THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 08:06

Chủ tịch UBND TP.HCM: "Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất"

(Dân sinh) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP với TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Sáng ngày 24/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong tổng số 2.021 ca nhiễm ở Việt Nam hiện nay có tới 1.474 ca nhiễm từ những nơi đó, chiếm tới hơn 66,3 % số ca nhiễm.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP tăng cường chống dịch mạnh mẽ. Theo đó, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp với chính quyền và cơ quan y tế địa phương nghiên cứu điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất theo hướng giãn cách giờ làm việc buổi sáng và tan ca buổi chiều để giảm mật độ người tụ tập quá đông tại một thời điểm.

Các doanh nghiệp phải tổ chức diễn tập, lên các phương án, tình huống dịch bệnh xảy ra ở khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đồng thời Ban quản lý khu công nghiệp phải phối hợp với chính quyền địa phương nhắc nhở các chủ nhà trọ có lượng công nhân thuê trọ lớn thực hiện nghiêm công tác phòng dịch; rà soát lao động nước ngoài ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, kiên quyết không để nhập cảnh trái phép xảy ra.

Chủ tịch UBND TP.HCM: "Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất" - Ảnh 1.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Phong, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, TP.HCM đang cùng lúc ứng phó với hai chủng lây nhiễm là chủng Ấn Độ và chủng Anh từ 5 bệnh nhân nhiễm nCoV vừa qua.

Do đó, ông yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong phòng, chống Covid-19; thường xuyên tiến hành hậu kiểm các lĩnh vực mà TP đã có quyết định tạm dừng hoạt động; trong đó, ngoài vận động phải tiến hành xử phạt trực tiếp (phát hiện khi kiểm tra) và phạt nguội qua camera.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các bệnh viện triển khai rộng biện pháp khám bệnh từ xa trong tình hình dịch, bệnh phức tạp hiện nay.

Người đứng đầu TP nhắc lại yêu cầu các địa phương quán triệt tinh thần đội ngũ cán bộ, công chức… gương mẫu trong phòng, chống dịch; khi có biểu hiện ho, sốt thì đi khám và ở nhà làm trực tuyến.

"Từ ngày 25/5, cán bộ, công chức đến công sở làm việc phải khai báo y tế. Tại các đơn vị phải thành lập tổ phòng chống Covid-19 để kiểm soát khách ra vào cơ quan, đơn vị của mình", ông Phong yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM: "Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất" - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệp Covid-19 trong cộng đồng.

Đối với cơ sở y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan này rà soát lại tình hình chống dịch tại bệnh viện, thực hiện giãn cách trong bệnh viện; các bệnh viện phải hạn chế người thăm nuôi và sẵn sàng có phương án khi dịch bệnh xảy ra.

Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, vào làm việc tại các doanh nghiệp, không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TP.HCM: "Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn là từ các khu công nghiệp, khu chế xuất" - Ảnh 3.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao tặng bằng khen đột xuất cho 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc xử lý ổ dịch ngày 18/5 trên địa bàn TP.

Viện nghiên cứu phát triển TP khẩn trương xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của từng ngành, từng lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm và 06 tháng cuối năm 2021. Đồng thời có đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 để có phương án điều chỉnh các giải pháp phù hợp, kịp thời, nhất là triển khai gói hỗ trợ khắc phục khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Cũng trong buổi họp sáng ngày 24/5, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao tặng bằng khen đột xuất cho 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc xử lý ổ dịch ngày 18/5 trên địa bàn TP.


XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh