THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 08:33

Chủ tịch nước mong muốn nhân rộng những điển hình thanh niên xung phong

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và 72 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam, sáng 26/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 100 đại biểu của Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh chân dung Bác Hồ cho các đại biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh chân dung Bác Hồ cho các đại biểu.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cựu TNXP cả nước và mong muốn các đồng chí tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới TNXP, Chủ tịch nước cho biết, nhiều chế độ, chính sách được ban hành, như công nhận thương binh, liệt sĩ, các danh hiệu thi đua khen thưởng, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho TNXP.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hội Cựu Thanh niên xung phong có nhiều sáng kiến trong việc quan tâm đến các hội viên, trong đó có đề xuất hình thành hệ thống văn bản chính sách để quan tâm giải quyết chế độ, đề xuất đưa vào Luật Thi đua khen thưởng việc khen thưởng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang… Đặc biệt, nhiều cựu TNXP cũng phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế giỏi, là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ tại địa phương.

Chủ tịch nước mong muốn nhân rộng những điển hình TNXP không chỉ dũng cảm kiên cường trong kháng chiến mà còn là tấm gương sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong phát triển kinh tế-xã hội ở mọi vùng miền của đất nước.

Nhắc đến các địa chỉ đỏ gắn với truyền thống anh dũng, hào hùng của thanh niên xung phong cả nước, như ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Truông Bồn…, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội Cựu thanh niên xung phong phối hợp với Trung ương Đoàn và các cơ quan chức năng giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đặc biệt là cần đổi mới hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng với nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, để trang bị hành trang cho thanh thiếu niên hiểu và tự hào về truyền thống thanh niên xung phong, giúp thế hệ trẻ tự tin vững bước sẵn sàng xung phong tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu cựu thanh niên xung phong.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu cựu thanh niên xung phong.

Bên cạnh những kết quả tích cực trong hoạt động quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ TNXP thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết hiện cả nước vẫn tồn đọng 4.298 trường hợp TNXP bị thương tật và gần 275 trường hợp hy sinh chưa được công nhận là thương binh, liệt sĩ; còn trên 9.000 TNXP và con cháu họ bị nhiễm dioxin chưa được giải quyết chế độ chính sách; gần 4.000 TNXP chưa được hưởng chế độ BHYT và chế độ khác theo quy định của Nhà nước. Chủ tịch nước nêu rõ đây là những tồn tại mà các cơ quan chức năng và Hội cần phối hợp giải quyết kịp thời hơn nữa.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội Cựu thanh niên xung phong phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu kịp thời, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ, toàn diện việc chăm lo, giải quyết các chế độ, chính sách tồn đọng cho các cựu TNXP; đề xuất việc bổ sung, sửa đổi các văn bản quy định về giải quyết các chính sách cho TNXP trong kháng chiến để sớm được giải quyết.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Dự báo mưa lớn bao trùm Bắc bộ, Thanh Hoá và Nghệ An

Dự báo mưa lớn bao trùm Bắc bộ, Thanh Hoá và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 10/8, sau khi đi vào khu vực phía Bắc của vịnh Bắc bộ, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão số 2 đã gây...
26 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh