THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 07:51

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022 tại Thừa Thiên Huế

Tối 28/4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế , Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách mời quốc tế thực hiện nghi thức bấm nút khởi khởi động 2 Chương trình trọng điểm: “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách mời quốc tế thực hiện nghi thức bấm nút khởi khởi động 2 Chương trình trọng điểm: “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”

Tham dự và chỉ đạo lễ phát động có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; cùng tham dự còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực, một số Hội Chữ thập đỏ quốc gia, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế; lãnh đạo tỉnh Ủy, UBND và Hội Chữ thập đỏ 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung.

Ngoài ra còn có đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ và đại diện các lực lượng công an, bộ đội, phụ nữ, liên đoàn lao động, đoàn thanh niên, y tế, người dân tại Thừa Thiên Huế. Đặc biệt, Chương trình có sự hiện diện của Đại sứ nhân ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – diễn viên Nhã Phương và nghệ sĩ Trường Giang.

Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 đến ngày 19/5. Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng Nhân đạo năm 2022 nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018. Qua 4 năm triển khai, chương trình đạt trị giá 1.513 tỷ đồng, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tỉnh, thành Hội tổ chức được ít nhất 1 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương; quan tâm các hoạt động cảnh báo từ sớm, từ xa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, lúc sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm đến hoạt động nhân đạo, người đã sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong suốt 23 năm (từ năm 1946 đến năm 1969). Thực hiện lời căn dặn của Bác, hoạt động nhân đạo, từ thiện đã trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục, luôn được Đảng, Nhà nước, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm.

Với mong muốn Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam chung sức với Đảng và Nhà nước Việt Nam, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, thảm họa, chiến tranh. “Chúng tôi mong đợi sự quan tâm, hỗ trợ của các bạn bè quốc tế đối với các nhóm dễ bị tổn thương của Việt Nam trong thời gian tới”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để kết nối cộng đồng nhân rộng những hành động nhân ái, góp phần phấn đấu đạt mục tiêu "Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 công việc chính.

Thứ nhất, Chính phủ, chính quyền các địa phương cũng như các cơ quan liên quan cần phải kịp thời phát hiện, ghi nhận, vinh danh và khen thưởng xứng đáng những tấm gương tình nguyện, các hoạt động nhân đạo ý nghĩa, lan tỏa tình yêu thương con người không giới hạn.

Thứ hai, hoạt động tình nguyện, nhân đạo không phải là trách nhiệm riêng có của Nhà nước hay của một tổ chức, cộng đồng hay cá nhân nào mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó Nhà nước cần đóng vai trò chủ động và định hướng. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, không phân biệt công tư, đều có quyền tham gia và có trách nhiệm đóng góp làm cho mục tiêu trở nên hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Thứ ba, các hoạt động tình nguyện, nhân đạo phải được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả; không thực hiện máy móc, tự phát, lãng phí, không hiệu quả. Do đó, khuyến khích các tổ chức có năng lực và kinh nghiệm với sự tham gia rộng rãi về nhân lực và tài lực của toàn xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng hoa và chứng nhận cho một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực đồng hành và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng hoa và chứng nhận cho một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực đồng hành và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khởi động 2 Chương trình trọng điểm triển khai trong 5 năm tới. Đó là Chương trình: “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” trong toàn hệ thống Hội với mong muốn kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực của toàn xã hội chung tay trợ giúp những ngư dân nghèo, khó khăn yên tâm vươn khơi, bám biển và hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng các các em nghèo, khuyết tật, giúp các em thực hiện những ước mơ học tập và từng bước thay đổi chất lượng cuộc sống.

Tặng hoa và chứng nhận cho Nhà tài trợ Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 và đóng góp 40,540 tỷ đồng cho Tháng Nhân đạo

Tặng hoa và chứng nhận cho Nhà tài trợ Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 và đóng góp 40,540 tỷ đồng cho Tháng Nhân đạo

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, BTC đã trao đợt đầu cho đại diện 14 tỉnh, thành khu vực miền Trung; tổ chức Chợ Nhân đạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; thao diễn sơ cấp cứu; tập huấn phòng ngừa, ứng phó thảm họa và tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên và ngư dân; các hỗ trợ khác trong chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”; phát động Chiến dịch gây quỹ cho 2 Chương trình trên thông qua APP “Thiện nguyện” tài khoản 2022.

Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực đồng hành và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo.

Trước đó, để khởi động cho Tháng Nhân đạo năm 2022, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham mưu Ban Dân vận Trung ương có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, Trung ương Hội chỉ đạo 63 tỉnh, thành Hội xây dựng và triển khai Tháng Nhân đạo; hỗ trợ các tỉnh, thành Hội tổ chức Chợ Nhân đạo, tặng Cờ Tổ quốc và hỗ trợ 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung: 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 22 tỷ đồng, túi sơ cấp cứu và nhà an toàn cho ngư dân trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 17 tỷ đồng tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh