THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 03:50

Chủ tịch Quốc hội tiễn y bác sĩ gác lại việc riêng gia đình, lên đường vào Nam chống dịch

(Dân sinh) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan, “sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe bản thân, gác lại việc riêng gia đình, cha mẹ già yếu, và con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, tiễn các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19 chiều nay (4/8) tại Hà Nội.

Các y bác sĩ đại diện cho 2.827 y bác sĩ của 16 bệnh viện Trung ương sẽ vào miền Nam chống dịch đợt này.

Đó là các bệnh viện: Lão khoa, Nhi, Phụ sản, Nội tiết, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, bệnh viện Tâm thầnh Trung ương, các bệnh viện: Hữu nghị, E, Phổi, K, Y học cổ truyền, Châm cứu, Da liễu và Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội tiễn cán bộ Y tế chi viện miền nam, những chiến sĩ không quản nguy hiểm xung phong đi vào tâm dịch - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Huệ: "Các y bác sĩ, chiến sĩ sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, gác lại việc riêng gia đình, cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch"

Ngành y tế là những "chiến sĩ", những "anh hùng"

Trước đó, đã có rất nhiều đoàn y bác sĩ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của các tỉnh miền Bắc vào miền Nam chống dịch trong những tháng vừa qua. Đặc biệt, phần nhiều trong đợt đi này sẽ vào các địa bàn trọng điểm như Thành phố Hồ Chí Minh để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng y tế cũng như chính quyền địa phương.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Và cho biết, ngày 28/7 vừa qua, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch.

Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

"Chúng ta vô cùng xúc động khi các y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức", ông Vương Đình Huệ bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội tiễn cán bộ Y tế chi viện miền nam, những chiến sĩ không quản nguy hiểm xung phong đi vào tâm dịch - Ảnh 2.

"Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết", Chủ tịch Quốc hội xúc động đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận đây cũng là thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam của các y bác sĩ.

"Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng lúc này, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, đồng thời đề nghị TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội; nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh;

Củng cố hệ thống điều trị nhất là điều trị hồi sức tích cực, khẩn trương bổ sung vật tư máy móc, trang thiết bị y tế, chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các bệnh nặng để giảm nhanh các số bệnh nhân bị tử vong. Sớm bao phủ vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài.

Ngoài ra, các địa phương còn cần phải tập trung củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh, hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân, đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu…

Bổ sung chính sách với tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để bảo vệ tốt hơn, động viên và tiếp sức lực lượng hết sức quan trọng này.

"Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù. Ủy ban thường vụ Quốc hội đang gấp rút thẩm định để Chính phủ có thể quyết đáp được ngay. Nhưng chúng tôi cũng đề nghị Bộ trưởng Y tế tiếp tục đề xuất để bổ sung các chế độ chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Thông qua buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ y bác sĩ nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, dập tắt dịch, sớm trở về với gia đình.  

Thay mặt các y bác sỹ, Bác sỹ Đỗ Văn Lợi, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, động viên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; khẳng định, sẽ không quản ngại gian khó, đóng góp hết sức mình cùng với lực lượng y tế và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phía Nam để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8,547 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 31/7/2021, riêng TP. Hồ Chí Minh đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sỹ, 1662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên.

Ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho Thành phố.

Rất nhiều người đang trực tiếp vào các Bệnh viện dã chiến và Bệnh viện điều trị COVID-19; ngoài ra còn tham gia tiếp đón, khám chữa các bệnh nhân mắc các loại bệnh khác…

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi...
9 phút trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh