THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:14

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines

(Dân sinh) - Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm.
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Villamor, thủ đô Manila.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Villamor, thủ đô Manila.

Đúng 10h ngày 23/11 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Villamor ở thủ đô Malina, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Philippines theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri.

Tham dự đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị;

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung cùng tham gia đoàn.

Chuyến thăm được thực hiện ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 do Campuchia đăng cai tổ chức từ ngày 19-22/11.

Đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay quân sự Villamor có Đại sứ Hoàng Huy Chung, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Về phía Philippines có Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines-Việt Nam Ronald De la Rosa; Tổng thư ký Thượng viện Renato N.Bantug Jr; Tổng Vụ trưởng Lễ tân và hợp tác quốc tế Antonio G.De Guzman Jr...

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines, sau khi Philippines tổ chức thành công tổng tuyển cử (5/2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới (7/2022).

Tiếp nối những kết quả đạt được trong hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất trong các năm qua; trong 9 tháng năm 2022 đạt hơn 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, hợp tác đầu tư giữa hai nước còn khá khiêm tốn. Hợp tác về nông nghiệp còn nhiều dư địa phát triển, nhất là xét trong bối cảnh Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu trong khu vực trong khi Philippines là nước đông dân thứ hai trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... đang dần khởi sắc trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược của Philippines (cùng với Mỹ, Nhật Bản).

Chia sẻ trước thềm chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược của Philippines (cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản). Do đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ ở khía cạnh Quốc hội mà còn là thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm một đối tác rất quan trọng của Việt Nam mà lâu nay ít có điều kiện để trao đổi Đoàn cũng như trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ song phương.

Đây là cơ hội rất tốt để tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines trong thời gian tới.

Còn theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Philippines là mối quan hệ hữu nghị hợp tác trong nhiều năm qua. Năm ngoái, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ đã được tăng cường hơn nữa khi vào năm 2015, Việt Nam và Philippines đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Mối quan hệ song phương hiện nay được định hướng bởi Chương trình Hành động triển khai đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines giai đoạn 2019 - 2024. Đây là định hướng cho quan hệ song phương giữa hai nước, bao trùm nhiều lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, an ninh, y tế, hợp tác kinh tế, du lịch và bao gồm cả hợp tác Nghị viện.

Chuyến thăm của Chủ tịch Vương Đình Huệ tới Philippines cũng theo chương trình hành động này và sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, đối tác song phương giữa Việt Nam và Philippines.

Ngoài các hoạt động hợp tác liên Nghị viện và sự tham vấn giữa các nhà lãnh đạo của hai Quốc hội, chuyến thăm cũng là cơ hội Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu và cộng đồng doanh nghiệp Philippines ngoài các thành viên Quốc hội.

Qua đó góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo chương trình dự kiến, cùng với việc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Philippines sẽ trao đổi các biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines nói chung và quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng.

Đặc biệt, một trong các trọng tâm trong chuyến thăm là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm.

Dự kiến, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tới Philippines sẽ diễn ra Diễn đàn thương mại, đầu tư hai nước và một số hoạt động khác.

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh