THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 10:41

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Đắk Lắk

(Dân sinh) - Sáng ngày 14/1/2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, về việc chăm lo tết cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và một số kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm An ninh Quốc phòng năm 2019, trọng tâm năm 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2019, giới thiệu với đoàn công tác về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Đắk Lắk như tiềm năng đất, cây công nghiệp giá trị cao, công nghiệp chế biến, tiềm năng về năng lượng tái tạo và công nghệ phần mềm…

Trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, tình hình an ninh trật tự xã hội cơ bản đảm bảo, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được quan tâm. Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Đắk Lắk hiện còn nhiều khó khăn như trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. "Hiện Đắk Lắk chỉ có đường bộ và đường hàng không. Đường bộ thì địa phương đang gặp khó vì chưa có cao tốc để kết nối rừng với biển", ông Bùi Văn Cường nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán năm 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đồng thời thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành chỉ thị về việc tổ chức đón tết, tổ chức các đoàn công tác đi thăm và chúc tết các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, đồn biên phòng, các gia đình chính sách, lão thành cách mạng, hộ nghèo. Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau", các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo được triển khai và đạt nhiều kết quả…

Về việc triển khai Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các ngành chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của địa phương liên quan đến phòng chống tác hại rượu bia từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm phù hợp với Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Công an tỉnh cũng tăng cường các hoạt động tuyên tuyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa của các xã, phường, thị trấn, qua các buổi phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Trong những ngày đầu thực hiện xử lý vi phạm giao thông theo Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Theo Bí thư tỉnh Đắk Lắk, sắp tới sẽ tập trung chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột xứng đáng là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên. Cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp….

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Đắk Lắk là 'trái tim' của Vùng Tây Nguyên và mong muốn Đắk Lắk sẽ tiếp tục đầu tư phát triển để thay đổi bộ mặt của thành phố Buôn Ma Thuột.

Thời gian đến, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần triển khai tối đa, đồng bộ Kết luận 67 của Bộ Chính trị về phát triển Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên, chuẩn bị triển khai đề án tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2019. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khẩn trương triển khai các nhiệm vụ chăm lo tết cho gia đình chính sách, người nghèo, không để bà con vùng sâu, vùng xa không có tết. Về triển khai Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong những ngày qua, cả nước đều giảm các vụ tai nạn giao thông. Chủ tịch Quốc hội hy vọng sẽ không xảy ra tình trạng "đầu voi, đuôi chuột", lúc đầu thì làm mạnh nhưng sau đó lắng dần.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị tỉnh Đắk Lắk cũng phải tạo sự liên kết vùng giữa khu vực núi và biển, phát triển cảng hàng không quốc tế Buôn Ma Thuột, trở thành trung tâm du lịch vùng. Về đề nghị xây cao tốc Đắk Lắk – Nha Trang của tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết hiện Bộ Chính trị đã cho chủ trương, chính vì thế nên tỉnh Đắk Lắk cần làm việc với Bộ Giao thông Vận tải. "Phải làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để bộ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội. Quốc hội sẽ kiểm tra cho ý kiến" – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh