Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp

14:25 - 10/06/2021

(Dân sinh) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông.

Ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân

Sáng nay 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Theo chương trình, chiều nay, lúc 16 giờ 30 phút, sẽ diễn ra họp báo công bố nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.

Theo quy định của Luật Tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tại phiên họp này, Hội đồng Bầu cử quốc gia cho ý kiến về dự thảo báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng cho ý kiến và biểu quyết về nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV…

Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia tập trung cho ý kiến đánh giá về công tác lãnh đạo và chỉ đạo cuộc bầu cử; việc thành lập và hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử; công tác nhân sự, hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; việc tổ chức vận động bầu cử, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 nhanh hơn, mạnh hơn với chủng mới động lực nguy hiểm hơn.

Từ đó, đánh giá thêm quá trình tổ chức ngày bầu cử, những kinh nghiệm nào có thể không chỉ áp dụng trong điều kiện dịch bệnh, mà còn áp dụng cho trường hợp bình thường khác như việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trực tiếp, vừa trực tuyến, hay là tổ chức phân luồng cử tri đi bầu theo khung giờ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá, cho ý kiến về công tác thông tin tuyên truyền; công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị tổ chức vận động bầu cử và ngày bầu cử.

“Dư luận đánh giá là kỳ bầu cử lần này được tổ chức trong điều kiện rất khó khăn nhưng an toàn, không có vấn đề gì về trật tự, an ninh phức tạp và nổi cộm”, ông Vương Đình Huệ nói.

Một số chỉ tiêu đạt được cao hơn nhiệm kỳ trước

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, cần lý giải bước đầu vì sao cuộc bầu cử lần này quy mô lớn hơn, số lượng người ứng cử nhiều nhưng tổng số đơn từ khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử chỉ bằng 18% so với cuộc bầu cử của khóa trước, chủ yếu tập trung ở cấp xã, trong đó đa số liên quan đến đất đai, môi trường, quản lý đất đai, trật tự xây dựng môi trường nông thôn, môi trường đô thị.

Về số lượng, cơ cấu, báo cáo cho thấy một số chỉ tiêu đạt được cao hơn nhiệm kỳ trước, đặc biệt là đại biểu nữ, đại biểu dân tộc, đại biểu chuyên trách cao nhất từ trước đến nay, gần đạt được 40%.

Bên cạnh phân tích báo cáo kết quả bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng cho ý kiến đánh giá chung về kết quả đạt được, những hạn chế, thiếu sót, những bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cho cuộc bầu cử lần sau.

Cùng với đó, cho ý kiến về những nội dung công việc tiếp tục phải triển khai trong thời gian tới, nội dung, lộ trình thời gian; tổng kết cuộc bầu cử này trong phạm vi toàn quốc trước khi Quốc hội khai mạc phiên đầu tiên.

Việc công bố kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thuộc trách nhiệm của địa phương. Hội đồng Bầu cử Quốc gia có trách nhiệm công bố kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu trúng cử của Quốc hội lần này...

Nhấn mạnh rằng nội dung phiên họp bao gồm những nội dung hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị các thành viên Hội đồng tích cực tham gia đóng góp ý kiến, tập trung vào những vấn đề cốt lõi, những vấn đề lớn, quan trọng nhất để phiên họp thu được kết quả tốt đẹp và đánh dấu một mốc rất quan trọng của cuộc bầu cử năm 2021 này.


Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›