THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 06:52

Chủ tịch huyện 3 lần phát văn bản chỉ đạo Chủ tịch xã xử lý công trình vi phạm

Thông tin từ UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế), đích thân Chủ tịch huyện này vừa ban hành Công văn lần thứ 3, yêu cầu UBND xã Lộc Điền ngăn chặn kịp thời hành vi xây dựng công trình vi phạm trên thửa đất chưa được chuyển mục đích sử dụng.
Chủ tịch UBND huyện đã 3 lần ra văn bản chỉ đạo, công trình vẫn không ngừng xây dựng. Ảnh chụp sáng 2/1/2023 cho thấy các công nhân đang tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình

Chủ tịch UBND huyện đã 3 lần ra văn bản chỉ đạo, công trình vẫn không ngừng xây dựng. Ảnh chụp sáng 2/1/2023 cho thấy các công nhân đang tiếp tục xây dựng các hạng mục công trình

Cụ thể, ngày 28/12/2022, ông Phan Công Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã ký ban hành Công văn số 5816/UBND-TTĐT gửi các phòng chức năng và UBND xã Lộc Điền về việc tăng cường kiểm tra, yêu cầu tạm dừng xây dựng công trình tại thửa đất số 245, tở bản đồ 60 tại thôn Bạch Thạch (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc yêu cầu UBND xã Lộc Điền nghiêm túc thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của UBND huyện đã ban hành trước đó, tuyệt đối không để người dân tiếp tục xây dựng công trình tại thửa đất nói trên. Qua theo dõi của cơ quan chức năng huyện Phú Lộc, tại hiện trường, hiện nay người dân vẫn tiếp tục cho công nhân triển khai xây dựng một số hạng mục công trình.

UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo UBND xã Lộc Điền khẩn trương làm việc với người dân, yêu cầu tạm dừng ngay việc xây dựng, cam kết giữ nguyên hiện trạng; đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện để có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả UBND huyện trước ngày 30/12/2022.

Trường hợp nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng xây dựng vi phạm nêu trên thì Chủ tịch UBND xã Lộc Điền phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc.

Trước đó, tại Công văn số 5198/UBND-TTĐT ngày 21/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã yêu cầu xã Lộc Điền kịp thời có biện pháp ngăn chặn, tuyệt đối không để người công trình xây thêm. Trường hợp để xảy ra tình trạng xây dựng vi phạm, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây hậu quả khó khắc phục thì Chủ tịch UBND xã Lộc Điền phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quản lý đô thị tiếp tục tăng cường phối hợp với địa phương nhằm rà soát, có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định.

Theo báo cáo của UBND xã Lộc Điền, công trình nêu trên là của ông Văn Viết Lạc (trú tại thôn Bạch Thạch), được khởi công xây dựng ngày 11/7/2022. Thửa đất mà ông Lạc xây dựng công trình rộng 500m2 và đã được UBND huyện Phú Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2015; mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh.

Cũng theo xã Lộc Điền, qua làm việc, ông Lạc đã cung cấp Giấy phép xây dựng do UBND huyện Phú Lộc cấp năm 2013 và hồ sơ thiết kế công trình nhà xưởng chế biến gỗ. Mặt khác, năm 2013, UBND huyện Phú Lộc cũng đã có quyết định cho phép tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang sử dụng vào múc đích đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại thửa đất số 245, tờ bản đồ 60.

Làm việc với đoàn kiểm tra của UBND xã Lộc Điền, Đội Quản lý đô thị huyện Phú Lộc hồi đầu tháng 8/2022, ông Văn Viết Lạc cam kết thực hiện xây dựng nhà xưởng sản xuất gỗ theo đúng hồ sơ thiết kế đã được cấp phép xây dựng. Thời điểm đó, công trình chỉ mới xây xong phần móng âm và các đơn vị chức năng đã yêu cầu ông Lạc tạm dừng thi công.

Người dân đặt câu hỏi: liệu đây có phải là một công trình nhà xưởng chế biến gỗ?

Người dân đặt câu hỏi: liệu đây có phải là một công trình nhà xưởng chế biến gỗ?

Tuy nhiên, theo nội dung Công văn trả lời công dân của UBND huyện Phú Lộc, tháng 7/2022, ông Lạc đã có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đối với thửa đất nêu trên, từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn để làm nhà ở. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, căn cứ vào các quy định, thửa đất của ông Lạc muốn được chuyển đổi mục đích sử dụng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Qua rà soát của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc, thửa đất của gia đình ông Lạc phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dựng đất.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 2/1/2023, tại công trình vẫn có rất nhiều công nhân đang xây dựng các hạng mục. Công trình đã hoàn thành việc xây dựng tường tầng 1 và đang trong quá trình chuẩn bị đổ mái. Và như hiện trạng hiện tại, rõ ràng công trình mà ông Lạc đang xây dựng không thể là nhà xưởng sản xuất gỗ như báo cáo của xã Lộc Điền. Phải chăng, UBND xã Lộc Điền chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc? Liệu người đứng đầu chính quyền huyện này có phải ban hành thêm công văn chỉ đạo nào nữa không? 

Được biết, trong quá khứ, ông Lạc đã từng bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt vì lấn chiếm đất mặt nước chuyên dùng đầm Cầu Hai. Cụ thể, hồi tháng 5/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử phạt hộ ông Văn Viết Lạc số tiền 400 triệu đồng do chiếm hơn 21.539m2, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất mặt nước chuyên dùng trên đầm phá Cầu Hai) thuộc tổ dân phố Mũi Né, để nuôi trồng thủy sản.   

Người dân địa phương cho biết, ông Lạc là một người khá có tiếng tại huyện Phú Lộc. Ông cũng có 2 người con hiện đang làm cán bộ tại huyện. Vì vậy, nhiều người lo ngại: nếu ai cũng xây dựng vi phạm như ông Lạc thì sự thượng tôn pháp luật ở đâu?

Đây không phải trường hợp đầu tiên xây dựng vi phạm, sử dụng đất sai mục đích xảy ra trên địa bàn huyện Phú Lộc. Trước đó vào tháng 10/2021, báo Dân sinh đã đưa tin về việc UBND huyện Phú Lộc có văn bản chỉ đạo khẩn trương giải quyết 11 trường hợp lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích tại tổ dân phố Mũi Né (thị trấn Phú Lộc). Các trường hợp sai phạm này nằm ngay tiếp giáp với thôn Bạch Thạch (xã Lộc Điền). 

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh