THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:17

Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc:

Chung tay xây dựng môi trường giáo dục “xanh - sạch - đẹp”

Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc tọa lạc tại Ngã 3, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ngôi trường nổi bật với khuôn viên sạch sẽ cùng những hàng cây xanh mướt, những vườn hoa đủ màu sắc được chăm chút tỉ mẩn bởi toàn thể giáo viên và học sinh, sinh viên. Nhà trường có nhiều sáng kiến hay trong việc góp phần giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên trường luôn “xanh - sạch - đẹp”.

Ths Hồ Tấn Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc cho biết, là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang, trường có môi trường học tập và đào tạo gắn với doanh nghiệp, lấy người học làm trung tâm nhằm đạt được các kết quả vượt trội trong đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.

Ban chấp hành đoàn thanh niên phát động kế hoạch xây dựng công trình Thanh niên trên khoảng diện tích đất trống hơn 300m2 và trồng được hơn 50 cây sao do xã đoàn Hàm Ninh tặng.

Ban chấp hành đoàn thanh niên phát động kế hoạch xây dựng công trình Thanh niên trên khoảng diện tích đất trống hơn 300m2 và trồng được hơn 50 cây sao do xã đoàn Hàm Ninh tặng.

Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc là đơn vị tiên phong trong đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động thực tế của địa phương. Với lĩnh vực đào tạo chủ yếu là du lịch, nhà trường đang đào tạo ở trình độ trung cấp và sơ cấp với các ngành nghề như: Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị khu resort, Nghiệp vụ lễ tân, Nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị mạng máy tính, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Nghiệp vụ bếp - bếp trưởng, Nghiệp vụ buồng - bàn, Tiếng Anh du lịch, Trang điểm thẩm mỹ…

Kiến tạo môi trường giáo dục “xanh - sạch - đẹp”

Được sự quan tâm của Chi bộ, Ban giám hiệu, toàn thể viên chức, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên toàn trường tạo được ý thức giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên nhà trường luôn “xanh - sạch - đẹp”.

Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên nhà trường tham gia Lễ khởi công tuyến đường hoa ấp Bãi Vòng, Hàm Ninh.

Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên nhà trường tham gia Lễ khởi công tuyến đường hoa ấp Bãi Vòng, Hàm Ninh.

Trường học “xanh - sạch - đẹp” còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường nơi trường học, đồng thời góp phần từng bước hoàn thiện lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để có được cảnh quan đẹp như vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã lập kế hoạch trồng bổ sung cây xanh bóng mát, vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên trường; thành lập ban chỉ đạo, phân công công việc cụ thể cho các phòng ban phụ trách từng công việc cụ thể. Và tổ chức kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện kế hoạch.

Đối với học sinh luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp” và thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Từng học sinh, từng lớp trực tiếp tham gia các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học, trường học của mình ngày càng “xanh - sạch - đẹp” hơn (vệ sinh trường, lớp học, trồng cây, chăm sóc cây).

Đặc biệt duy trì ngôi nhà 200 đồng, góp phần giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên trường luôn “xanh - sạch - đẹp”.

Đối với giáo viên: Tùy theo đối tượng học sinh từng lớp, giáo viên đã giúp học sinh hiểu rõ một số yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học “xanh - sạch - đẹp”; thực hiện có hiệu quả việc khai thác nội dung kiến thức giáo dục môi trường thông qua các môn học trong chương trình giảng dạy. Ngoài kế hoạch của nhà trường, giáo viên đã chủ động thực hiện các hoạt động “xanh - sạch - đẹp” của lớp phụ trách.

Đối với cán bộ quản lý nhà trường, Ban giám hiệu đã vận động trong giáo viên, những người có cây cảnh, cây bóng mát tặng cho nhà trường làm cây lưu niệm. Từ nguồn gốc cây cảnh, cây bóng mát ban đầu này là cơ sở cho sự vận động rộng rãi trong phụ huynh học sinh. Đồng thời triển khai cụ thể tới từng cán bộ, giáo viên, người lao động nội dung yêu cầu, tiêu chí trường học “xanh - sạch - đẹp”, đồng thời cũng đưa vào biểu điểm thi đua để đánh giá nhận xét theo học kỳ, năm học.

Lớp pha chế thức uống (Bartender) K01 năm 2022. Đây là lớp đào tạo thường xuyên trường tuyển sinh vào đào tạo liên tục từ năm 2018 thu hút đông đảo học viên đăng ký học.

Lớp pha chế thức uống (Bartender) K01 năm 2022. Đây là lớp đào tạo thường xuyên trường tuyển sinh vào đào tạo liên tục từ năm 2018 thu hút đông đảo học viên đăng ký học.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng lớp về việc giữ gìn và chăm sóc cây xanh, bồn hoa, khuôn viên trường.

Về biện pháp chăm sóc cây, nhà trường đã phân công từng lớp tưới cây thường xuyên khi đến trường, làm cỏ, dọn vệ sinh hàng ngày, hàng tuần, mỗi lớp một khu vực được theo dõi xếp loại thi đua hàng tuần. Việc cắt tỉa cây xanh bóng mát, cây cảnh, bón phân… được phân công cho lực lượng đoàn viên đoàn thanh niên của trường.

Học sinh chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tham gia thi thực hành

Học sinh chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tham gia thi thực hành

Hiệu quả của những sáng kiến hay

Bằng sự nỗ lực của thầy và trò toàn trường, đến nay, Trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc đã xây dựng cảnh quan nhà trường, tạo môi trường giáo dục “xanh - sạch - đẹp” với nhiều kết quả như:

Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy đặt trong lớp và các khu vực trên sân trường, có nơi chứa xử lý rác thải, vệ sinh toàn trường hàng tuần, phòng làm việc đảm bảo quy định, tạo môi trường thoải mái sinh hoạt, học tập, làm việc hàng ngày.

Học sinh của trường tham gia chiến dịch: “Hãy làm sạch biển” năm 2022

Học sinh của trường tham gia chiến dịch: “Hãy làm sạch biển” năm 2022

Những thùng rác lớn có nắp đậy đặt xung quanh khuôn viên trường, và những thùng rác nhỏ đặt trong lớp và các dãy hành lang.

Năm ngoái, nhà trường trồng thêm được hơn 100 cây sao và 18 cây cổ thụ như: Cây sanh, cây đa, cây bằng lăng, cây hoàng lan, cây hoa giấy; Trồng và chăm sóc 14 bồn hoa kiểng và hơn 40m2 cỏ thảm, hoa cúc dại, hoa móng tay, hoa mười giờ;

Phối hợp Ban quản lý ký túc xá cho các em học sinh làm vệ sinh khuôn viên trường vào ngày thứ năm hàng tuần. Với số lượng học sinh tham gia mỗi buổi hơn 50 em.

Sân chơi rộng rãi, thoáng mát thuận tiện cho các hoạt động vui chơi tập thể, đảm bảo yêu cầu thẩm mĩ xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường có sân bóng đá, sân bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông,... cho các em vui chơi và rèn luyện sức khỏe hàng ngày sau giờ học tập.

Duy trì 3 ngôi nhà 200 đồng đối với tất cả học sinh, sinh viên toàn trường để thu gom các loại chai nhựa, lon nước, bịt nylon, ống hút,... đã bán được 3 lần với số tiền 420.000 đồng tạo nguồn quỹ cho đoàn thanh niên hoạt động.

Nhà trường phối hợp với xã Hàm Ninh tham gia chiến “Hãy làm sạch biển” năm 2022.

Nhà trường phối hợp với xã Hàm Ninh tham gia chiến “Hãy làm sạch biển” năm 2022.

Đồng thời, Ban chấp hành đoàn thanh niên phát động kế hoạch xây dựng công trình Thanh niên trên khoảng diện tích đất trống hơn 300m2 và trồng được hơn 50 cây sao do xã đoàn Hàm Ninh tặng.

Ngoài ra, công đoàn bộ phận nhà trường cũng đã phát động công đoàn viên toàn trường “Tăng gia sản xuất trong mùa dịch” cụ thể như: Trồng được 10m2 rau muống và cải xanh, 50 bụi xả tím (xả hương), 10 cây đu đủ, 2 thùng hành, 2 thùng ớt, 34 thùng cà tím, 8 thùng khổ hoa, 10 thùng mướp hương,... ít nhiều đã cải thiện bữa ăn cho cán bộ giáo viên hàng ngày đồng thời góp phần tạo vẻ đẹp cảnh quan và tận dụng khai thác những khu đất trống xung quanh trường.

Những kết quả trên đã góp phần đáng kể vào sự chuyển biến mạnh mẽ cảnh quan của nhà trường theo tiêu chí “xanh - sạch - đẹp”.

Có thể nói, hoạt động xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” đã tạo điều kiện cho các em được đóng góp công sức của mình làm cho cảnh quan ngôi trường học tập ngày càng đẹp hơn. Ngoài ra, hoạt động này còn có tác động đến ý thức trách nhiệm đối với tập thể, từ đó các học sinh ngày càng gắn bó hơn. Đồng thời tạo không khí học tập vui tươi, thoải mái, nhẹ nhàng, thân thiện giúp học sinh có tinh thần học tập tốt hơn.

Việc trực tiếp được tham gia trồng, chăm sóc cây xanh bóng mát, cây cảnh, vườn hoa trong nhà trường còn giáo dục cho các em ý thức, phù hợp với mục đích yêu cầu giáo dục toàn diện, học đi đôi với hành, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh