THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 10:00

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Thành phố có thể sẽ còn phát hiện nhiều ổ dịch”

(Dân sinh) - Báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch Covid-19 ở thành phố tại hội nghị trực tuyến toàn quốc diễn ra sáng 29/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: “TP có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện".

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi giải pháp tích cực, toàn diện, phù hợp, hiệu quả hơn, sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tham dự tại điểm cầu TP.HCM có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP.

4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM

Từ điểm cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin, đến nay, có 314 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 112 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 35,7%), 202 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 64,3%). Có 261 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 83,12%, hiện đang điều trị 75 bệnh nhân dương mới.

Thành phố hiện phát hiện 4 ổ dịch mới gồm ổ dịch trong công ty quận 3, ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3, ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ổ dịch được phát hiện từ Bệnh viện Hoàn Mỹ. Các ổ dịch đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm trên thế giới là biến chủng Anh B.1.1.7 và biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Thành phố có thể sẽ còn phát hiện nhiều ổ dịch” - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến chống dịch. Ảnh: VGP.

Đặc biệt, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng do chủng Ấn độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo. Ca bệnh đã xuất hiện tại hơn 50% số quận huyện của thành phố, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong Thành phố là rất cao; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Về nơi lây nhiễm, 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây nhiễm tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình, và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè.

Về biểu hiện bệnh, cả 4 ổ dịch mới đây đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế; ngoài ra ổ dịch liên quan đến ca phát hiện tại bệnh viện Hoàn Mỹ không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong thành phố mà không phát hiện được dù đã rất nỗ lực giám sát.

Về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, thành phố cũng ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra có một số người sinh hoạt giáo phái này cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. "Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng", ông Phong nhận định.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chủ tịch TP.HCM cho biết, thành phố đã dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 10 người trở lên tại nơi tín ngưỡng, thờ tự. Vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ TP.HCM từ 0h ngày 15/5.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Thành phố có thể sẽ còn phát hiện nhiều ổ dịch” - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Huyền Mai).

Theo Chủ tịch UBND TP, trong thời gian tới, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch, giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Kiểm soát dịch bệnh đồng bộ, chủ động trên cả 3 đường: đường không, đường bộ, đường thủy. Nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất tại Bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp và xét nghiệm định kỳ hằng ngày, hàng tuần, hằng tháng đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh. Trong vận hành sản xuất mỗi doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra, phối hợp y tế địa phương xử lý.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Thành phố có thể sẽ còn phát hiện nhiều ổ dịch” - Ảnh 3.

Quang cảnh tại điểm cầu TP.HCM.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong có 2 kiến nghị với Chính phủ. Thứ nhất, trong bối cảnh phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm từ cộng đồng, TP đề xuất Chính phủ có chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Về cung ứng vaccine, người trên 18 tuổi ở TP.HCM hiện là 7,2 triệu. Các nhóm đối tượng quy định tại Nghị quyết 21 do ngân sách hỗ trợ được TP.HCM đăng ký nhận vaccine với Bộ Y tế là 1,6 triệu người. Như vậy, số người trong diện còn lại phải tiêm từ kinh phí do TP.HCM bố trí gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ… là khoảng 5,6 triệu người. Do đó, Chủ tịch TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua vaccine cho nhóm đối tượng trong diện tiêm từ kinh phí do TP.HCM bố trí.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh