Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm làm đơn kháng cáo sau khi bị tuyên phạt 5 năm tù

17:58 - 26/09/2020
Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm làm đơn kháng cáo sau khi bị tuyên phạt 5 năm tù

Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý kháng cáo.

(Dân sinh) - Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) vừa có đơn kháng cáo gửi đến TAND TP.HCM sau khi bị tuyên án 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thúy cho biết, Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn để thực hiện dự án xây khách sạn, trung tâm thương mại xuất phát từ chủ trương, chính sách đầu tư của UBND TP.HCM. Việc thực hiện dự án xuất phát từ ý chí mong muốn của cả phía nhà đầu tư và UBND TP.HCM.

Từ những lẽ trên, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm cho rằng, bản án sơ thẩm nhận định bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã tác động đến ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM để được hưởng lợi từ dự án là trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, khi tòa đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất.

Về việc tòa tuyên tịch thu gần 190 tỷ đồng Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào Công ty CP Lavenue, bị cáo Thúy ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) kháng cáo.

Theo luật sư Trạch, hồ sơ vụ án không có bất cứ tài liệu, chứng cứ chứng minh Công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích hoạt động tội phạm nên số tiền góp vốn vào Công ty Lavenue không phải là vật chứng để bị tịch thu theo Điều 47 BLHS 2015.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy và bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa xét xử.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, tự bào chữa cho mình, bà Thúy cho rằng cơ quan điều tra cáo buộc bà có quan hệ tình cảm với ông Tài là không đúng, mang tính suy diễn.

"Cơ quan điều tra đã không xem xét, ghi nhận bất cứ lời khai nào của tôi và sử dụng một chứng cứ duy nhất là lời khai đơn phương từ ông Nguyễn Thành Tài về sự tồn tại quan hệ tình cảm với tôi", bà Thúy nói.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm lý giải thêm: "Tôi và ông Tài đều có gia đình, con cái, có vị trí xã hội nhất định. Nếu không có bằng chứng về mối quan hệ tình cảm này cũng như bằng chứng chứng minh hệ quả của mối quan hệ tình cảm này dẫn đến việc ông Tài ký các quyết định trái pháp luật thì không thể cáo buộc tôi xúi giục, tác động ông Tài".

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bị cáo Thúy đã ký văn bản gửi công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bị cáo Thúy. Tại tòa, bị cáo Thúy cũng thừa nhận có quan hệ quen biết với bị cáo Tài và một số cán bộ để dễ dàng được tham gia dự án, được giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá.

Từ đó, HĐXX tuyên Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù; Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) 5 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2) 4 năm tù; Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) 3 năm tù.

Trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng đối với căn nhà số 12 Lê Duẩn do cho Công ty Lavenue thuê nên phải đập bỏ, nhà nước thiệt hại 4,7 tỷ đồng và 5 bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này.

Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách 647 tỷ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó các công ty đóng góp theo tỷ lệ phần trăm góp vốn, cụ thể Công ty Hoa Tháng Năm 30%, Công ty quản lý kinh doanh nhà 20%, Công ty Kido 50%. HĐXX tuyên tịch thu vốn góp của công ty Hoa Tháng Năm do số tiền này được sử dụng vào việc phạm tội. Trả lại số tiền góp vốn của công ty quản lý kinh doanh và Công ty Kido.

Đối với việc 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã bán 50% vốn góp cho Công ty Kido lấy 200 tỷ đồng, HĐXX cho rằng các công ty này không có năng lực tài chính nhưng không báo cáo với UBND TP, do đó cần thu hồi số tiền bán cổ phần nêu trên.

QUANG HẢI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›