THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 06 NĂM 2023 11:42

Chung cư mini mọc lên như nấm, giá cho thuê “cắt cổ” nhưng mỗi phòng chỉ vỏn vẹn…18 mét vuông

(Dân sinh) - Nhu cầu về nhà ở của người dân lao động, học sinh, sinh viên từ các địa phương khác đến Hà Nội là rất lớn. Nắm bắt được tình hình đó, nhiều chung cư mini được xây lên nhưng giá cho thuê lại quá cao, vượt khả năng chi trả của nhiều người dù diện tích mỗi phòng là rất bé.

Chung cư mini là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên cũng như người lao động trong quá trình học tập và làm việc xa quê bởi nó vừa có những tiện ích mà phòng trọ giá rẻ không có, giá cả lại thấp hơn so với căn hộ tại các chung cư cao cấp.

Cho thuê giá “cắt cổ”

Liên hệ với Bạn Nguyễn Thị Hòa, sinh viên năm 3 hiện đang học tập và làm việc ở Hà Nội, phóng viên của báo Dân Sinh đã được chiêm ngưỡng căn phòng theo lời bạn nói là “bé như mắt muỗi” nhưng có giá thuê hàng tháng cao chót vót mà bạn cùng những người bạn của mình đang ở.

“Phòng mình đang thuê là 5,2 triệu đồng mỗi tháng chưa kể tiền điện, tiền nước và các loại tiền dịch vụ khác. Phòng khoảng 18m2, có một cái gác xép chỉ để ngủ còn mọi hoạt động sinh hoạt đều ở bên dưới nên khá bí bách. Nhà ở đây xây san sát nhau nên kể cả có cửa sổ thì cũng không thấy thoáng được.”

Toàn cảnh căn hộ trước khi chuyển đến (Ảnh do nhân vật Hòa cung cấp)

Toàn cảnh căn hộ trước khi chuyển đến (Ảnh do nhân vật Hòa cung cấp)

Đúng là căn phòng rất bé, lại nhiều đồ đạc nên cảm giác rất bí. Chỉ có đúng một khoảng trống là lối đi nối từ phòng tắm đến giữa phòng và dẫn ra bếp. Bạn chia sẻ thêm “Theo hợp đồng thì tối đa được ở 4 người nhưng hiện tại phòng mình mới có 3 người đã thấy không còn chỗ mà để đồ rồi. Các dịch vụ ở đây cũng khá cơ bản như thang máy, nhà để xe, máy giặt, tủ lạnh, tủ quần áo,... Mỗi tháng bọn mình phải đóng thêm 360 nghìn cho các loại dịch vụ này.”

Như vậy, tính trung bình thì một tháng Hòa và các bạn sẽ phải trả từ 2-2,2 triệu một tháng gồm tất cả chi phí từ tiền phòng, tiền dịch vụ đến tiền điện nước. Nếu cộng cả tiền sinh hoạt phí thì mỗi tháng sẽ tốn từ 4,5-5 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn. Đây không phải là con số nhỏ so với thu nhập của nhiều gia đình.

Tìm đến một chung cư mini khác cũng thuộc quận Cầu Giấy nhưng có vẻ cũ và xuống cấp hơn, phóng viên báo Dân Sinh đã có cuộc nói chuyện với một bác gái tên Liên, bác đang là lao động chính trong nhà, lên Hà Nội cùng con gái, bác đi làm còn con gái đang học cấp 3.

“Bác muốn để con gái có môi trường sinh hoạt, học tập tốt hơn nên đã thuê căn hộ này với giá tiền 4 triệu một tháng. Thực ra đây là giá khá rẻ so với các căn hộ khác cùng khu vực vì bác với con gái cũng đã đi hỏi nhiều nơi, nhiều chỗ còn cao gấp đôi, thậm chí là gấp 3 chỗ hiện tại. Cũ một chút nhưng vẫn đảm bảo sinh hoạt và tiện cho con gái đi học là được.” - Bác Liên chia sẻ.

Chung cư mini nơi Bác Liên và con gái sinh sống

Chung cư mini nơi Bác Liên và con gái sinh sống

Thực chất, những căn hộ “bé như mắt muỗi” nhưng giá có thể bị đẩy lên 6-8 triệu/1 tháng không còn là tình huống hiếm gặp ở Hà Nội. Đặc biệt, trong những dịp mà nhu cầu về phòng trọ tăng cao như mùa tân sinh viên nhập học thì “cơn sốt phòng trọ” sẽ lại xảy ra và giá của những căn phòng này tất nhiên sẽ “tát nước theo mưa” mà tăng cao chóng mặt. Tuy vậy nhưng các chung cư mini này vẫn kín phòng, thậm chí nhiều người chỉ cần chậm một chút thôi là mất chỗ.

Tại sao phòng bé, giá lại cao nhưng vẫn không thiếu người thuê?

Lý giải cho việc đội giá của các căn hộ chung cư mini có nhiều lý do nhưng lý do lớn nhất có lẽ đến từ nhu cầu lớn về nhà ở của học sinh, sinh viên và người lao động ngoại tỉnh. Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên và người lao động đổ về Hà Nội để học tập và làm việc trong khi số người từ Hà Nội về quê lại quá ít ỏi. “Đất chật người đông”, việc tìm cho mình một chỗ ở để ổn định là mục tiêu của rất nhiều người. Vậy nên, cho dù giá cho thuê phòng có cao, nhiều người vẫn chấp nhận xuống tiền.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, 27 tuổi, là viên chức văn phòng đang sinh sống và làm việc tại quận Đống Đa, anh chia sẻ: “Thu nhập một tháng của mình là 15 triệu, riêng tiền thuê phòng đã mất 4 triệu rưỡi một tháng. Đấy là đã chia đôi với bạn còn nếu ở một mình thì mình phải trả 9 triệu tiền phòng. Tính tổng cả tiền điện nước và các chi phí khác thì trung bình mỗi tháng mình sẽ tốn khoảng 5 triệu rưỡi. So với mức thu nhập thì đây là con số cao nhưng vì gần chỗ làm, xung quanh cũng đầy đủ tiện ích từ chợ, phòng khám, hiệu thuốc,... nên cũng cố tiết kiệm để đóng tiền nhà.”

Anh Tuấn không phải trường hợp người trẻ duy nhất chấp nhận cắt bớt những khoản chi tiêu khác để đóng tiền nhà vì theo anh, “an cư mới có thể lạc nghiệp”. Việc có một căn hộ đảm bảo an ninh và đảm bảo tiện ích sống sẽ khiến anh yên tâm làm việc.

Chung cư mini còn khá mới nơi anh Tuấn thuê

Chung cư mini còn khá mới nơi anh Tuấn thuê

Một thời điểm “sốt phòng trọ” trong năm là thời điểm mùa nhập học bắt đầu. Đây là lúc không chỉ giá phòng tăng mà tiền điện, tiền nước, tiền dịch vụ cũng ồ ạt “tát nước theo mưa”. Giá cao nhưng chủ các tòa chung cư này không hề sợ ế phòng vì nhu cầu là quá lớn. “Không có người này thuê thì sẽ có người khác thuê” là suy nghĩ của đa số chủ thầu khi được phóng viên hỏi vậy nên với tâm lý lo sợ “không có chỗ ở trước khi nhập học” hoặc “không chốt nhanh thì mất chỗ” đã trở thành lý do để các bạn tân sinh viên “xuống tiền” cho những căn hộ có giá thuê trên trời.

Nói về vấn đề này, một bạn sinh viên năm nhất tên Lan không ngần ngại chia sẻ với báo Dân Sinh: “Khoảng thời gian tìm phòng trọ trước khi nhập học là khoảng thời gian kinh khủng với em. Em tìm suốt một tháng trời nhưng chỗ nào cũng đã kín chỗ, thời điểm đó em lo đến không ngủ được vậy nên khi hỏi được một căn phòng 20m2 với giá 5 triệu một tháng em đã cọc tiền luôn để giữ chỗ sau đó mới bắt đầu tìm bạn cùng phòng. Đầu tiên em chỉ định ở tạm vài tháng rồi tìm chỗ khác nhưng hợp đồng quy định không ở đủ 6 tháng sẽ mất tiền cọc. Em có phân vân nhưng lúc đấy em quá mệt với việc tìm trọ khác rồi.”

Bạn Lan cũng nói thêm không phải chỉ mình bạn chấp nhận thuê phòng đắt. Bị rơi vào tình huống bất khả kháng nên các bạn đồng trang lứa cũng không tránh khỏi tình trạng này. Chắc chắn vì nắm bắt được tâm lý của những bạn tân sinh viên chưa có kinh nghiệm nên các “chủ nhà” này dễ dàng khiến các bạn chi tiền.

Các bạn sinh viên loay hoay tìm trọ (Ảnh minh họa)

Các bạn sinh viên loay hoay tìm trọ (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các chủ đầu tư chung cư mini còn lý giải cho tình trạng giá thuê quá cao này là đến từ việc muốn thu hồi vốn càng nhanh càng tốt sau đại dịch nhưng lý do này chưa thực sự thỏa đáng khi thời kỳ đỉnh dịch đã qua gần 2 năm, chúng ta đã thích ứng và dần phục hồi về mọi mặt. Một lý do khác đến từ thực trạng biến động không ngừng của thị trường bất động sản hiện nay đã khiến giá thuê căn hộ cao hơn nhiều so với các năm trước.

Có thể thấy, việc chung cư mini được xây dựng ngày càng nhiều tỉ lệ thuận với giá cho thuê của các căn hộ này ngày càng tăng. Trong tương lai, những nhà trọ giá rẻ nhìn thấy tình trạng này rồi bất chấp tăng giá theo có thể là điều không tránh khỏi. Đối diện với bối cảnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ và các địa phương cần nhanh chóng có các giải pháp tháo gỡ, có thêm những dự án tăng số lượng nhà cho thuê đảm bảo cả về chất và lượng để người dân có thể yên tâm “an cư lạc nghiệp”.

Hoàng Linh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh