THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:04

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng qua hơn 200 điểm cầu trực tuyến

(Dân sinh) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là một trung tâm kinh tế của miền Bắc và cửa ngõ hàng hải của cả nước nên để đảm bảo an toàn phòng dịch, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn ĐBQH Thành phố Hải Phòng đã quyết định tổ chức buổi tiếp xúc cử tri dưới hình thức trực tuyến.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng sáng nay 5/8 đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XV theo Luật định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi là các đại biểu Quốc hội ở Trung ương của Đoàn Hải Phòng ngồi ở Toà Nhà quốc hội cùng các ĐBQH còn lại của Thành phố đã gặp gỡ qua tivi với khoảng 5.000 cử tri ở hơn 200 điểm cầu, xuống tận cấp xã.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng tới hơn 200 điểm cầu trực tuyến - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng trực tuyến tới hơn 200 điểm cầu.

Kỳ họp thứ Nhất: Quyết nhiều vấn đề lớn

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH Thành phố báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, các cử tri tham dự bày tỏ phấn khởi về thành công của Kỳ họp trong bối cảnh rất đặc biệt.

Cử tri Dương Anh Điền chia sẻ 3 ấn tượng về Kỳ họp: Thứ nhất, Quốc hội đã thể hiện xuất sắc những bài học, kinh nghiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người từng lãnh đạo đất nước đối mặt với những khó khăn, phức tạp bằng nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Ấn tượng thứ hai  Quốc hội đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước cấp cao là những đồng chí có đủ tài, đức để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. 

Thứ ba, các cơ quan của Quốc hội đã chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình, giúp Quốc hội lần đầu tiên quyết định các nội dung, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là các nội dung liên quan đến đầu tư công và tài chính – ngân sách ngay tại Kỳ họp thứ Nhất, khắc phục một bước quan trọng việc đầu tư công còn dàn trải và tăng cường tính bền vững, hiệu quả nền tài chính quốc gia…

Nhiều cử tri khác đề nghị Nhà nước quan tâm thực hiện "mục tiêu kép", quyết không để xảy ra thảm cảnh "sau chống dịch là chống đói"; có cơ chế, chính sách cụ thể, thiết thực để động viên, biểu dương, khen ngợi những đóng góp của các lực lượng chống dịch;

Đề nghị Quốc hội nghiên cứu giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân" để có những quyết sách mạnh mẽ tháo gỡ khó khăn, tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành y tế.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Hải Phòng tới hơn 200 điểm cầu trực tuyến - Ảnh 2.

Các cử tri kiến nghị Quốc hội và Chính phủ có chiến lược căn cơ, bài bản nhằm đưa các thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới trước năm 2045; thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước để phát triển TP. Hải Phòng theo định hướng tại Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị;

Đầu tư phát triển đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực phía Bắc, về cơ chế, chính sách phát triển du lịch biển đảo và kinh tế biển;…

Khát vọng lớn xây dựng Hải Phòng

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri Thành phố, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn cử tri Hải Phòng đã theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ Nhất.

Với 8 ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cử tri đã đề cập đến những vấn đề lớn, toàn diện đối với sự phát triển của Thành phố Cảng và của đất nước, trong đó có những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Trung ương và trực tiếp đến thẩm quyền của Thành phố.

Trong đó, về chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch Quốc hội cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị.

Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Thành phố lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển Thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét.

Trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Ghi nhận kiến nghị của cử tri ngành kế hoạch và đầu tư của Thành phố về tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND TP Hải Phòng đề xuất cụ thể với Bộ Tài chính, Chính phủ, trên cơ sở cân đối tổng thể của cả nước để xem xét, quyết định.

Đồng thời, ông cũng lưu ý Hải Phòng đẩy mạnh tiết kiệm chi thường xuyên, tinh gọn bộ máy để tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển; Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu cho UBND Thành phố rà soát lại tất cả dự án BT đã bố trí quỹ đất nhưng không còn được phép thực hiện để tạo được quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất, bổ sung cho đầu tư công trung hạn của địa phương…

Chủ tịch Quốc hội mong muốn khi điều kiện cho phép, các ĐBQH sẽ tiếp xúc cử tri trực tiếp để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thành phố, mong cử tri liên tục giám sát, động viên, nhắc nhở các ĐBQH trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
15 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh