Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết về công tác cán bộ

06:38 - 24/07/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết về công tác cán bộ

Lễ công bố và trao Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ

/(Dân sinh) - Chiều tối 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố và trao Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Phó Chủ tịch/Phó Chủ nhiệm các cơ quan của Quốc hội đã được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đảm nhận các vị trí quan trọng của Quốc hội. 

"Nếu đại biểu Quốc hội là trung tâm trong hoạt động Quốc hội thì lãnh đạo, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội là “trung tâm của trung tâm”, do đó, các đồng chí phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, bản lĩnh, nói thẳng, nói thật, bảo vệ chân lý, vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc", ông Vương Đình Huệ nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết về công tác cán bộ - Ảnh 1.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các đồng chí vừa được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đảm nhận các chức danh quan trọng trong bộ máy các cơ quan của Quốc hội Khóa XV, thể hiện sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước và ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua.

Khẳng định đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách nặng nề, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các đồng chí sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, bản lĩnh, nói thẳng, nói thật, bảo vệ chân lý, vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc.

Từ cuộc bầu cử vừa qua và những ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất đã cho thấy, Nhân dân gửi gắm, kỳ vọng rất nhiều ở Quốc hội Khóa XV. 

Nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội Khóa XV cũng là giai đoạn hết sức quan trọng, đặt nền móng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Đại hội XIII của Đảng xác định. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết về công tác cán bộ - Ảnh 2.

Nghị quyết được trao cho Tổng thư ký QH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các UB của QH, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của QH.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Chúng ta phải tiếp tục đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội". 

Trong đó, ông Huệ nêu, tập trung vào nâng cao chất lượng Kỳ họp, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cải tiến hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các Đoàn đại biểu Quốc hội và cá nhân đại biểu Quốc hội; bảo đảm tính công khai, minh bạch các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

“Chính phủ liêm chính thì trước hết, Quốc hội phải liêm chính. Trong thẩm tra, giám sát, các cơ quan của Quốc hội phải đánh giá đúng, trúng tình hình thực tế; việc làm tốt phải ghi nhận, nhân lên; việc nào chưa làm tốt phải chỉ rõ, trên tinh thần xây dựng vì sự phát triển chung của đất nước", Chủ tịch nói. 

Theo đó, ông Huệ nhấn mạnh: "Chúng ta là cơ quan lập pháp, nếu để hệ thống pháp luật có tuổi thọ ngắn, thiếu ổn định, chưa phục vụ cho cuộc sống, chưa kiến tạo động lực phát triển bền vững của đất nước là chưa đạt yêu cầu”.

Đồng thời, mong muốn từng đồng chí được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn lần này phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, trí tuệ đóng góp cho Quốc hội, cho đất nước. 

Tại lễ công bố, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh đã công bố Nghị quyết bầu Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết của Quốc hội cho từng lãnh đạo các Ủy ban, cơ quan được Quốc hội bầu các chức danh:

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước; các Phó Chủ tịch Quốc hội trao Nghị quyết cho từng cá nhân được phê chuẩn làm Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tới đây, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ có cơ chế đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.


Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›