THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:25

Chung tay chia sẻ khó khăn cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

“Được nhận những phần quà thiết thực từ ban tổ chức sẽ giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Đồng thời, có sự quan tâm của các cấp, các ngành và đoàn thể là niềm động viên, khích lệ để gia đình tôi vượt qua giai đoạn này do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, anh Vũ Văn Lanh, quê Hà Nam, hiện thuê trọ tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, TP. Hà Nội xúc động nói.

Những phần quà kịp thời và ý nghĩa

Gia đình anh Lanh là một trong số hàng chục gia đình công nhân khó khăn được nhận phần quà từ chương trình “Tặng quà công nhân các khu công nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19”. Chương trình do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Báo LĐ&XH phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Kim Chung, Ban tổ chức chương trình “TOP 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, với sự tài trợ của một số doanh nghiệp tổ chức trao tặng 50 suất quà cho các bạn thanh niên công nhân đang sinh sống trên địa bàn xã Kim Chung. Mỗi suất quà gồm 1 thùng sữa TH Truemilk và một số sản phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Ban tổ chức trao tặng quà cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ban tổ chức trao tặng quà cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Được sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Báo LĐ&XH, báo điện tử Dân sinh, ấn phẩm và chuyên trang Vì trẻ em phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Báo Sáng tổ chức Chương trình bình chọn “Top 100 - Sản phẩm, Dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em”. Sau 9 năm với 7 mùa giải thành công tốt đẹp, Chương trình đã khẳng định được vị thế và uy tín, nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam đã tham gia thường niên.

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực và nặng nề đến sản xuất, kinh doanh, để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp, Báo LĐ&XH phối hợp với Cty CP Phát triển Báo Sáng tổ chức Chương trình bình chọn "Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em" lần thứ 7 - phiên bản đặc biệt: Vinh danh các đơn vị, doanh nghiệp có chiến lược ứng biến xuất sắc, tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội và bà Vũ Thị Đức, Phó giám đốc Công ty CP Phát triển Báo Sáng, Phó trưởng ban BTC chương trình “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội và bà Vũ Thị Đức, Phó giám đốc Công ty CP Phát triển Báo Sáng, Phó trưởng ban BTC chương trình “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Nằm trong chuỗi các hoạt động vì cộng đồng của Chương trình, Ban tổ chức cùng đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà thiện tâm trong cả nước tổ chức nhiều chương trình tặng quà và học bổng cho các học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, học giỏi; những trẻ em vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tặng quà tri ân các gia đình chính sách, người có công…

Phát biểu tại lễ trao tặng quà, anh Nguyễn Quang Dương, Bí thư Chi đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Báo LĐ&XH cho biết: “Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Vì thế, nhiều bạn thanh niên công nhân mất việc làm, giãn việc nên giảm thu nhập hoặc mất nguồn thu, nhất là tại khu vực xã Kim Chung, một trong những xã chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Những phần quà ngày hôm nay nhằm chia sẻ  khó khăn với các bạn thanh niên công nhân, phần nào giúp các bạn ổn định cuộc sống, vơi bớt khó khăn, vất vả để yên tâm tiếp tục tham gia sản xuất tại các công ty, nhà máy”.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Chị Phan Thị Nga, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Kim Chung cho biết, Kim Chung là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Đặc biệt là những thanh niên ngoại tỉnh đến đây thuê trọ bị mất việc, giãn việc trong thời gian dịch diễn biến phức tạp khiến khó khăn chồng chất khó khăn. Cùng với các cấp uỷ đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng các mạnh thường quân chung tay tiếp tế nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân Kim Chung, đặc biệt là công nhân, lao động tự do thất nghiệp, khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dù dịch bệnh đã dần được kiểm soát, đời sống sinh hoạt của người dân ổn định hơn, nhưng vẫn còn đó  những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

“Giúp chúng tôi giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt gia đình”

Gia đình anh Lanh gồm 3 người, thuê trọ trong căn phòng chưa đến 10m2 chật chội, ẩm thấp. Anh Lanh cho biết, trước dịch Covid-19, anh làm tại một cửa hàng cơ khí, còn vợ làm việc trong nhà máy. Khi dịch bệnh tấn công, xưởng cơ khí đóng cửa, anh Lanh mất việc từ đầu tháng 5 đến nay và không có thu nhập. Còn vợ anh, công ty cho tạm giãn hợp đồng lao động vì không có việc làm. Thu nhập của vợ trước đây 5 triệu đồng/tháng, trong đợt nghỉ vừa qua được hưởng 70% lương. Anh Lanh nhẩm tính: “Trước đây, thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 10 triệu đồng. Riêng tiền gửi con mỗi tháng đã hết 2 triệu đồng, cộng tiền thuê nhà, sinh hoạt phí, thỉnh thoảng cả gia đình về quê nên gần như hai vợ chồng không có tích lũy. Suốt 5 tháng tôi không có thu nhập, nay làm việc tự do bữa được có bữa không. Tất cả chi phí trông chờ vào 5 triệu đồng tiền lương của vợ nên rất khó khăn”.

Bà Nguyễn Thu Hà, Ủy viên BCH Đảng ủy, UVBCH công đoàn, Phó Trưởng phòng Hành chính – Truyền thông Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho gia đình anh Vũ Văn Lanh.

Bà Nguyễn Thu Hà, Ủy viên BCH Đảng ủy, UVBCH công đoàn, Phó Trưởng phòng Hành chính – Truyền thông Báo Lao động và Xã hội tặng quà cho gia đình anh Vũ Văn Lanh.

Được nhận những phần quà từ Chương trình “Tặng quà công nhân các khu công nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19”, anh Lanh xúc động nói: “Cảm ơn sự quan tâm của các mạnh thường quân. Thế là con gái đã có sữa uống. Những vật dụng cần thiết: cháo, tôm, nước giặt, nước rửa tay, khẩu trang y tế…. giúp chúng tôi giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt hàng ngày”.

Chị Hoàng Thị Lành quê Hải Phòng, hiện thuê trọ tại thôn Nhuế (xã Kim Chung). Chị Lành là nhân viên tạp vụ tại Khu du lịch vườn sinh thái đóng trên địa bàn xã. Để phòng dịch, Khu du lịch đóng cửa từ tháng 5 và chị mất hoàn toàn thu nhập. Mấy tháng qua, cuộc sống của hai mẹ con trông cậy hoàn toàn vào nguồn hỗ trợ 70% lương từ công ty của con gái, tương đương khoảng 4 triệu đồng. “Bắt đầu từ giữa tháng 10, khu du lịch mở cửa trở lại tôi mới có việc làm. Cuộc sống nơi thành phố của hai mẹ con khá chật vật nhưng không còn lựa chọn nào khác. Cảm ơn sự hỗ trợ của các mạnh thường quân”.

Anh Nguyễn Quang Dương – Bí thư chi đoàn Báo Lao động và Xã hội trao quà cho công nhân Vàng A Lý.

Anh Nguyễn Quang Dương – Bí thư chi đoàn Báo Lao động và Xã hội trao quà cho công nhân Vàng A Lý.

Gia đình em Nguyễn Phương Thảo (thôn Hậu, xã Kim Chung) cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn do tác động của Covid-19. Bố mẹ Thảo bán quán nước nên mấy tháng dịch phải tạm nghỉ, mất hoàn toàn thu nhập. Em là con lớn trong gia đình. Học hết lớp 12, Thảo vào làm việc tại công ty phụ kiện điện thoại được vài tháng thì dịch ập đến nên phải tạm hoãn hợp đồng lao động. 4 thành viên trong gia đình em  sống trong căn nhà ọp ẹp, cuộc sống vốn đã khó khăn nay dịch bệnh càng khó khăn hơn. “Sự sẻ chia của Chương trình đã rất kịp thời, thiết thực giúp gia đình em giảm bớt khó khăn”, Thảo vui mừng cho biết.

Các công nhân phấn khởi được nhận quà mang về.

Các công nhân phấn khởi được nhận quà mang về.

Hai vợ chồng anh Vàng A Lý, người dân tộc thiểu số, quê Yên Bái, đang làm công nhân và thuê trọ tại xã Kim Chung. Đợt dịch vừa qua khiến hai vợ chồng đều không có việc làm. Anh Lý nói: “Được các anh chị Đoàn Thanh niên thông báo hôm nay đi nhận quà chúng em vui lắm. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no…”.

Công nhân phấn khởi ra về...

Công nhân phấn khởi ra về...

Chương trình nhận được sự tài trợ 50 suất quà của Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH, mỗi suất quà là 1 thùng sữa TH True milk.

Công ty Cổ phần Tổng Công ty Vinahan E&C tài trợ 50 suất quà, mỗi suất  gồm 1 can nước giặt Webiotech 3,2 lít hoặc 1 Gel giặt Webiotech 3,2 lít.

Công ty TNHH San Miguel Pure Foods (VN) tài trợ 50 suất tôm lăn bột chiên xù Pure Foods (mỗi suất 3 túi).

Công ty TNHH Aqua tài trợ 50 suất cháo tổ yến rau củ quả Aqua Farm (mỗi suất 12 gói).

Công ty TNHH Safe Life Việt Nam tài trợ 50 suất quà, mỗi suất 1 chai nước rửa bát sinh học Safelife.

Công ty CP Phát triển HERB Việt Nam tài trợ 50 suất, mỗi suất gồm 2 hộp khẩu trang y tế 4 lớp HEVINA.

VÂN KHÁNH - Ảnh: MẠNH DŨNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh