CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2023 05:51

Chủ tịch nước đề nghị hợp tác nhiều mặt giữa bang Geneva với các địa phương Việt Nam

(Dân sinh) - Chủ tịch nước đề nghị Bang nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Geneva như kinh tế - tài chính, du lịch, khoa học - công nghệ cao, y tế, môi trường, quy hoạch - phát triển đô thị...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco.

Sáng ngày 28/11/2021 (giờ địa phương), Thống đốc Bang Geneva Serge Dal Busco (Dan Bút-xờ-cơ ) đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước đã gặp Thống đốc Serge Dal Busco. Tại cuộc gặp, Thống đốc Serge Dal Busco bày tỏ vinh hạnh được đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm Bang Geneva.

Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, Thống đốc Bang Geneva bày tỏ vui mừng trước những thành quả tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt mà hai bên đã đạt được kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, tin tưởng cho rằng đây là những nền tảng vững chắc góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Bang Geneva, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, văn phòng của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và là một trong những trung tâm kinh tế - tài chính lớn của châu Âu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đặc biệt thành phố Geneva là địa danh rất gần gũi với người dân Việt Nam, bởi đây là nơi diễn ra Hội nghị Geneva năm 1954, dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ mục đích chuyến thăm Thụy Sỹ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là nhằm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Lãnh đạo Bang Geneva tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của Bang mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bang nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Geneva như kinh tế - tài chính, du lịch, khoa học - công nghệ cao, y tế, môi trường, quy hoạch - phát triển đô thị...

Thống đốc Bang Geneva hoan nghênh các đề xuất của Chủ tịch nước, đặc biệt hợp tác giữa Bang Geneva với các địa phương của Việt Nam, đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Geneva có tiềm năng to lớn, nhất là về kinh tế, du lịch, đổi mới sang tạo, hợp tác phòng chống COVID-19.

Theo vị Thống đốc, hai bên cần nỗ lực tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động hợp tác để hiện thực hóa những tiềm năng này, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh