THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:59

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam

"Đảng, Nhà nước sẽ quyết tâm cao hơn nữa trong việc hoàn thiện pháp luật và chính sách đối với người có công với cách mạng để các gia đình có công có mức sống cao hơn mức trung bình của nhân dân nơi cư trú" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này khi tới thăm các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam vào chiều ngày 23/7, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Cùng đi có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy và lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Hà Nam.

Thăm hỏi sức khỏe, điều kiện đời sống, sinh hoạt của các thương, bệnh binh Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và người có công, gia đình người có công trên cả nước đã cống hiến cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe các thương, bênh binh tại Trung tâm.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh tàn nhưng không phế", Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là truyền thống rất quý báu. Phát huy truyền thống này các thương bệnh binh đã không ngừng phấn đấu, vươn lên tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có ý chí, nghị lực kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp cả trong thời chiến và trong thời bình, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, do đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức nặng nề ở nhiều tỉnh, thành, để phòng dịch bệnh nên Chủ tịch nước chỉ có thể đến thăm được các thương, bệnh binh ở Trung tâm. Nhưng điều này, không làm giảm đi sự quan tâm sâu sắc, sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các Anh hùng, liệt sĩ, thương, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam 50 triệu đồng; 1 tivi màu 65 inch và các phần quà.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, qua các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, cả nước có tới gần 10 triệu người có công với nước, chiếm tới gần 10% dân số cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định, 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn hết sức coi trọng công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Như tại Trung tâm này, gần 50 năm qua đã nuôi dưỡng và chăm sóc 3.000 thương bệnh binh. Từ đây đã hình thành nên các mô hình dạy văn hóa và dạy nghề cho các thương, bệnh binh và là nơi thí điểm mô hình đưa thương bệnh binh về nhà chăm sóc khi đau ốm. Đây cũng là nơi có nhiều phụ nữ địa phương kết hôn với thương binh nặng để các anh có gia đình và được chăm sóc tốt hơn.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mờn, sinh năm 1924.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực chiến đấu với thương tật của các thương, bệnh binh không ngừng phấn đấu tập luyện, vượt qua khó khăn để nâng cao sức khỏe, tuổi thọ; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam và các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các thương bệnh binh, người có công.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong tháng 7 này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, mức trợ cấp sẽ cao hơn so với hiện hành. Để tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc và với tình cảm cách mạng, Đảng, Nhà nước sẽ quyết tâm cao hơn nữa trong việc hoàn thiện pháp luật và chính sách đối với người có công với cách mạng để các gia đình có công có mức sống cao hơn mức trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Chủ tịch nước mong muốn Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp trên cả nước và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt hơn nữa để chăm lo cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh, người có công cần đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam - Ảnh 5.

Chủ tịch nước thăm tặng quà Thương binh tiêu biểu Hoàng Văn Tuyên, hạng 1/4, Giám đốc doanh nghiệp may mặc Hoàng Tuyên.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam 50 triệu đồng; 1 tivi màu 65 inch và các phần quà.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng dành tặng cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam 10 triệu đồng.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi sức khỏe các thương, bệnh binh.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mờn, sinh năm 1924; thăm tặng quà Thương binh tiêu biểu Hoàng Văn Tuyên, hạng 1/4, Giám đốc doanh nghiệp may mặc Hoàng Tuyên.

Sau khi lắng nghe về việc gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn còn một người con là liệt sĩ đã hi sinh ở Long An nhưng chưa tìm được phần mộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã lập tức chỉ đạo Cục Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nam phối hợp với gia đình để nhanh chóng tìm được phần mộ, đón liệt sĩ trở về quê hương.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh