CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 03:23

Chương trình “Tổ quốc linh thiêng": Vọng mãi lời tri ân!

Bài phát biểu khai mạc chương trình giao lưu nghệ thuật: "Tổ quốc Linh thiêng" lần thứ II năm 2018 ngay sau ca khúc mở đầu: “Bài ca không quên” do NSND Thái Bảo thực hiện, đã gợi mở lại cả một thời hoa lửa, thế hệ cha anh đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Chương trình được phát trực tiếp trên kênh VOVTV vào lúc 20h ngày đúng vào ngày 27/7 - kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

 

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  Nguyễn Thị Hà trao quà tặng cho các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại chương trình

 

Tấm lòng của những người làm báo ngành LĐ-TB&XH

Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội/Báo điện tử Dân Sinh phối hợp với Cty CP Phát triển Truyền thông Văn hóa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Giao lưu - Nghệ thuật đặc biệt “Tổ Quốc Linh Thiêng” lần thứ 2, năm 2018. 

Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật thường niên, để cùng cả nước tôn vinh và tri ân các liệt sĩ, gia đình có công, thương bệnh binh… những người đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình cho thống nhất non sông.

Tham dự chương trình đặc biệt ý nghĩa này có Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, cùng đại diện các nhà tài trợ cùng đông đảo đại biểu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng.

 

 

Trưởng Ban tổ chức, Q.Tổng biên tập báo Lao động và Xã hội/ báo điện tử Dân sinh Nguyễn Trung Chính phát biểu khai mạc chương trình

 

Phát biểu khai mạc chương trình, Trưởng Ban tổ chức, Q.Tổng biên tập Báo Lao động và Xã hội/ Báo điện tử Dân Sinh Nguyễn Trung Chính cho biết: “Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” được thực hiện thường niên bằng cả tấm lòng trân trọng, biết ơn của chúng tôi - những người làm báo trong ngành LĐ-TB&XH. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thực hiện đầy các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ”. 

Bài phát biểu ngay sau ca khúc mở đầu: “Bài ca không quên” do NSND Thái Bảo thực hiện, đã gợi mở lại cả một thời hoa lửa, thế hệ cha anh đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Để có được độc lập, thế hệ cha anh đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hi sinh cả tuổi xanh. Các ca khúc chọn lọc, đi cùng năm tháng thêm một lần góp sức vào đêm tri ân bằng âm nhạc, bằng tình yêu, khơi gợi lại không khí lịch sử suốt hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, nói thay chúng ta tình cảm biết ơn lịch sử đấu tranh nhiều hi sinh mất mát nhưng vinh quang và tự hào!

 

Ca khúc "Bài ca khúc quên" đã mở màn ấn tượng, tái hiện một thời máu lửa, cờ hoa

 

“Vết chân tròn trên cát”, do NSND Thái Bảo thể hiện được khán giả vỗ tay không ngớt

 

Chương trình với các ca khúc chọn lọc đã làm sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Sức mạnh của âm nhạc chạm đến những nơi sâu thẳm nhất của lòng người niềm tự hào về hào khí cha ông bao đời.

Thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, chương trình “Tổ Quốc Linh Thiêng” lần thứ II tổ chức nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, cùng các tổ chức chính trị- xã hội, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà thiện tâm trong cả nước tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, cảm thông, chia sẻ và tôn vinh những người lính, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những người đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ. 

“Xin được cúi đầu trước linh hồn những người đã hy sinh, quên mình vì Tổ quốc và xin được gửi lời tri ân tới những gia đình thương binh, liệt sỹ, những bà Mẹ mà đức hy sinh to lớn đã hóa thành tượng đài của dân tộc”, lời giới thiệu của MC dẫn chương trình hòa vào các ca khúc vượt thời gian, tạo nên không gian nghệ thuật nhiều cảm xúc và tái hiện lại cả một thời đạn bom ấy.

 

 

BTC trao tặng trực tiếp 10 suất quà, mỗi suất quà 3.000.000 đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình NCC với Tổ quốc

Ban Tổ chức tặng Bảng Vàng cho 25 đơn vị, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia, đồng hành cùng chương trình

 

Giữa những cảm xúc như thế, các ca khúc “Người Mẹ của tôi” qua giọng ca của Minh Đức; “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” do ca sĩ Huyền Anh thể hiện, tưởng như trao đến khán giả có mặt tại Nhà hát và khán giả theo dõi qua sóng truyền hình tình yêu với Tổ quốc lớn lao hơn. Để có ngày hòa bình, thống nhất như hôm nay, gần hai triệu người con ưu tú đã ngã xuống. Và cũng ngần ấy những bà mẹ khóc con, những góa phụ khóc chồng… 

Thế nên, đi bất cứ nơi đâu, đến bất cứ chỗ nào, từ địa đầu phía Bắc xuống mũi Cà Mau, cũng có thể chạm đến nỗi đau của những bà mẹ. Và trong đêm giao lưu nghệ thuật này, thời lượng dành cho sự tôn vinh, tri ân những người mẹ VNAH không chỉ bằng âm nhạc, mà bằng cả những nghĩa cử tri ân.

Nằm trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của Chương trình, Ban tổ chức cùng các các nhà tài trợ, các nhà thiện tâm đã đến “Dâng hương tưởng nhớ và tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh hóa, thăm hỏi tặng quà tri ân các Bà Mẹ VNAH, các thương, bệnh binh, những người có công với cách mạng nơi đây.

Những phần quà thiết thực từ Ban tổ chức và các nhà tài trợ trong chuyến đi nghĩa tình ngày 20/7 vừa qua đã được gửi đến khán giả theo dõi qua màn hình cả nước qua phóng sự ngắn, đầy cảm động. Phóng sự cho chúng ta thấy, vẫn còn đó bao việc tri ân vẫn phải làm và cần nhân rộng hơn nữa, để đem đến những tin yêu, chung tay, quan tâm chăm lo cho các gia đình người có công. 

Những tiết mục đặc sắc, dàn dựng công phu, làm nên thành công của chương trình

 

Vẫn ôm đàn dạy các em thơ bài hát quê hương

Được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia đông đảo các nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật lớn. “Vết chân tròn trên cát”, do NSND Thái Bảo thể hiện; Màn hát múa: “Tìm em ngã ba xưa” biểu diễn Trường Bắc và tốp múa; “Dáng đứng Việt Nam” do Đoàn Nghệ Thuật Quân Khu 2 biểu diễn; “Bài ca Trường Sơn” biểu diễn nhóm Thăng Long; “Màu hoa đỏ” với giọng ca của NSƯT Ngọc Khang… cùng các NSƯT Tố Nga, Lương Huy, nhóm Pha Lê, Tập thể diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam… đã làm nên thành công của chương trình, tái hiện lại một thời máu lửa cờ hoa vang vọng mãi trong tim bao thế hệ!

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức, Tổng Giám đốc Cty CP Phát triển truyền thông văn hoá Việt Nam kỳ vọng, chương trình sẽ tiếp tục duy trì hàng năm những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, với mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước cùng chung tay gây quỹ nhằm trao tặng những phần quà tình nghĩa tới các Bà mẹ VNAH, các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh… có hoàn cảnh khó khăn thay cho lòng biết ơn, sự tri ân đối với những người đã cống hiến trọn cuộc đời cho Tổ quốc.

Trong thời lượng chương trình khiêm tốn, nhưng cũng đủ tái hiện lại một thời oanh liệt. Có những người lính may mắn trở về sau chiến tranh nhưng đã gửi lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Họ là những thương binh. Bước ra khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc, họ sống bình dị giữa quê hương, tiếp tục cống hiến tài năng của mình cho công cuộc xây dựng đất nước.

Hình ảnh “Vết chân tròn trên cát” của nhạc sĩ Trần Tiến đã khiến khán phòng không khỏi xúc động. Những người thương binh ấy hàng ngày “vẫn đến trường làng, vẫn ôm đàn dạy các em thơ bài hát quê hương”…

Các ca sĩ trẻ bày tỏ họ hạnh phúc khi được đứng trên sân khấu, hát những ca khúc hướng về những người đã dành cả đời mình cho độc lập, tự do của đất nước

 

Hợp ca liên khúc hát và múa “Vết chân tròn trên cát” và “Bài ca không quên” đã kết thúc đêm nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, những người có công với cách mạng. 71 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng". 

Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành. Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Hàng năm, nhằm đến tháng 7, cả dân tộc tri ân, tưởng nhớ những chiến sỹ hy sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc, ghi ơn thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng bằng lòng biết ơn và sự kính trọng lớn lao. Từ sự biết ơn, chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công vẫn còn khó khăn. Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” mong muốn được chung tay, góp phần nhỏ bé trong sự biết ơn ấy…

Hợp ca liên khúc hát và múa “Vết chân tròn trên cát” và “Bài ca không quên” đã kết thúc đêm nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ. Chương trình như lời tri ân, nhắn nhủ đến thế hệ hôm nay về những người đã không tiếc tuổi xanh, ngã xuống cho Tổ quốc quyết sinh.

 

Ngay trong chương trình, BTC trao tặng trực tiếp 10 suất quà, mỗi suất quà 3.000.000 đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình NCC với Tổ quốc. Trước đó, ngày 20/7, Ban Tổ chức đã dành tặng 80.000.000 đồng và nhiều quà tặng thiết thực cho các Mẹ VNAH, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại huyện Vĩnh Lộc – Thanh Hoá (mỗi suất quà gồm 1.000.000 đồng tiền mặt và quà tặng trị giá 500.000 đồng).

Để ghi nhận sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ vào thành công của Chương trình, Ban Tổ chức tặng Bảng Vàng cho các đơn vị, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia, đồng hành cùng chương trình.

 

Ông Lưu Đức Mạnh cựu chiến binh năm xưa, đến từ Nam Định

 

“Tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, hôm nay, có mặt ở đây với tư cách là một trong 10 thương binh, bệnh binh, gia đình có công nhận quà tặng tri ân của Ban tổ chức. Tôi rất vinh dự và tự hào.

Chương trình đã khơi gợi lại cho tôi những tháng năm tuổi trẻ cùng đồng đội xông pha nơi chiến trường. Tôi tin, đồng đội của tôi hôm nay cũng về đây, để thấy Đảng, Nhà nước vẫn luôn quan tâm, tôn vinh những người lính đã không tiếc đời mình cho Tổ Quốc. Tôi mong chương trình ngày càng tạo được tiếng vang hơn nữa, để những gia đình người có công luôn thấy ấm lòng”.

Ông Ngô Duy Dụ, 62 tuổi (Hải Dương)


Tôi là một người lính, đi B năm 18 tuổi. Hôm nay dự chương trình này, những tháng năm chiến tranh khốc liệt cùng đồng đội lại ùa về trong tôi. Trên tất cả, ban tổ chức đã có những hoạt động thiết thực, có các chuyến đi trao quà, tri ân các gia đình người có công. Và hôm nay nay đây, ngay trên sân khấu, đã trực tiếp trao những phần quà ý nghĩa tới các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng có cuộc sống khó khăn, là những việc làm thiết thực, tri ân NCC.

Ông Phạm Văn Chung- Chủ tịch Hội đồng quản trị CTy CP Quang Minh, chủ sở hữu thương hiệu Hương Sen


Nhiều năm nay, tôi tham gia đều đặn các chương trình từ thiện, tri ân, giao lưu nghệ thuật do báo Lao động và Xã hội tổ chức. Các chương trình đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, “Tổ quốc linh thiêng” là chương trình luôn đem đến cho khán giả những rung cảm lớn lao, vì đã gắn kết được lòng người, phát sóng trên toàn quốc, lan tỏa sâu rộng niềm tri ân, thành kính với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho dân tộc. Chương trình đã là nhịp cầu để các cá nhân, tổ chức đến được với các gia đình, chính sách ngày càng nhiều hơn.

Nằm trong các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của chương trình, chúng tôi – đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm đã cùng Ban tổ chức đến “Dâng hương tưởng nhớ và tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hóa vừa qua, và tặng quà và sổ tiết kiệm tri ân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Thương, bệnh binh, những người có công với cách mạng nơi đây.

Có thể nói, chương trình đã giúp chúng tôi có “địa chỉ đỏ” để gửi gắm niềm tin, vật chất, quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tới hàng vạn cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn cả nước.

Bài: Thanh Nhung - Ảnh: Mạnh Dũng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh