CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 01:57

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại TH tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội đã thăm dự án chăn nuôi và chế biến bò sữa của Tập đoàn TH đầu tư tại Matxcơva.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK, đặc biệt của bà Thái Hương - người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH - người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có khát vọng vươn ra biển lớn.

"Dự án này cũng thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị bao vây cấm vận mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại TH tại Nga - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH true MILK

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo lãnh đạo Tập đoàn cùng với tập thể CBNV của Tập đoàn TH true MILK nỗ lực khắc phục khó khăn để dự án này là một dự án thành công của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga, thực hiện đúng những cam kết đối với địa phương, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của nguồn sữa được nuôi theo công nghệ cao để cung cấp cho thị trường Nga và hướng tới xuất khẩu.

Đề nghị chính phủ Liên bang Nga, các bộ, ngành cũng như chính quyền địa phương tỉnh Matxcova tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giải quyết những vấn đề liên quan tới dự án theo đúng pháp luật của nước sở tại để dự án được triển khai thành công; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: "Quốc hội Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ cho dự án để dự án là một mô hình hợp tác kinh tế mẫu mực, thành công, là điểm sáng của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trang trại TH tại Nga - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK và bà Thái Hương

Theo bà Thái Hương, những ngày đầu mới đầu tư sang Nga, dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Tổng thống Nga Putin, của chính quyền Matxcơva, nhưng bà và các cộng sự vẫn gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng.

"Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc. Để tới ngày hôm nay, như Chủ tịch Quốc hội thấy ở trang trại này đã có hơn 2.000 con bò sữa cao sản có mặt tại đây đang cho sữa - dòng sữa chất lượng cao, sản lượng tốt", bà Thái Hương xúc động chia sẻ. 

Phó Thống đốc Matxcơva Khromov Vadim Valerianovich khẳng định lãnh đạo Matxcơva sẽ làm mọi việc có thể để giúp dự án này hoàn thành đúng tiến độ.

Sau gần 2 năm khởi công, dự kiến tháng 8-2020 giai đoạn 1 của dự án bò sữa vào loại lớn ở Nga, do một tập đoàn của Việt Nam đầu tư - Tập đoàn TH, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động, với 60.000 con bò sữa.

Đến tháng 4-2020, dự án sẽ khai thác 70.000ha đất ở Volokolamsk, Matxcơva cũng sẽ được đi vào khai thác để trồng ngô, hướng dương và nhiều loại cây trồng giàu dinh dưỡng khác để nuôi bò.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của tập đoàn TH tại Liên bang Nga có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD, được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành, tổng số đàn bò sữa dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga.

TIẾN LUYẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh