THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 10:09

Tái hiện một thời oanh liệt, tôn vinh những người hiến dâng xương máu cho Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào lúc 9h00 sáng nay 25/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tổ quốc linh thiêng”, được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV1. Chương trình nhằm tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công… những người đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình cho thống nhất non sông.

Trưởng Ban tổ chức, Q.Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Trung Chính: "Hàng năm, mỗi khi tháng 7 về, cả dân tộc tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, ghi ơn thương binh, bệnh binh và người có công bằng lòng biết ơn và sự kính trọng lớn lao".

 

Tái hiện hào hùng hai cuộc kháng chiến thần thánh 

Chương trình do Báo Lao động và Xã hội, Báo điện tử Dân Sinh phối hợp với Cty CP Phát triển Truyền thông Văn hóa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Tham dự chương trình đặc biệt ý nghĩa này đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cùng đông đảo đại biểu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Phát biểu khai mạc chương trình, Trưởng Ban tổ chức, Q.Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội Nguyễn Trung Chính đã khiến người xem trên cả nước hòa chung niềm xúc động: “Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được. Hàng năm, nhằm đến tháng 7, cả dân tộc tri ân, tưởng nhớ những chiến sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc, ghi ơn thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng bằng lòng biết ơn và sự kính trọng lớn lao. Từ sự biết ơn, chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công vẫn còn khó khăn. Chương trình Tổ quốc linh thiêng mong muốn được chung tay, góp phần nhỏ bé trong sự biết ơn ấy…”

Để có được độc lập, thế hệ cha anh đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, hi sinh cả tuổi xanh. “Anh chẳng để lại chi trước lúc lên đường/ Chỉ để lại dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ”, đúng như âm hưởng bản hợp ca “Dáng đứng Việt Nam” mở màn cho chương trình giao lưu - nghệ thuật thấm đẫm ân tình này.  

Ca khúc "Bài ca không quên"- thể hiện NSƯT Liên Hương và tốp múaCác ca khúc chọn lọc, đi cùng năm tháng thêm một lần góp sức vào đêm tri ân bằng âm nhạc, bằng tình yêu, khơi gợi lại không khí lịch sử suốt hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, nói thay chúng ta tình cảm biết ơn lịch sử đấu tranh nhiều hi sinh mất mát nhưng vinh quang và tự hào!

Chương trình với các ca khúc chọn lọc đã làm sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Sức mạnh của âm nhạc chạm đến những nơi sâu thẳm nhất của lòng người niềm tự hào về hào khí cha ông bao đời. Dòng máu Lạc Hồng trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc luôn sáng ngời. Những tinh thần như Trần Bình Trọng “thà làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”, hay hào khí Đông A, cho đến những tinh thần của người dân một tấc không đi, một ly không rời… trải qua bao thế hệ, hi sinh bao lớp người để giữ vững non sông.

Giữa những cảm xúc như thế, ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” qua giọng ca của ca sĩ Trọng Tấn, tưởng như trao đến khán giả có mặt tại Nhà hát Lớn và khán giả theo dõi qua sóng truyền hình niềm tin vững vàng hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tin vào những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm vững chắc tay súng để bảo vệ biển trời quê hương.

Tổ quốc mãi khắc tên Anh  

Được dàn dựng công phu, với sự tham gia đông đảo các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật lớn trên cả nước. Dáng đứng Việt Nam”, do Đoàn Nghệ Thuật Quân Khu 2 biểu diễn; “Mùa Xuân Trên Quên Hương” qua tiếng hát nghệ sĩ Tân Nhàn;  “Tổ Quốc Gọi Tên Mình”, “Nơi đảo xa”  biểu diễn Trọng Tấn; “Tình ta biển bạc đồng xanh” , biểu diễn Tân Nhàn- Anh Tuấn;  Ca khúc “Mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Bài Ca Không Quên” do NSƯT Liên Hương thể hiện… Các ca khúc hùng tráng, đã làm nên âm hưởng của chương trình, tái hiện lại một thời máu lửa cờ hoa vang vọng mãi trong tim bao thế hệ!

Ban tổ chức tặng 10 sổ tiết kiệm cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước

 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho các thương binh và gia đình chính sách

 

Nếu như âm nhạc đưa khán giả trở về với những tháng năm vệ quốc, thì phóng sự chuyến hành trình của Ban Tổ chức về dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang và thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ, các gia đình chính sách, có công với cách mạng tại Hà Giang ngày 18/7 vừa qua, cho chúng ta thấy, vẫn còn đó bao việc tri ân vẫn phải làm và cần nhân rộng hơn nữa, để đem đến những tin yêu, chung tay, quan tâm chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng.

Qua các lần tổ chức, Ban Tổ chức đã đi dọc dài đất nước, đến các địa danh lịch sử ghi dấu những chiến công anh dũng, những miền đất nơi các liệt sĩ đã ngã xuống, để ngày 27/7 trở thành một ngày thấm đẫm tình quân dân, ngày của non sông chung một tiếng lòng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, BTC tặng 10 sổ tiết kiệm cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước. Đồng thời, ghi nhận sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ vào thành công của Chương trình, Ban Tổ chức tặng Bảng Vàng cho các đơn vị đã tích cực tham gia đóng góp vào thành công chung của chương trình.

Chương trình sẽ tiếp tục duy trì hàng năm những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, với mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước cùng chung tay gây quỹ nhằm trao tặng những phần quà tình nghĩa tới các Bà mẹ VNAH, các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh… có hoàn cảnh khó khăn thay cho lòng biết ơn, sự tri ân đối với những người đã cống hiến trọn cuộc đời cho Tổ quốc.

 

                                                                              Hợp ca và múa:  Vinh quang Việt nam

 

Tốp ca - ca khúc "Tháng 7"

 

Trong thời lượng chương trình khiêm tốn, dù không truyền tải hết những năm tháng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nhưng cũng đủ tái hiện lại một thời oanh liệt. Họ ra trận khi tuổi đời đẹp nhất, những cô gái xung phong, những người lính trẻ “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”; những đêm dài hành quân, chỉ kịp gặp em - cô thanh niên xung phong, “có lẽ nào anh lại yêu em/một cô giá chưa nhìn rõ mặt”, để rồi các anh ra trận mùa hoa ấy và mãi mãi không trở về… Nhưng Tổ quốc mãi khắc tên Anh!

Hợp ca và múa “Vinh quang Việt nam” do ca sĩ Toàn Đoàn thể hiện, đã kết thúc đêm nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ. Chương trình như lời tri ân, nhắn nhủ đến thế hệ hôm nay về những người đã không tiếc tuổi xanh, ngã xuống cho "Tổ quốc bay lên bát ngát mùa Xuân": Mùa Xuân của Hòa bình - Hợp tác và Hữu nghị!

 

Ông Nguyễn Xuân Tình, thương binh 4/4, Hội Cứu chiến binh Hải Dương:

Tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, hôm nay, có mặt ở đây với tư cách là một trong 10 thương binh, bệnh binh, gia đình có công nhận  sổ tiết kiệm, tri ân của Ban tổ chức. Tôi rất vinh dự và tự hào.

Ở tuổi 81, tôi chưa bao giờ quên những tháng năm oanh liệt, tuổi trẻ xông pha nơi chiến trường cùng đồng đội. Chương trình đã khơi gợi lại cho tôi những tháng năm tuổi trẻ đó. Tôi tin, đồng đội của tôi hôm nay cũng về đây, để thấy Đảng, Nhà nước vẫn luôn quan tâm, tôn vinh những người lính đã không tiếc đời mình cho Tổ Quốc.

 

Nguyễn Văn Vỵ, 85 tuổi Trưởng ban liên lạc đoàn Cựu chiến binh truyền thống 3 chiến dịch lịch sử Việt Nam:

Tôi tham gia cả 3 chiến dịch, đoàn có trên 70 nghìn cựu chiến binh khắp cả nước. Năm nay kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, chương trình “Tổ quốc linh thiêng” tổ chức rất quy mô, với các chuyến đi trao quà, tri ân các gai đình có công… chúng tôi rất ấm lòng. Chương trình nghệ thuật dàn dựng cảm động, đã làm sáng lên hình ảnh bộ đội Cụ Hồ; truyền thống cách mạng vẻ vang của đất nước ta và tiếp thêm ngọn lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Chúng tôi mong muốn nhiều hơn nữa các chương trình tri ân ý nghĩa như chương trình “Linh thiêng Việt Nam”.    

 

Bà Nguyễn Thị Ngân, Trưởng đoàn – đoàn Phật tử tu tại gia Tâm linh chính đạo quận Hà Đông, Hà Nội:

Nhiều năm nay, tôi tham gia đều đặn các chương trình từ thiện, tri ân, giao lưu nghệ thuật do báo Lao động và Xã hội tổ chức. Các chương trình đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, “Tổ quốc linh thiêng” là chương trình luôn đem đến cho khán giả những rung cảm lớn lao, vì đã gắn kết được lòng người, phát sóng trên toàn quốc, lan tỏa sâu rộng niềm tri ân, thành kính với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho dân tộc. Chương trình đã là nhịp cầu để các cá nhân, tổ chức đến được với các gia đình, chính sách ngày càng nhiều hơn.

THANH NHUNG - MẠNH DŨNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

Mở cửa du lịch sao cho an toàn?

(Dân sinh) - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, mở cửa du lịch là một trong những yếu tố mang tính then chốt để thúc đẩy tiến độ phục hồi kinh tế của cả nước. Bởi với việc phục...
1 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh