CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2023 03:52

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ngày 31/5, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cùng một số lãnh đạo đã tới thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội tại Chương Mỹ (Hà Nội).

Hiện nay, Việt Nam có hơn 20 triệu trẻ em, trong đó có gần 700 nghìn trẻ khuyết tật. Địa bàn Hà Nội có gần 2 triệu trẻ dưới 16 tuổi nhưng có tới hơn 14 nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt (12.560 trẻ trong số đó là trẻ khuyết tật). Tuy nhiên, số trẻ được chăm sóc tại các trung tâm chỉ khoảng 300 em, trên 12 nghìn trẻ khuyết tật hiện được nuôi dưỡng ngoài cộng đồng.

Chủ tịch nước tặng quà động viên trẻ khuyết tật.

Chủ tịch nước tặng quà động viên trẻ khuyết tật.

Động viên các cháu tại trung tâm, Chủ tịch nước mong muốn thiếu nhi trên cả nước, đặc biệt là các cháu thiếu nhi khuyết tật, trẻ mồ côi, kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc không chỉ trong ngày quốc tế thiếu nhi.

Nhấn mạnh chủ trương bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Đây là vấn đề có tính chiến lược lâu dài của đất nước. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Đảng, Nhà nước hết sức chăm lo công tác an sinh xã hội, trong đó trẻ em khuyết tật là đối tượng được ưu tiên với nhiều chính sách bảo trợ xã hội, trợ giúp tiếp cận y tế, giáo dục, phục hồi chức năng, miễn giảm học phí…".

Tuy nhiên, Chủ tịch nước vẫn yêu cầu các Bộ ngành, các cấp chính quyền thường xuyên giám sát, đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em để trẻ em được bảo vệ tốt nhất. Người lãnh đạo đứng đầu nhà nước cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ việc phi phạm pháp luật về trẻ em dưới bất kì hình thức nào. Ông nhấn mạnh, những hành vi xâm hại trẻ em cần phải được xã hội lên án. "Mọi người cần chung tay bảo vệ trẻ em, để không có những cháu bé bị đánh đập, bị đuối nước và để mọi trẻ được đến trường", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trao tặng quà và 50 triệu đồng tiền mặt tới Trung tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trao tặng quà và 50 triệu đồng tiền mặt tới Trung tâm.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, Thành phố Hà Nội tạo điều kiện tốt nhất cho Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và các cơ sở khác trong toàn quốc hoạt động đồng thời xây dựng những chế độ chính sách tốt không chỉ cho các cháu mà cả cán bộ, nhân viên, người lao động Trung tâm đã gắn bó với công việc đặc thù này.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội 100 triệu đồng và bộ thiết bị đồ dùng học tập trị giá 200 triệu. Chủ tịch nước đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

* Chiều 31/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã đến thăm các bệnh nhi đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trực tiếp trao 50 suất quà tận tay cho các em nhỏ, gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K. Chia sẻ sự quan tâm, tình cảm với các bệnh nhi, bệnh nhân đang điều trị đây, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Phó Chủ tịch nước gửi lời chúc sức khỏe đến các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi, mong muốn các bệnh nhân lạc quan, tích cực điều trị, sớm hồi phục và được trở về sum họp cùng gia đình.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện ngày một khang trang hơn để phục vụ bệnh nhân; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ để nhiều bệnh nhân ung thư, nhất là phụ nữ, trẻ em, phụ nữ mang thai có cơ hội kéo dài cuộc sống.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ nâng cao nhận thức về môi trường

Trong những ngày qua, Vinamilk đã đồng hành cùng các Sở Giáo Dục trên toàn quốc với chuỗi hoạt động ngoại khóa nâng cao ý thức cho trẻ, cùng trẻ em chung tay bảo vệ môi trường.
20 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh