Chủ động phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội 2019

06:17 - 03/01/2019

Thời tiết mùa Xuân và sự gia tăng giao lưu, đi lại trong dịp Tết, mùa lễ hội là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị ngành y tế các địa phương xây dựng, trình Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2019 và triển khai thực hiện nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người dân trong dịp Tết, mùa lễ hội năm 2019. 

Các địa phương phân công cụ thể hoạt động của các đơn vị liên quan, kết hợp với hoạt động liên ngành, thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện.

Ngành y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh xâm nhập, đặc biệt là các ổ dịch cũ, những người về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. 

Các đơn vị chức năng cần lưu ý các bệnh cúm gia cầm, ho gà, sởi, rubella, tiêu chảy cấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng. 

Bên cạnh đó, ngành y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thiết lập khu vực riêng để khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

Thời tiết mùa Đông- Xuân rất dễ khiến dịch bệnh lây lan


Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội, nhất là với các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp như bệnh sởi, cúm ở người, các bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa, thực hiện vệ sinh cá nhân, bảo đảm an toàn thực phẩm và lợi ích của tiêm vắcxin phòng bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe người dân trong dịp Tết, mùa lễ hội 2019, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, các dịch bệnh thường xảy ra trong cơ sở giáo dục. 

Các đơn vị chức năng tại địa phương chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch; thường trực trong các ngày nghỉ Tết, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch, hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết. 

HÀ CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›