THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 01:39

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023

Chiều ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Đội tuyển Bóng đá Nữ quốc gia Việt Nam trở về sau chiến thắng tại giải bóng đá nữ Đông Nam Á năm 2019, nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kịp thời động viên khích lệ những thành tích Đội tuyển đã đạt được.

Tham gia buổi gặp mặt còn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nữ Việt Nam Lê Khánh Hải; Trưởng Đoàn bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan, các nhà tài trợ cùng toàn thể thành viên và cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Cảm kích trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là lãnh đạo Quốc hội đã quan tâm, khích lệ động viên và dành thời gian gặp mặt đội tuyển, báo cáo thành tích của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thời gian qua, Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm cho biết, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam được thành lập lần đầu tiên vào năm 1997. Cho đến nay, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam luôn giữ thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của bóng đá thế giới. Hiện đang giữ thứ hạng 34 thế giới, thứ 6 tại châu Á, số 1 Đông Nam Á và nhiều thành tích ấn tượng. Nhìn chung bóng đá nữ Việt Nam ở cấp độ đội tuyển quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển, khả năng đạt được những thành tích cao tại đấu trường quốc tế và đang đứng trước cơ hội giành suất tham dự Vòng chung kết World Cup.

Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm cũng chia sẻ, hiện nay bóng đá nữ gặp nhiều hạn chế khi chưa nhận được nhiều quan tâm từ phía xã hội như bóng đá nam. Nhiều đội bóng gặp khó khăn trong việc tìm kinh phí hoạt động, điều này ảnh hưởng tới nguồn lực đóng góp tuyển thủ cho đội tuyển quốc gia. Cùng với đó, mức sống của cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhìn chung không cao như cầu thủ nam.

Trưởng đoàn Bóng đá nữ Việt Nam Dương Vũ Lâm bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tỉnh, địa phương quan tâm hơn nữa có chủ trương, chính sách phát triển bóng đá nữ tại địa phương, trong trường học, câu lạc bộ… để phát hiện nhân tài, mở rộng tuyển chọn cầu thủ từ đó để đội tuyển có thành tích tốt hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt đội tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: Đăng Huỳnh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bày tỏ vui mừng được gặp mặt Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia Việt Nam - những nhà vô địch Bóng đã nữ Đông Nam Á năm 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các cầu thủ và Ban huấn luyện của đội tuyển. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận chặng đường đi đến ngôi vô địch bóng đá Đông Nam Á năm 2019 của Đội tuyển Bóng đá Nữ quốc gia Việt Nam thật đáng tự hào. Chức vô địch bóng đá Đông Nam Á mà đội tuyển vừa giành được đã làm giàu thêm bảng thành tích của Bóng đá nữ Việt Nam. Cũng như càng cảm thấy tự hào đối với sự phấn đấu, hy sinh của chị em phụ nữ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành tích của Đội tuyển Bóng đá Nữ cũng chính là một phần thành tích của sự nghiệp giải phóng phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ, qua theo dõi quá trình phát triển của bóng đá nữ Việt Nam trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động về những khó khăn mà những người làm bóng đá nữ, cũng như bản thân từng cầu thủ đã phải trải qua để đi đến thành công. Ngoài những khó khăn về kinh tế, các em còn phải vượt qua rất nhiều định kiến của xã hội. Song, trước những khó khăn như vậy nhưng các em vẫn kiên trì, chịu thương, chịu khó để vươn đến thành công. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam là rất lớn, xuất phát từ niềm đam mê bóng đá của người dân Việt Nam. Mỗi bước đi, mỗi giải đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam (cả nam và nữ) đều được người hâm mộ cả nước quan tâm, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 - Ảnh 2.

VFF và đội tuyển nữ Việt Nam trao tặng Chủ tịch quốc hội áo đấu và bóng thi đấu. Ảnh: Đăng Huỳnh

Gợi lại hình ảnh Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam thi đấu trên sân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng chúng ta có thể tự hào về tinh thần chiến binh của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu: vừa kiên cường, dũng mãnh, nhưng không đánh mất sự mềm mại, dịu dàng, thể hiện rất rõ bản chất của phụ nữ Việt Nam là Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang. Nhấn mạnh, đây là những nền tảng quý giá nhất để đưa bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục nâng tầm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, để biến những tiềm năng đó thành những kết quả cụ thể, đòi hỏi chúng ta phải có những chiến lược phát triển phù hợp. Đây là trách nhiệm trước hết của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và của ngành thể dục, thể thao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành thể dục, thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức các giải bóng đá nữ; bố trí các điều kiện tốt nhất cho đội tuyển quốc gia, tránh việc để các cầu thủ phải tập luyện và thi đấu trong điều kiện thiếu thốn. Bên cạnh đó, cũng cần phải quan tâm đến điều kiện vật chất (chế độ ăn, ở, tiền lương,…), cũng như tinh thần đối với các cầu thủ, nhất là các cầu thủ nữ.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, từng Câu lạc bộ phải có sự nỗ lực, sáng tạo cũng như sự chung tay của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc truyền thông bóng đá nữ để cho người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn, cổ vũ, động viên cho bóng đá nữ.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các cầu thủ. Ảnh: Đăng Huỳnh

Cũng cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo; học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm phát triển bóng đá học đường ở các nước trên thế giới để cơ hội chơi bóng của các trẻ em nữ được bình đẳng như các trẻ em nam. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến việc tôn vinh và phát huy vai trò của những người thầy, những huấn luyện viên đầy tâm huyết với bóng đá nữ.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng với nhiều mục tiêu lớn cần phải chinh phục, mà trước mắt là SEA Games vào dịp cuối năm ở Philippines và xa hơn là được tham dự World Cup bóng đá nữ vào năm 2023, Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam tiếp tục có những thành công, hoàn thành giấc mơ của mình, đưa lại niềm tự hào cho phụ nữ Việt Nam, cũng như cho dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 - Ảnh 4.

Nhân dịp này, Đội tuyển Bóng đá Nữ quốc gia Việt Nam đã gửi tặng Hội LHPNVN trái bóng có chữ ký của huấn luyện viên và các cầu thủ

Xúc động trước tình cảm lãnh đạo Quốc hội thăm hỏi động viên toàn đội, được thăm quan Nhà Quốc hội, Đội trưởng Quỳnh Như chia sẻ về tinh thần đoàn kết của toàn đội, nỗ lực thi đấu để giành được kết quả như vừa qua. Sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội, cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên khích lệ tinh thần rất lớn đối với các cầu thủ, tiếp thêm tinh thần cho các cầu thủ trước thềm SEA Games 30 vào tháng 12 tới.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Đội tuyển Bóng đá Nữ quốc gia Việt Nam.

THEO BẢO YẾN - TRỌNG QUỲNH/ QUOCHOI.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh