THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 07:52

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho tỉnh Bắc Giang vì có thành tích phòng, chống dịch Covid-19

(Dân sinh) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương trong lĩnh vực này.

Ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc tại Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo tình hình phát triển KT-XH từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang đã trải qua hơn 2 tháng hết sức khó khăn do dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp và là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Trong hơn 2 tháng chống dịch, tỉnh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19, điều trị cho gần 5.800 bệnh nhân. Bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ cùng sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, đến nay Bắc Giang đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh và hơn 1 tháng qua không có ca F0 trong cộng đồng.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang

Đến ngày 10/8, tất cả các khu, cụm công nghiệp đã hoạt động bình thường với 270 nghìn lao động; 100% các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường như trước dịch. Một số doanh nghiệp còn tuyển thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất. Các chỉ tiêu kinh tế đều tăng cao so cùng kỳ năm trước.

Trong 7 tháng đầu năm, dù bị tác động của dịch bệnh, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang vẫn tăng tới 10,5% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh đã thu hút gần 776 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ 8 cả nước.

Trong thời điểm đang là tâm dịch, tỉnh vẫn đạt năng suất và chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay với hơn 215 nghìn tấn với mức giá cả phù hợp, tổng thu từ vải thiều và các sản phẩm phụ trợ đạt trên 6.800 tỷ đồng.

Đặc biệt, vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, xuất khẩu đi 30 nước trên thế giới. Qua đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 07 tháng đạt trên 7.600 tỷ đồng, tăng 57,3%, đạt 85,1% dự toán cả năm.

Tỉnh đã thực hiện các gói hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19 và đến nay đã phê duyệt hỗ trợ gần 4.100 lao động trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền gần 10 tỷ đồng; đã phê duyệt hồ sơ của 46 người sử dụng lao động vay vốn, trả lương để phục hồi sản xuất kinh doanh cho gần 26.200 lao động với số tiền trên 89 tỷ đồng;...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt, hiệu quả, đa mục tiêu. Vì vậy sau hơn 2 tháng chống dịch thành công, 36 ngày qua Bắc Giang đã không có ca bệnh mới. Không khí khôi phục sản xuất kinh doanh rất sôi động. Đây là thành tích xuất sắc, đóng góp vào thành tích chung của của cả nước và là kinh nghiệm tốt với nhiều địa phương.

Chủ tịch nước nêu các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

"Thành công trong thực hiện mục tiêu kép của Bắc Giang còn nằm ở việc quyết đoán chọn thời điểm cách ly đúng và kịp thời, giữ kỷ luật nghiêm khắc trong cách ly, hạn chế lây chéo. Đưa F0, F1 vào điều trị kịp thời và phân loại nhanh chóng. Hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ ở các cấp, có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả" - Chủ tịch nước nói. 

Tỉnh có nhiều mô hình sáng tạo như lập vành đai bảo vệ vùng vải, đưa vải thiều lên nhiều sàn thương mại điện tử, hợp tác công tư trong phòng, chống dịch. Có sự phối hợp hài hòa, hiệu quả giữa các sở; chính sách nhất quán, thông suốt. Đây là những kinh nghiệm có thể chuẩn hóa để áp dụng cho nhiều địa phương khác.

Với tinh thần tương thân, tương ái, trong lúc dịch bệnh xảy ra, Bắc Giang đã được Trung ương và nhiều địa phương hỗ trợ, quan tâm chia sẻ, Chủ tịch nước biểu dương Bắc Giang ngay từ khi chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh vẫn sắp xếp để cử hàng trăm y, bác sĩ và vật tư, hàng hóa hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh phía nam.

Với những kết quả đó, Chủ tịch nước chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Giang, xứng đáng là địa phương đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương về kết quả phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, dịch bệnh còn có thể kéo dài, nên Bắc Giang cần luôn đề cao cảnh giác, bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua. Tinh thần là luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất nhưng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất, nhất là với biến thể Delta, Lambda đang lây lan rất nhanh. Bắc Giang an toàn thì các tỉnh khác mới an toàn, qua đó bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng.

Do đó, việc chống dịch phải bảo đảm tính liên vùng và cả vùng, nhất là lưu ý tỉnh cận kề là Bắc Ninh hôm qua đã có một số ca F0 mới. Tỉnh cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc tụ tập đông người, cắt giảm các hoạt động không cấp thiết, yêu cầu mọi người dân đeo khẩu trang; tiếp tục tiêm vaccine cho công nhân các khu công nghiệp.

Đồng thời, tỉnh phải chuẩn bị kịch bản khi nước ta mở cửa trở lại và tăng tốc phát triển, góp phần hướng đến mục tiêu cuối nhiệm kỳ này là 1 trong 15 địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô kinh tế.

"Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thời gian đến tập trung tháo gỡ mọi vướng mắc để khơi thông mọi nguồn lực, có mục tiêu, giải pháp lộ trình đưa kinh tế của tỉnh bứt phá mạnh mẽ, sớm trở thành tỉnh tự chủ, bảo đảm thu chi ngân sách". Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần đa dạng hóa nguồn thu ngân sách bền vững hơn vì hiện còn phụ thuộc nhiều vào đất đai như hiện nay, trong đó phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh là hướng đi cơ bản. Cùng với đó là nâng cao tính đa dạng của nền kinh tế, phát triển toàn diện, hài hòa, tăng trưởng bao trùm, bền vững, quan tâm đến cả ba lĩnh vực là kinh tế-xã hội và môi trường.

Là địa phương đang "chữa lành vết thương" do COVID-19, Chủ tịch nước yêu cầu Bắc Giang cần tiếp tục giữ vững ổn định đời sống và niềm tin của nhân dân, đón bắt thời cơ phát triển; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, không để khu vực, dân tộc, người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương trong lĩnh vực này.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh