THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:23

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái

(Dân sinh) - Sáng 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Yên Bái.
Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái sáng 7/9.

Đánh hồi trống khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động chia sẻ về ngày khai giảng ý nghĩa tại "vùng xanh" Yên Bái trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và hàng triệu học sinh, giáo viên trên cả nước không thể có ngày khai giảng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, được đón năm mới trong bối cảnh này là may mắn và hạnh phúc của học sinh, giáo viên Trường PTDT nội trú Yên Bái, cũng cho thấy quyết tâm của Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, mong Yên Bái tiếp tục chủ động để giữ vững vùng xanh.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của ngành Giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh, Chủ tịch nước gửi gắm, càng trong khó khăn các thầy cô, học sinh càng phải quyết tâm hơn, chủ động hơn để hoàn thành tốt mục tiêu Đảng, Nhà nước đặt ra với ngành Giáo dục trong năm học 2021 - 2022.

Chủ tịch nước biểu dương những kết quả tích cực trong dạy và học của thầy và trò Trường PTDT nội trú tỉnh Yên Bái, như chất lượng học sinh chỉ xếp sau trường chuyên của tỉnh; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao. Đặc biệt, từ ngôi trường này nhiều học sinh dân tộc thiểu số H'Mông, Mường, Cao Lan, Thái, Tày, Nùng… đã trưởng thành, là cán bộ tỉnh, huyện gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các em học sinh Trường PTDT nội trú tỉnh Yên Bái.

Bước sang năm học mới 2021 - 2022, Chủ tịch nước đề nghị, ngành Giáo dục rút kinh nghiệm từ năm học trước để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nói chung và đặc biệt là hệ thống trường dân tộc nội trú. Trong bối cảnh còn nhiều phức tạp do dịch Covid-19, rất nhiều yếu tố khó lường, ngành Giáo dục cần chủ động trong xây dựng phương án dạy và học theo hướng linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái, thích ứng với những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

"An toàn cho thầy và trò, thích ứng với diễn biến của dịch bệnh là yêu cầu quan trọng với ngành Giáo dục. Càng khó khăn, càng trở ngại chúng ta càng phải quyết tâm đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng trong dạy và học. Đảng, Nhà nước đang tìm nguồn vaccine cho các em, trong lúc chưa có vaccine các trường phải thực hiện thật tốt thông điệp 5K. Các thầy cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường phải giám sát mạnh mẽ thông điệp 5K này để đề phòng dịch bệnh xâm nhập vào trường học", Chủ tịch nước căn dặn. 

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động chia sẻ về ngày khai giảng ý nghĩa tại “vùng xanh” Yên Bái.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục chăm lo thiết thực hơn nữa tới sự nghiệp giáo dục đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Từ nhà trường đến gia đình và toàn xã hội tạo phải môi trường an toàn, thân thiện, không chỉ học tốt mà còn giữ gìn nhân cách, đạo đức, kỹ năng cho học sinh.

"Tôi cũng đề nghị ngành Giáo dục, các địa phương dành sự quan tâm, chăm sóc cho học sinh vùng dân tộc, con em gia đình dân tộc, gia đình khó khăn. Coi việc chăm sóc, đào tạo thế hệ trẻ là việc rất quan trọng và toàn dân phải quan tâm", Chủ tịch nước yêu cầu.

Nhấn mạnh, trường nội trú là mô hình quan trọng, không chỉ khắc phục khó khăn về địa hình đồi núi chia cắt mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn, là cấu hình rất quan trọng trong tổng thể chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực của vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, các địa phương tiến hành đánh giá toàn diện chất lượng, điều kiện giảng dạy, học tập, sinh hoạt của các trường. Phải làm sao đế tất cả các học sinh xa cha mẹ sẽ có một ngôi nhà thứ hai, trong đó tình thương, trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo các trường nội trú cần cao hơn nữa, không chỉ trong dạy học mà còn chăm sóc, nắm bắt tư tưởng tình cảm của học sinh.

Chủ tịch nước lưu ý cần chú trọng tính đồng bộ trong đầu tư phát triển các trường nội trú bao gồm cơ sở vật chất, hệ sinh thái trường học để có thể chăm sóc tốt hơn, phát triển toàn diện cho người học. Trong quá trình tổng kết, đánh giá cần chú trọng đánh giá mô hình quản trị của các trường nội trú, rút ra bài học kinh nghiệm.

Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng sách cho thầy và trò trường PTDT nội trú Yên Bái.

"Nếu có hạn chế nào đó trong trường nội trú không phải do mô hình không tốt mà có thể do cách thức tổ chức vận hành quản lý. Do vậy cần rà soát đánh giá lại toàn diện. Những gì tốt cần nhân lên. Ngoài dạy chữ cần chú trọng dạy làm người, dạy kỹ năng sống, yêu quý giá trị lao động, dạy nghị lực, ý chí vươn lên và đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp, để từ đây các em tự tin phát triển", Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng, các trường nội trú trong cả nước, trong đó có Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đả đạt được, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho thầy và trò Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái và trồng cây lưu niệm tại đây.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng thầy và trò nhà trường món quà là sách cho thư viện nhà trường.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh