THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 03:18

Chuẩn bị để học sinh trở lại trường

(Dân sinh) - Học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 10/12, đầu tiên là khối 9 và 12, tiếp đó mở dần các khối khác. Đầu tháng 12 sẽ tiến hành tập huấn cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch, họp phụ huynh học sinh khối 9 và 12 trước ngày 5/12", đó là đề xuất của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh về kế hoạch chuẩn bị cho học sinh các cấp học trở lại trường để học trực tiếp thời gian tới.

Mặc dù chính quyền thành phố chưa chính thức công bố kế hoạch cho học sinh trở lại trường nhưng những thông tin ban đầu đã khiến rất nhiều học sinh và phụ huynh hồ hởi, vui mừng. Bởi thời gian học trực tuyến đã kéo dài quá lâu, không chỉ học sinh muốn được đến trường để gặp lại bạn bè, thầy cô, được vui chơi, giao tiếp mà phụ huynh cũng như "trút được gánh nặng".

  Những ngày này, các trường THCS, THPT đang tích cực xây dựng kịch bản mở cửa trường, đón học sinh. Được biết, hầu hết trường trung học ở TP. Hồ Chí Minh đều đã tiêm vaccine cho học sinh, với tỷ lệ gần 100% học sinh đã được tiêm mũi 2, chỉ một số rất ít học sinh chưa được tiêm do nhiễm Covid-19 gần đây hoặc bị kẹt ở các tỉnh chưa kịp về thành phố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  Đa số trường cũng cho biết, sẽ tiến hành tách lớp khi học sinh đi học trở lại theo đúng quy định của chính quyền thành phố về an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục. Một số trường thông tin: Nhà trường đã có phương án dự kiến giai đoạn đầu học sinh chỉ học 1 buổi/ngày, tách lớp để đảm bảo giãn cách, phân luồng cổng ra vào hay sắp xếp thời gian vào học, thời gian ra về giữa các khối lớp lệch nhau... Nhà trường sẽ xếp thời khóa biểu học trực tiếp và online một số môn. 

  Phương án bố trí giáo viên đã được thống nhất: Giáo viên lớp nào sẽ giảng dạy ở lớp đó với sự hỗ trợ của cán bộ lớp theo phương thức nếu thầy, cô giảng bài ở phòng này thì sẽ giao bài cho học sinh làm ở phòng còn lại.

  Cũng theo một số cán bộ quản lý và giáo viên, điều mà họ quan tâm nhất hiện nay là cách thức xử lý F0 trong nhà trường như thế nào khi phát hiện có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhiễm Covid-19. Vấn đề này cần được ngành y tế hướng dẫn cụ thể và tập huấn cho các trường thực hiện.

  Trong khi đó, nhiều phụ huynh có con đang học tiểu học tỏ ra sốt ruột bởi hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian đi học đối với học sinh bậc này. Hầu hết phụ huynh đều đã đi làm, nhiều gia đình đã phải "cắt cử" một người ở nhà để trông nom, kèm cặp con học trực tuyến. Còn những phụ huynh có con học mầm non thì càng khó khăn, vất vả hơn khi hệ thống trường mầm non hiện vẫn "án binh bất động". Nhiều phụ huynh mong mỏi chính quyền và các ngành chức năng quan tâm, nghiên cứu việc tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi để các bé có thể sớm được đến trường, đồng thời phụ huynh cũng cần được cung cấp thông tin rõ ràng về việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ để họ có thể yên tâm cho con đi học lại.

  Mở cửa lại trường học trong bối cảnh dịch Covid-19 còn đang hiện hữu là vấn đề khó, đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi trách nhiệm cao của các cấp chính quyền, ngành giáo dục và y tế. Nhưng như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, cần sớm cho trẻ trở lại trường để học trực tiếp, các địa phương đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện khả dĩ để thực hiện chỉ đạo này một cách an toàn và hiệu quả nhất.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh