Chuyên cơ "Chim ưng 1" của ông Kim Jong-un có gì đặc biệt?

09:48 - 15/02/2019

Chuyên cơ Chammae-1 (hay Chim ưng 1) của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể xuất hiện trên bầu trời Hà Nội vào cuối tháng này khi ông tới Việt Nam để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyên cơ Chim ưng 1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên (Ảnh: Airliner)

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội vào cuối tháng này để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một trong những chi tiết được dư luận quan tâm là liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ dùng phương tiện nào để vượt chặng đường hơn 2.000km đến Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Kim Jong-un có thể dùng chuyên cơ riêng Chammae-1 (hay Chim ưng 1) cho chuyến công du lần này, thay vì dùng tàu hỏa hay chuyên cơ mượn từ Trung Quốc như các chuyến công du tới Trung Quốc hay Singapore trước đó. Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 12/2 cho biết, chuyên cơ Chim ưng 1 của ông Kim Jong-un dường như đã bay thử từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội hồi tháng 12 năm ngoái.

Chuyên cơ Chim ưng 1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên được biết đến là một chiếc Ilyushin-62M (Il-62M) do Liên Xô sản xuất lần đầu tiên vào năm 1963. Hiện máy bay này do hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo vận hành.

Vì sao có tên là Chim ưng?

Tên riêng Chim ưng 1 dành cho chuyên cơ của ông Kim Jong-un được công bố lần đầu vào năm 2015. Sở dĩ chim ưng được lấy làm tên riêng cho chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên là bởi chim ưng được coi là quốc điểu ở Triều Tiên. "Quốc điểu của Triều Tiên là chim ưng, thể hiện khí chất cương nghị, dũng mãnh của người dân Triều Tiên", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Ngoài ra, hãng tin Yonhap cho hay, chuyên cơ Chim ưng 1 mang số hiệu nhận diện là PRK-615. Theo suy đoán, số hiệu này có thể là biểu tượng nhằm ghi dấu Tuyên bố chung Bắc-Nam ngày 15/6/2000 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chim ưng 1 được trang bị nội thất hiện đại. (Ảnh: Reuters)

Chim ưng 1 từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên trong các dịp ông Kim Jong-un công du Trung Quốc và Singapore năm ngoái.

Chuyên cơ này có vỏ ngoài màu trắng, được trang trí bằng tên chính thức của Triều Tiên ở hai bên thân cùng với hình quốc kỳ. Đuôi máy bay có hình ngôi sao màu đỏ bên trong vòng tròn màu đỏ và màu xanh. Chim ưng 1 có nội thất hiện đại, điều này có thể thấy khi truyền thông Triều Tiên thi thoảng đăng tải các hình ảnh ông Kim Jong-un làm việc và họp trên máy bay.

Máy bay cũ nhưng vẫn có thể sử dụng cho hành trình dài

Ông Kim Jong-un từng dùng Chim ưng 1 cho chuyến công du tới Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Với chiều dài hơn 53m và sải cánh hơn 43m, chuyên cơ Chim ưng 1 có kích thước cũng như chặng bay khá khiêm tốn so với một chiếc Boeing 747-200B.

Câu hỏi đặt ra là chiếc máy bay được sản xuất từ thời Liên Xô này có thể đáp ứng được toàn bộ hành trình hàng nghìn km hay không.

Trước đó, trang tin Business Insider nhận định, mặc dù có tuổi đời khá lớn, nhưng chiếc Il-62M của ông Kim Jong-un hoàn toàn có thể đáp ứng được hành trình gần 5.000km từ Bình Nhưỡng đến Singapore.Chuyên cơ Chim ưng 1 là máy bay sử dụng 4 động cơ Soloviev D30KU, cho phép nó đạt tốc độ tối đa 900km/h và phạm vi hoạt động khoảng 10.000km.

Tuy nhiên, trong chuyến đi tới Singapore hồi tháng 6 năm ngoái để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un đã sử dụng chuyên cơ mượn từ Trung Quốc. Đó là một chiếc Boeing 747 do hãng hàng không Air China vận hành và có tuổi đời khoảng 23 năm.

Nhiều người tin rằng, trong chuyến đi tới Hà Nội vào cuối tháng này, ông Kim Jong-un sẽ sử dụng Chim ưng 1 do khoảng cách địa lý giữa Bình Nhưỡng và Hà Nội gần hơn so với giữa Bình Nhưỡng và Singapore.

Giáo sư Kim Jun-hyeong của đại học Handong Global nhận định bằng việc sử dụng chuyên cơ riêng, ông Kim Jong-un có thể nâng cao vị thế của Triều Tiên trên toàn cầu và điều này cũng có lợi cho đảm bảo an ninh liên quan tới các cuộc trao đổi diễn ra bên trong máy bay.

(Dân Trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›