THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 03:13

Chủ tịch Quốc hội: Các gói an sinh xã hội được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm rất tốt, rất hiệu quả

(Dân sinh) - “Các gói hỗ trợ an sinh xã hội năm nay làm rất tốt, rất hiệu quả. Như gói 38.000 tỷ, Bộ LĐ– TB&XH làm nhanh lắm. Cả doanh nghiệp, và người lao động, có tài khoản là chuyển tiền hỗ trợ được ngay”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các gói an sinh xã hội được Bộ Lao động - TB&XH làm rất tốt, rất hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các gói an sinh xã hội được Bộ Lao động - TB&XH làm rất tốt, rất hiệu quả

Sáng 21/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV...

Gói 38.000 tỷ, Bộ LĐ- TB&XH làm nhanh lắm

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến Kinh tế Xã hội, đời sống người dân. Trong bối cảnh đó, các gói hỗ trợ đã rất kịp thời, hiệu quả.

 “Các gói hỗ trợ an sinh xã hội năm nay “làm hiệu quả anh Dung ạ (Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung – PV), làm rất tốt, rất hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Đó là các gói hỗ trợ 36.000 tỷ đồng (Nghị quyết 68 – triển khai vào tháng 7 năm nay), gần đây nhất là gói 38.000 ngàn tỷ (Nghị quyết 116, vừa triển khai ngày 1/10/2021, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid 19 từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp), và chuyển 14.000 tỷ đồng sang phòng chống dịch…

“Như gói 38.000 tỷ, Bộ LĐ– TB&XH làm nhanh lắm. Hỗ trợ doanh nghiệp chỉ có 5 ngày là xong. Cả doanh nghiệp, và người lao động, có tài khoản là chuyển tiền hỗ trợ được ngay”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá .

Các gói hỗ trợ được đưa ra nhanh chóng, kịp thời, trong bối cảnh đại dịch, thị trường lao động thời gian qua là một trong những lĩnh vực theo ông Vương Đình Huệ, “chịu tác động nặng nề nhất”.

Để minh chứng, Chủ tịch Quốc hội nêu số liệu, 3 năm nay, tổng số lao động từ 15 tuổi có việc làm quý III/2021 giảm 2,4 triệu người so với quý trước, và giảm 2,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực công nghiệp xây dựng giảm 815 nghìn người và trong lĩnh vực dịch vụ, giảm đến 2,28 triệu lao động.

“Nhưng lao động trong nông nghiệp thì lại tăng đến 742 nghìn người, phải chăng đây là số người do dịch Covid – 19 đã di chuyển ra khỏi các trung tâm kinh tế về sinh cơ lập nghiệp ở nông thôn”, Chủ tịch Quốc hội nêu và nhìn nhận, số người dân có việc làm này khả  năng quay lại công việc trước đây sẽ là rất ít. Đại dịch sẽ có sự phân bổ lại lao động và phân bổ lại dân cư, không phải đơn thuần là số ra đi rồi sẽ quay trở lại việc cũ hết. Tuy nhiên, theo ông, đây cũng là cơ hội để chúng ta tái cơ cấu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, công tác an sinh xã hội năm 2021 được thực hiện rất bài bản, có lộ trình, có bước đi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, công tác an sinh xã hội năm 2021 được thực hiện rất bài bản, có lộ trình, có bước đi.

Liên quan đến gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng - “liều thuốc” tiếp sức người lao động, doanh nghiệp vượt đại dịch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp đột xuất, Chủ tịch Quốc hội ký Nghị quyết ngay trong đêm, ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Điều này, theo nữ đại biểu tỉnh Bắc Kajn, thể hiện tinh thần đồng hành với Chính phủ, với đất nước để ban hành kịp thời giải quyết ngay những vấn đề cuộc sống. Và hiện gói 38.000 tỷ này đang được triển khai tốt.

Công tác an sinh xã hội thực hiện bài bản, có lộ trình, có bước đi

Phát biểu tại thảo luận tổ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhận xét của Chủ tịch Quốc hội về các gói hỗ trợ an sinh xã hội năm nay có hiệu quả, là nhận xét “rất quan trọng”.

Theo ông, công tác an sinh xã hội năm 2021 này được thực hiện rất bài bản, có lộ trình, có bước đi. Để làm rõ, Bộ trưởng cho biết cụ thể, ngay vào tháng 4/2021 đã chuẩn bị xong Nghị định 20 về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội để ngày 1/7 vừa qua có hiệu lực; Đối với người có công, Nghị định 75 đúng vào ngày 27/7 có hiệu lực;

Rồi hưu trí, điều chỉnh lương hưu trước 1995 theo Nghị quyết 134 của Quốc hội vào hôm qua đã xong xuôi tất cả, phấn đấu đúng 1/1/2022 có hiệu lực theo tinh thần Nghị quyết TƯ cũng như Nghị quyết 134 Quốc hội; Rồi điều chỉnh chuẩn nghèo… Bộ trưởng nêu ví dụ, để thấy tất cả đều được tiến hành bài bản, có bước đi cụ thể, an sinh tương đối đồng bộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với các đại biểu Quốc hội sáng nay 21/10

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với các đại biểu Quốc hội sáng nay 21/10

Đáng chú ý, trong đại dịch vừa qua, trong thời gian rất ngắn, đã ban hành các gói hỗ trợ an sinh xã hội. Trước hết là Nghị quyết 68 (gói 26.000 tỷ đồng) đã  tiến hành rất nhanh, rất khẩn trương, và đến nay theo Bộ trưởng, giải ngân tương đối tốt. Đã có 23 nghìn tỷ cho 25,12 triệu lượt người được thụ hưởng chính sách này.

Lãnh đạo Bộ LĐ – TB&XH cho biết thêm, gói 38.000 tỷ đồng là “gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ”, hỗ trợ bằng tiền tươi thóc thật. Ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp đột xuất, Chủ tịch Quốc hội ký Nghị quyết ngay trong đêm, thì sáng hôm sau Chính phủ họp, quyết định ngay. Ngay lập tức, trong 5 ngày tiến hành giải ngân, “áp sát” được tất cả số liệu - 363 nghìn doanh nghiệp trong tổng số 386 nghìn doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp này cơ bản xong, còn người lao động chuyển tiền ngay vào tài khoản của họ; trường hợp người lao động không có tài khoản thì sẽ mở tài khoản, hoặc hỗ trợ thông qua trực tiếp doanh nghiệp”, ông Đào Ngọc Dung nói.

Nhắc lại 3 lần tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra ở TP. HCM và các tỉnh miền Nam trong bối cảnh dịch Covid 19 giãn cách vô vàn khó khăn, “chúng ta không hình dung nổi khó khăn như nào, nhưng phải nói là tôi rất biết ơn người dân TP. HCM, đã hi sinh những vấn đề cá nhân, vì sự nghiệp chung ở trong nhà để giãn cách xã hội; rồi cán bộ tổ dân phố trong bối cảnh dịch dã như thế, không quản khó khăn vẫn đến từng nhà từng hẻm để hỗ trợ cho người dân”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cũng chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khó khăn, nhiều áp lực, trong quá trình thực thi ở địa phương, có một bộ phận người dân chưa nhận được chính sách này; hay nói cách khác, chính sách có đến, nhưng khoảng cách nhận được giữa các đợt xa, nên rất khó khăn. Còn có những người chưa nhận được chính sách này, rất thiệt thòi.

Có thể nói, Nghị quyết 68, Nghị quyết 116 thủ tục đạt đến mức “không có gì có thể thông thoáng hơn được nữa”. Thời gian rút ngắn đến không còn ngắn hơn nữa. “Thậm chí như TP, HCM, có những trường hợp không có giấy tờ, người dân khó khăn quá rồi cứ cấp đi đã, tính sau. Tôi đã nói đến thế”, ông chia sẻ.

Trước chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thuận, đối tượng thụ hưởng của các gói an sinh xã hội là rất lớn, như gói 26.000 tỷ liên quan đến 13 triệu người, với số lượng lớn người thụ hưởng như thế, việc đây đó trong triển khai thực hiện ở địa phương còn vướng mắc, cũng là khó tránh khỏi.

Toàn cảnh thảo luận tại tổ 03

Toàn cảnh thảo luận tại tổ 03

Đã và đang xây dựng chương trình phục hồi về lao động

Người đứng đầu ngành Lao động cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay có 2.580 trẻ rơi vào tình trạng mồ côi. Trong đó có 25.000 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; 80 trẻ mất cả cha lẫn mẹ.

“Vừa qua có những doanh nghiệp muốn thành lập những cơ sở nuôi dưỡng riêng cho các em. Chúng tôi thì không khuyến khích cái này, bởi gia đình là tất cả đối với các cháu. Khi các cháu không còn bố mẹ thì còn ông bà, người thân, không còn người thân thì còn trách nhiệm nhà nước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH cũng cho biết, vừa qua có một số tổ chức quốc tế đăng ký với Bộ trưởng xin đỡ toàn bộ 80 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu rõ quan là khuyến khích nếu hỗ trợ tiền cho các cháu, vật chất cho các cháu, nhà nước đứng ra nhận, chứ không đồng ý với việc tổ chức quốc tế đứng ra đỡ đầu cho các cháu.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng cho các cháu còn cha hoặc mẹ. Với các cháu không còn cha lẫn mẹ thì hỗ trợ trực tiếp 20 triệu đồng bằng tiền mặt, bằng sổ tiết kiệm để hỗ trợ cho các cháu ăn học.

Về vấn đề lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đã và đang xây dựng chương trình phục hồi về lao động. Hiện nay, có 4 loại hình lao động gồm: lao động khu vực FDI; KCN, KCX; lao động ngoài KCN; và lao động tự do.

“Sự dịch chuyển lao động vừa qua, chúng tôi có đánh giá rất kỹ và có số liệu kèm theo, hầu như rơi vào nhóm lao động ngoài KCN; và lao động tự do, và hầu hết rất khó khăn”, lãnh đạo Bộ nói và cho biết, trong tổng thể đã xây dựng chính sách phục hồi và phát triển thị trường lao động.

Đề án về phục hồi và phát triển thị trường lao động này sẽ được tích hợp là một nhánh trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế. “Vấn đề lao động sẽ điều tiết theo từng bước trong thị trường. Trước đây không có dịch thì hàng năm, Tết là thời điểm vẫn thiếu 10 % lao động, năm nay chắc chắn sẽ thiếu nhưng chỉ phục hồi được sau Tết. Trong trường hợp nếu “căng thẳng” về lao động, chúng ta đã có phương án để cung cấp khoảng 200 nghìn lực lượng lao động mới”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới...
5 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh