THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 11:39

Chủ tịch Quốc hội gặp, tri ân nhà giáo - những người với “sự nghiệp trồng người cao quý”

(Dân sinh) - Khẳng định tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân các thầy giáo, cô giáo, và “chúc các thầy, cô giáo tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người cao quý”, ông nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nói chung.

Chiều ngày 19/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ đã đến thăm Trường Đại học Y Hà Nội, dự Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 và gặp mặt, tri ân các thầy giáo, cô giáo của Nhà trường.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu và các thế hệ thầy cô, sinh viên cùng ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội – trường đại học có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1902 và luôn được xem là “tượng đài” trong lịch sử y học hiện đại nước ta với những đóng góp to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khoẻ người dân ở hầu hết các lĩnh vực.

Khẳng định tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân các thầy giáo, cô giáo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà tri ân các thầy, cô của Trường Đại học Y Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, quà tri ân các thầy, cô của Trường Đại học Y Hà Nội.

Nhân dịp này, ông cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nói chung, các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và người lao động Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng, và “chúc các thầy, cô giáo tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người cao quý”. 

Báo cáo tại buổi lễ cho biết, khi các đợt dịch tiếp tục bùng phát với diễn biến phức tạp hơn, thầy và trò Nhà trường cùng chung tay chi viện, hỗ trợ một số điểm nóng dịch trên cả nước như: Bắc Ninh, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương….

Ngoài hỗ trợ lấy mẫu, truy vết, điều tra dịch tễ, phân tích số liệu với hàng nghìn mẫu mỗi ngày, cán bộ, học viên và sinh viên Nhà trường còn đào tạo, chuyển giao quy trình kỹ thuật chuyên môn cho các địa phương.

Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ cử cán bộ, học viên và sinh viên tham gia chi viện cho tuyến đầu chống dịch, mà còn mở các lớp đào tạo trực tuyến miễn phí về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân Covid - 19 cho tất cả nhân viên y tế và người dân cả nước.

Chương trình được thực hiện trong hai tháng với hơn 20 nghìn lượt người tham gia và đã được lãnh đạo các cấp đánh giá rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội.

Sớm trở thành trường đại học hàng đầu khu vực

Với mô hình tổ chức gắn chặt giữa đào tạo và khám, chữa bệnh, các thầy giáo, cô giáo của Trường Đại học Y Hà Nội vừa là thầy giáo vừa là thầy thuốc. Vào bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ nơi đâu, người Thầy giáo và người Thầy thuốc luôn được xã hội trân trọng và tôn vinh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sâu sắc rằng, các thầy giáo, cô giáo và cán bộ công nhân viên sẽ luôn tâm huyết với sứ mệnh trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp và phẩm chất cao quý của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nhà trường sớm trở thành trường đại học hàng đầu khu vực, có một số lĩnh vực đào tạo ngang tầm thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội sẽ nỗ lực học tập, thực hành thật tốt, sẵn sàng cùng các thầy giáo, cô giáo tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh khi đất nước yêu cầu. 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới thăm và chúc mừng Ngày Hiến chương các nhà giáo với GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu tại nhà riêng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới thăm và chúc mừng Ngày Hiến chương các nhà giáo với GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu tại nhà riêng.

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

Đất nước ta đã và đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch Covid - 19.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên của nhà trường đã tình nguyện tham gia, trở thành những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh).

Cho rằng, "nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội biểu dương và tri ân những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy cô và sinh viên nhà trường.

“Những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của Nhân dân”, ông Vương Đình Huệ xúc động nói.

"Đại dịch Covid - 19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng và ý chí sắt đá của đội ngũ y bác sĩ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới thăm và chúc mừng Ngày Hiến chương các nhà giáo với GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu tại nhà riêng.

Với bề dày truyền thống gần 120 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo rất nhiều thế hệ thầy thuốc, y bác sĩ ưu tú, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ quốc tế, sáng lập ra nhiều chuyên ngành y học hiện đại.

Luôn giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khỏe của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa có quy mô lớn và uy tín nhất của cả nước.

Thành tích của nhà trường đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động…

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh