Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế

20:08 - 17/11/2020
Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp

(Dân sinh) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: "Sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, “kỳ họp đã tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững”.

Chiều 17/11, sau khi thông qua một số luật và nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Chương trình được phát thanh, truyển hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 1.

Toàn cảnh bế mạc kỳ họp họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Điểm sáng trên thế giới về phòng chống Covid-19, phát triển kinh tế

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, "kỳ họp đã tiếp tục khẳng định rõ tinh thần đoàn kết dân tộc, nghị lực, quyết tâm cao để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế và phát triển bền vững", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kinh tế - xã hội và ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; sự nỗ lực của các ngành, các cấp; sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội;

Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia, không ngừng nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi bên lề phiên họp.

Đặc biệt, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, theo Chủ tịch Quốc hội, tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức rất lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Do đó, một số chỉ tiêu không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng, chống dịch đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

"Đây là những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, là kết quả của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo thế và lực mới để đất nước vững bước vào giai đoạn tiếp theo", Chủ tịch Quốc hội ghi nhận.

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại Hội trường Diên Hồng trong phút giải lao.

Bà Ngân ghi nhận, trên cơ sở bám sát tình hình thực tế, phân tích sâu sắc những thuận lợi, thời cơ, cũng như những khó khăn, tồn tại, các vị đại biểu Quốc hội đã đề xuất những kiến nghị, giải pháp quan trọng cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Bên cạnh đó, "các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành đã chủ động phát biểu, kịp thời báo cáo, giải trình các nội dung cần thiết, cung cấp góc nhìn toàn diện, cũng như làm rõ trách nhiệm của các cơ quan hữu quan về các vấn đề đại biểu nêu", bà Ngân đánh giá.

Trả lời chất vấn: Các Bộ trưởng không né tránh, vòng vo

Song song, các dự án luật, dự thảo nghị quyết đã được Quốc hội thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, toàn diện, thận trọng và thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu bên hành lang Quốc hội. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (ngoài cùng bên trái)

Bà Ngân nhấn mạnh, những luật, nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, giải quyết những bất cập, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội đã giám sát một cách toàn diện việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trên cơ sở nắm chắc vấn đề, nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, các vị đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, bám sát vào nội dung chất vấn; người trả lời chất vấn thẳng thắn, súc tích với sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm, không né tránh, vòng vo.

Tuy diễn ra trong 2,5 ngày, nhưng số lượt hỏi - đáp và tranh luận đã tăng lên đáng kể.

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 2, từ phải sang) cùng các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Qua phiên chất vấn cho thấy, các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, tạo chuyển biến thực sự trong các lĩnh vực đã được chất vấn, giám sát, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã nghe báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Kết quả này cùng với việc thực hiện tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN đã góp phần nâng tầm vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Cùng với đó, bà Ngân nhấn mạnh, Quốc hội đã tiến hành công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục theo luật định và đạt được sự đồng thuận rất cao; đồng thời, đã quyết định ngày chủ nhật 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Từ những kết quả đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá: "Tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy cao độ trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm hoạt động của người đại biểu nhân dân xuất phát từ thực tiễn… để đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ trong từng nội dung mà Quốc hội xem xét, quyết định".

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm cao đưa đất nước vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi kinh tế  - Ảnh 6.

Toàn cảnh phiên bế mạc

Đặc biệt, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ những tổn thất lớn về người và tài sản do bão lũ lịch sử gây ra tại nhiều tỉnh miền Trung và có những hành động ủng hộ thiết thực, kịp thời.

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Bước sang năm 2021 - năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

"Tuy nhiên, dự báo nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn", bà Ngân nhận định và lưu ý: "Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế".

Theo đó, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, tạo nền tảng để bước vào giai đoạn phát triển mới; đồng thời, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Nêu rõ trước mắt tiếp tục quan tâm, ủng hộ, chia sẻ, chung tay giúp đỡ đồng bào tại các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ngay sau bế mạc kỳ họp này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách của người đại biểu Nhân dân từ nay đến hết nhiệm kỳ khóa XIV. 

Thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình với việc thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật;

Cùng với đó, xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác;

Đồng thời, Quốc hội cũng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với đó, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã thảo luận, góp ý các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đa số các ý kiến của đại biểu Quốc hội thể hiện sự đồng thuận cao và cho rằng các dự thảo văn kiện đã được chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học với cách làm dân chủ, cầu thị với nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, toàn diện, chất lượng, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung và đề xuất các kiến nghị để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII.Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›