THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 10:34

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:Phải lấy người dân làm trung tâm của sự phát triển

(Dân sinh) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Củ Chi, Hóc Môn (TP.HCM) là “con rồng đang ngủ” sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Trong sự phát triển ấy, phải lấy người dân làm trung tâm, phát triển phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án và đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người dân.

Ngày 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Cùng dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt, trong những tháng đầu năm, TP đã tổ chức được nhiều sự kiện, hoạt động, xây dựng lại được hình ảnh, lấy lại hình ảnh trung tâm kinh tế xã hội năng động, đầu tàu cả nước. Trong đó có hai sự kiện lớn.

Đó là HĐND TP họp và ban hành 11 Nghị quyết rất quan trọng, như Nghị quyết đầu tư dự án Vành đai 3. Đến giờ này hồ sơ dự án Vành đai 3 đã được chuẩn bị công phu kỹ lưỡng, có thể trình và thông qua tại kỳ họp Quốc hội tới. Bên cạnh đó là khởi động cho dự án Vành đai 4. Các dự án này nhằm tháo được điểm nghẽn về giao thông tạo động lực phát triển cho TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Hai là hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi, là sáng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong quá trình TP chuẩn bị tổ chức đã nhận được chỉ đạo sâu sát của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Hiện UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện Hóc Môn, Củ Chi cụ thể hóa kết quả hội nghị này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình dự án là quá trình dài. Vì vậy, phải làm tốt quy hoạch quản lý, tuyên truyền để chung tay thực hiện quy hoạch tốt, không để tạo giao dịch nóng, giao dịch ảo về đất đai cản trở sự phát triển. 

Thông tin một số kết quả TP đã đạt được trong 4 tháng đầu năm, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới TP sẽ tập trung kiểm soát dịch, triển khai phục hồi tăng trưởng. Đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc  giữa các sở, ngành và quận huyện với nhau; đồng thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ảnh đến người dân và doanh nghiệp. TP sẽ kiên trì các nhóm tác động đến đời sống người dân; tác động đến dòng tiền chảy vào sản xuất kinh doanh, các vấn đề liên quan đến pháp lý để ổn định đời sống người dân. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sau khi nghe ý kiến cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn; trao đổi của lãnh đạo các cấp TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: TP.HCM đã có nhịp độ hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch Covid-19. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được, TP.HCM còn rất nhiều trở ngại, khó khăn. Vì vậy, TP.HCM cần phát triển năng động, phát triển dẫn đầu cả nước, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, phát triển bền vững, đặc biệt chăm lo đời sống của khoảng 10 triệu người dân. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước cũng thông báo một số nội dung mà Hội nghị Trung ương 5 đã nêu, đó là vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; vấn đề đất đai; vấn đề đổi mới và phát triển, nâng cao kinh tế tập thể; vấn đề xây dựng Đảng cơ sở,… 

Chủ tịch nước với cử tri tham dự hội nghị.

Chủ tịch nước với cử tri tham dự hội nghị.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Củ Chi, Hóc Môn là “con rồng đang ngủ” sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Đây là thành phố sinh thái phía Tây của TP.HCM với trên 1 triệu dân nhưng chưa phát triển xứng tầm. Lần này, Thành ủy, HĐND, UBND và đại biểu Quốc hội cần đóng góp vai trò để hai huyện Củ Chi, Hóc Môn phát triển mạnh mẽ hơn với không khí đầu tư mới, làm ăn mới, quy hoạch mới, đặc biệt là hạ tầng. Trong sự phát triển ấy, phải lấy người dân làm trung tâm. Một thành phố sinh thái, một tương lai phát triển phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án và đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người dân. Trước hết là phát triển một số tuyến giao thông, quy hoạch một số khu dân cư, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí để đảm bảo sự phát triển hài hòa ấy. 

Chủ tịch nước đề nghị hai huyện Củ Chi và Hóc Môn thúc đẩy mạnh mẽ hơn các dự án trên địa bàn; lãnh đạo hai huyện tiếp tục tâm huyết, trách nhiệm trước dân, chia sẻ cùng dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, của TP.HCM.

Empty
Các cử tri phát biểu và nêu ra một số bức xúc về an sinh xã hội.

Các cử tri phát biểu và nêu ra một số bức xúc về an sinh xã hội.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề phát triển hạ tầng giao thông, vấn đề các dự án tại hai huyện Củ Chi, Hóc Môn bị “treo” nhiều năm không triển khai cũng được nhiều cử tri quan tâm.

Theo cử tri Trần Văn Tiếp (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi), hiện nay tỉnh lộ 15 đi qua xã Phú Mỹ Hưng và một số xã khác đã xuống cấp trầm trọng, đường nhỏ trong khi lưu lượng xe đông đã ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Vì vậy cần sớm nâng cấp tuyến đường này.

Cử tri Trần Thanh Hồng (xã An Nhơn Tây) cho biết, trên địa bàn xã có quy hoạch Khu công nghiệp Bàu Đưng từ năm 2006, nhưng đến nay chưa được thực hiện. Việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Cử tri kiến nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM có ý kiến với Chính phủ nếu thực hiện thì sớm triển khai, còn không thì xóa dự án để đảm bảo quyền sử dụng đất cho người dân.

Phản hồi ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, đường ven sông Sài Gòn đã có đề án.

"Thành phố đang yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc trình kế hoạch triển khai. Đối với các Tỉnh lộ 2, 7, 8, 15, chúng tôi sẽ rà soát lại để có kế hoạch đầu tư. Đối với dự án khu công nghiệp Bàu Đưng, TP.HCM đã đề xuất Thủ tướng cho phép đưa ra khỏi quy hoạch", Chủ tịch TP.HCM thông tin.

XUÂN TRƯỜNG - TIẾN SƠN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh