Chủ tịch TP.HCM: Sẽ tiếp tục xử lý rốt ráo vấn đề Thủ Thiêm

17:49 - 14/11/2018

Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có cuộc tiếp xúc lần thứ 3 sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ với khoảng 50 hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông – những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp xúc lần thứ 3 với người dân Thủ Thiêm, kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ (Ảnh chụp qua màn hình)

Tại cuộc gặp gỡ này, các hộ dân ở khu vực Thủ Thiêm vẫn tiếp tục trình bày nhiều nỗi bức xúc khi vụ việc đã kéo quá dài mà chính quyền thành phố vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết một cách thỏa đáng. Thậm chí, có một số ý kiến còn thẳng thắn đề nghị Chủ tịch UBND thành phố sớm có ý kiến để khởi tố vụ án hình sự đối với những vi phạm của các cán bộ lãnh đạo thế hệ trước dẫn tới nhiều mất mát, thiệt thòi cho người dân.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng tuy một số ý kiến có “hơi gay gắt”, nhưng ông hiểu và chia sẻ với bức xúc đó. Ông Phong mong muốn bà con cùng hợp tác với thành phố để giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm vì lợi ích chính đáng của bà con và sự phát triển của thành phố.

Người dân Thủ Thiêm mang bản đồ đến cuộc tiếp xúc với Chủ tịch UBND thành phố

Ông Phong nói rằng, như kết luận kiểm tra đã nêu, những hạn chế sai sót vừa qua có 4,3 ha ngoài ranh. Để sửa sai, TP.HCM đã tiếp xúc các hộ dân, đề ra chính sách. “Nhưng qua tiếp xúc vừa rồi, bà con cho rằng không chỉ khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An mà còn bốn khu phố nữa cũng nằm ngoài ranh. Đây là ý kiến của các cô bác, tôi sẽ báo cáo lại”.

Liên quan đến 160 ha tái định cư, ông Phong cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác để rà soát lại. Quá trình rà soát sẽ xem xét lại trên nguyên tắc cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm của ai thì phải xử lý, khi có kết quả chính thức sẽ thông báo cho người dân được biết.

Nhiều ý kiến của người dân đã được lãnh đạo thành phố lắng nghe, ghi nhận (Ảnh chụp qua màn hình)

Trước một số ý kiến người dân cho rằng TP.HCM chần chừ trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, ông Phong cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, lập tức TP đã triển khai ngay. “Nhưng cô bác phải cho TP nghiên cứu xem xét trên cơ sở pháp luật. Vì cá nhân tôi hay cô bác cũng phải thượng tôn pháp luật, cái nào sai pháp luật phải kiên quyết xử lý. Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Đối với tổ chức cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý một cách nghiêm khắc”, ông Phong chia sẻ. 

Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi với người dân sau cuộc tiếp xúc

Cùng có mặt tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ, nhìn nhận: “Sau ba buổi tiếp xúc, bà con có ý lớn nhất là không chỉ 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh mà 5 khu phố thuộc 3 phường khác cũng nằm ngoài ranh. Bà con cũng đề nghị nếu ngoài ranh quy hoạch thì phải đền bù thỏa đáng; còn trong ranh thì phải chỉ rõ 160 ha ở đâu như Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cũng đề nghị chính quyền TP.HCM cố gắng làm sao giải quyết cơ bản quyền lợi cho dân trước Tết Âm lịch, nhất là ổn định nơi ở, đảm bảo cuộc sống tối thiểu. 

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›