Chưa thống nhất được phương án giải quyết gần 900 hũ cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2

17:08 - 06/09/2020
Chưa thống nhất được phương án giải quyết gần 900 hũ cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2

Chưa thống nhất được phương án giải quyết gần 900 hũ cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2

(Dân sinh) - Các hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2 bị lẫn lộn, giữa nhà chùa và cơ quan chức năng đang tìm phương án để giải quyết. Tuy nhiên, theo đại diện của chùa Kỳ Quang 2 sẽ dựa theo nguyện vọng của người dân để giải quyết.

Đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cùng chùa Kỳ Quang 2 đã có buổi tiếp xúc với người dân trên tinh thần lắng nghe, phối hợp, để đưa ra nhiều phương án tốt nhất để khắc phục hậu quả.

Tại buổi tiếp xúc với người dân, chính quyền đã ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của người dân về việc giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc, đồng thời khẳng định sẽ giám sát quá trình giải quyết của chùa. Đại diện chùa Kỳ Quang 2 cũng xác nhận, việc giám định ADN không khả thi, sẽ dựa theo nguyện vọng của người dân để giải quyết. Hiện khu vực thờ cúng hài cốt được niêm phong chặt chẽ, luôn có lực lượng chức năng đảm bảo an ninh.

Theo kết quả kiểm tra hầm để hũ cốt ở chùa Kỳ Quang 2 cho thấy có 883 hũ cốt, trong đó 302 hũ bằng sành có trước năm 1975, 108 hũ có hình/bài vị, 473 hũ cốt không bài vị, hình ảnh, nhà chùa cho biết nguyên nhân bị mất thông tin do quá trình thờ cúng và tu sửa.

Chưa thống nhất được phương án giải quyết gần 900 hũ cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ hướng giải quyết với các hũ tro cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2, chiều 5/9. Ảnh: Hà An.

Chia sẻ tại buổi gặp tiếp xúc, thượng tọa Thích Quang Thạnh, người được giao điều hành chùa Kỳ Quang 2 thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu nói: "Bản thân tôi có cốt của mẹ để ở đây nên thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân. Chúng tôi rất mong bà con với tấm lòng hoan hỷ, khoan dung độ lượng giúp đỡ hỗ trợ, cùng giải quyết tốt nhất sự việc đáng tiếc này".

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, nhà chùa sẽ in phiếu gồm thông tin thân nhân, thông tin người đã mất có tro cốt đang gửi tại chùa. Dựa vào trí nhớ, thân nhân sẽ ghi lại các đặc điểm nhận dạng hũ tro, cốt. Sau khi thu thập các phiếu thông tin, nhà chùa sẽ tập hợp, sàng lọc.

Thân nhân sẽ được nhà chùa hẹn đến khu vực cất hũ cốt, tìm kiếm với sự giúp đỡ của tăng ni trong chùa. Để phòng Covid-19 và không làm ồn ào trong chùa, mỗi lượt tìm kiếm sẽ có 10 người, thời gian tìm 30 phút, căn cứ vào đặc điểm nhận dạng trước đó.

Chưa thống nhất được phương án giải quyết gần 900 hũ cốt bị lẫn lộn ở chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng đã niêm phong 883 hũ tro cốt

Khi nhận diện được hũ cốt, thân nhân sẽ ký nhận vào biên bản và có thể tiếp tục gửi lại chùa. Trường hợp người dân muốn gửi chùa khác, nhà chùa sẽ giới thiệu sang chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) gửi miễn phí. Thân nhân cũng có thể mang về nhà, hoặc gửi những chùa nào mình muốn. Thượng tọa chia sẻ.

Đối với những người không tìm được tro cốt của người thân, nhà chùa sẽ cân nhắc, dựa vào nguyện vọng của người dân để có phương án giải quyết. 4 phương án giải quyết được đưa ra thứ nhất làm một tấm bảng lớn, ghi họ tên, hình ảnh của những người đã khuất thờ chung. Thứ hai là trộn tất cả tro cốt đúc thành tượng Phật để người thân cùng thờ cúng. Cùng với đó, các hòa thượng sẽ làm lễ siêu độ cho những vong linh đã khuất.

Thứ ba chùa đưa ra phương án xác định ADN với những hũ cốt còn xương, tuy nhiên phương án này chùa nhận định không khả thi vì tro cốt không thể giám định ADN. Thứ tư  là thủy táng để “cát bụi trở về cát bụi”. PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›