THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:41

Chủ tịch Quốc hội tôn vinh các nữ cầu thủ, những “cô gái Vàng” viết lên trang sử mới cho thể thao Việt Nam

(Dân sinh) - “Chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, khát vọng một nền thể thao Việt Nam hùng cường trong khu vực. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy và phải đồng tâm, hiệp lực hành động để biến khát vọng đó thành hiện thực”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhân Ngày Quốc tế phụ nữ diễn ra sáng nay, 8.3 tại Nhà Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Những “Nữ chiến binh Sao vàng”

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các thành viên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc những “Nữ chiến binh Sao vàng”, những “Cô gái Vàng” của Bóng đá Việt Nam luôn dồi dào sức khỏe, thật nhiều niềm vui, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công rực rỡ nữa cho sự nghiệp thể thao nước nhà.  

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, ngợi ca, tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những ngôn từ đẹp nhất “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ’’; khẳng định, những phẩm chất cao đẹp, ngời sáng của phụ nữ Việt Nam được kết tinh từ truyền thống của một dân tộc văn hiến và anh hùng.

Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy, đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam cùng tập thể Ban huấn luyện, đứng đầu là huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, đã nỗ lực không biết mệt mỏi với khí phách kiên cường, tinh thần quả cảm và nghị lực tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam để chinh phục một nấc thang quan trọng của đỉnh cao World Cup.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của sự nghiệp thể thao, bóng đá nước nhà, mà của cả khu vực Đông Nam Á. Các em xứng đáng là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho đại diện Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho đại diện Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích đặc biệt xuất sắc của toàn thể Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung và Ban huấn luyện.

Những năm qua, sự nghiệp thể dục, thể thao nước nhà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như: việc huy động, phân bổ các nguồn lực đầu tư cho thể dục, thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; công tác quản lý nhà nước về thể dục, thể thao chậm đổi mới, thiếu cơ chế đột phá cho quản lý và phát triển thể thao chuyên nghiệp;

Cùng với đó, công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo, chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao còn nhiều bất cập và chưa tương xứng với sự phát triển và với chính yêu cầu phát triển của đất nước…

Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế, thời gian qua, bóng đá nữ dường như chưa được nhìn nhận một cách công bằng so với bóng đá nam về điều kiện tập luyện, thi đấu và khen thưởng; đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng và những đóng góp to lớn của bóng đá nữ đối với thể thao nước nhà.

Định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng cho các nữ cầu thủ

Để giành được chiến thắng vinh quang thời gian qua, các nữ cầu thủ đã hy sinh, nỗ lực rất nhiều, phải vượt qua chính mình, vượt lên các định kiến xã hội.

Nhiều nữ cầu thủ để có mặt tại đây hôm nay là cả một chặng đường dài nỗ lực đầy gian nan, thử thách, kể cả thuyết phục cha mẹ, gia đình về nghề nghiệp đã lựa chọn và đam mê theo đuổi, phải đối mặt vất vả với cuộc sống hiện tại khi đồng lương còn eo hẹp và hầu như chưa có câu trả lời thoả đáng cho sinh kế tương lai sau khi giải nghệ, rồi cả thời gian tập luyện, xa gia đình, ảnh hưởng đến việc thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ…

 Khắc phục và vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách đó, các em đã phấn đấu không ngừng ngơi nghỉ, nỗ lực vươn lên để tự khẳng định mình và đem vinh quang về cho Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung; Bộ VHTT&DL; Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung; Bộ VHTT&DL; Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam.

“Điều đó khiến tất cả chúng ta càng phải trăn trở, suy nghĩ về bổn phận, trách nhiệm trước sự nghiệp phát triển bóng đá nữ cả trước mắt và lâu dài, cần tháo gỡ ngay những bất cập của cơ chế, chính sách hiện tại và định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng, bảo đảm các nữ cầu thủ có cuộc sống ổn định, yên tâm cống hiến và phấn đấu", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ khâm phục, xúc động về kỳ tích của các cô gái vàng bóng đá Việt Nam; cho rằng, câu chuyện Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vượt qua thử thách khó tin về dịch Covid - 19, giành vé dự vòng chung kết World Cup là một ví dụ tiêu biểu, sinh động cho hành trình phá vỡ định kiến giới.

Hình ảnh những cô gái bé nhỏ viết lên trang sử mới cho thể thao Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và niềm tự hào với cả dân tộc.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung là“người đàn ông của năm”, người đã kiên trì, bền bỉ xây dựng, dẫn dắt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam nhiều năm qua, đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam.

Phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu khác

Trong thời gian tới, để hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu mà ngành thể thao đặt ra và hướng đến, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đã nữ nói riêng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành nắm vững, nâng cao nhận thức các quan điểm của Đảng về phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về phát triển thể dục, thể thao nước nhà nói chung và phát triển bóng đá nữ nói riêng.

Với các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý nhà nước trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, chiến lược phát triển thể dục, thể thao, vừa hướng vào tháo gỡ những bật cập, vướng mắc trước mắt, vừa tạo nền tảng căn cơ cho phát triển bền vững trong lâu dài. ..

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bóng đá được coi là môn “thể thao vua” mà mỗi thành tích, vinh quang giành được bao giờ cũng tạo hiệu ứng xã hội nhanh chóng, lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nâng cao lòng tự hào dân tộc, khơi dậy năng lượng tích cực của mỗi người dân Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển;

Có đóng góp quan trọng vào định hình ngành kinh tế thể thao và nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân; trở thành một bộ phận cấu thành “sức mạnh mềm” của quốc gia - dân tộc trong hội nhập quốc tế.

Vì vậy, cần đặc biệt chú trọng ngay từ khâu phát hiện tài năng và đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cả ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bàn, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, các địa phương, nghiên cứu, đề xuất những chính sách vượt trội về đầu tư Nhà nước, ưu đãi thu hút các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước…;

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định, chiến lược, định hướng phát triển bóng đá nữ ở cấp quốc gia và câu lạc bộ, các địa phương; phối hợp có hiệu quả với cơ quan quản lý nhà nước về thể dục, thể thao, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động;

Có cơ chế, chính sách tập trung cho phát triển các cơ sở đào tạo trẻ, thu hút nguồn lực đầu tư của xã hội; chú trọng tổ chức và nâng cao chất lượng của bóng đá nữ, với việc phát triển từ lứa trẻ, cấp câu lạc bộ và giải vô địch quốc gia nữ;

Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp, nhà tài trợ tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, đồng hành và tăng cường tài trợ cho các câu lạc bộ, nâng cao chất lượng giải đấu để thu hút nhiều khán giả đến sân và các cổ động viên tiếp tục dành cho đội bóng tình cảm, sự yêu mến và tin tưởng trong mọi hoàn cảnh; mong đội tuyển bóng đá nam sẽ tiếp bước đội tuyển bóng đá nữ, sớm hoàn thành giấc mơ World Cup.

Với tinh thần chiến thắng chính mình, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cùng Ban huấn luyện luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần quyết thắng, ý chí quyết tâm cao, nỗ lực hết mình, từng bước chinh phục những đỉnh cao mới ở những giải đấu tiếp theo, khẳng định vị thế của bóng đá nước nhà trên trường quốc tế, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và của Nhân dân.

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thể thao Việt Nam (27.3.1946 -27.3.2022), Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng ngành thể thao Việt Nam. “Chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, khát vọng một nền thể thao Việt Nam hùng cường trong khu vực. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy và phải đồng tâm, hiệp lực hành động để biến khát vọng đó thành hiện thực. Tôi mong muốn, tin tưởng và kỳ vọng vào những chiến công mới, những thành tựu mới của thể thao nước nhà trong năm 2022, trong SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam.

Thay mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.

Nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã trao Kỷ niệm chương tặng Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tặng Bằng khen, tiền thưởng 200 triệu đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Phạm Đức Ấn trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam;

Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ ViệtNam; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinhomes (Vingroup) Phạm Thiếu Hoa trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển U23 Việt Nam.

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh