Chủ tịch Quốc hội: Cần nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp thực tiễn

20:40 - 16/07/2021
Chủ tịch Quốc hội: Cần nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp thực tiễn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(Dân sinh) - Chủ tịch Quốc hội thống nhất cần sớm nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp với thực tiễn đặt ra. Nên chăng cần quy định cụ thể hơn về tiêu chuẩn của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND...; quy định chặt chẽ hơn về tỷ lệ số dư bắt buộc tại các lần hiệp thương, bảo đảm thực chất, tránh tình trạng hình thức còn xảy ra ở một số nơi.

Chiều 16/7, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đồng chủ trì Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, với cuộc bầu cử vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến rất phức tạp nhưng MTTQ đã linh hoạt, chủ động trong việc hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho ứng cử viên cả trực tiếp và trực tuyến.

Cách làm này đã được cả hệ thống chính trị đánh giá cao, để lại dấu ấn đậm nét. 

Chủ tịch Quốc hội: Cần nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp thực tiễn  - Ảnh 1.

Tại Hội nghị,  các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều đánh giá rất cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan trong công tác bầu cử.

Các đại biểu cũng cho rằng, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, có nhiều đổi mới trong việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội.

Nêu đề xuất về tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội Khóa XV, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng, các đại biểu Quốc hội nên tiến hành các cuộc tiếp xúc cử tri riêng, tiếp xúc theo chuyên đề, nhất là khi xây dựng các dự luật mới để có thêm nhiều ý kiến phong phú từ thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp của Quốc hội.

Về hoạt động giám sát, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị, Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tăng các cơ quan của Quốc hội tiến hành thêm việc giám sát các vụ việc cụ thể và theo đến cùng các vụ việc giám sát. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần  tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội thống nhất cần sớm nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp với thực tiễn đặt ra.

Nên chăng cần quy định cụ thể hơn về tiêu chuẩn của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhất là với đại biểu sẽ hoạt động chuyên trách; quy định chặt chẽ hơn về tỷ lệ số dư bắt buộc tại các lần hiệp thương, bảo đảm thực chất, tránh tình trạng hình thức còn xảy ra ở một số nơi.

Hay bổ sung đa dạng hơn các hình thức vận động bầu cử, phù hợp với tình hình thực tế và ứng dụng được các thành tựu về công nghệ thông tin vì thực tế vừa qua đã cho thấy chúng ta tổ chức rất linh hoạt và đạt hiệu quả cao hơn.

"Việc này không chỉ áp dụng trong điều kiện dịch bệnh mà trong điều kiện bình thường cũng là kinh nghiệm tốt cần áp dụng", Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ trước khi Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định việc giới thiệu và phân bổ đại biểu về ứng cử ở các địa phương. 

Về Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội thống nhất cần phối hợp rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện để phục vụ cho hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan trong nhiệm kỳ mới.

Từ thực tế tiếp xúc cử tri vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chất lượng công tác này đã ngày càng được nâng lên. Các địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri rất phong phú, từ tiếp xúc theo địa bàn, đơn vị ứng cử, luân phiên để có thể tiếp xúc ở các địa bàn khác, hay tiếp xúc chuyên đề theo ngành, lĩnh vực… 

Tuy nhiên, công tác tiếp xúc cử tri cũng cần tiếp tục đổi mới hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chuyên môn của hai Bên phối hợp nghiên cứu, tổng kết đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 525 giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và nội dung về tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tại Nghị quyết 753 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›