THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 02:07

Sở Y tế TP.HCM:

Chuyển công an xử lý 25 trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh giả

(Dân sinh) - Từ năm 2022 - 2023, Sở Y tế TP.HCM phát hiện 25 trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề chữa bệnh giả và đã chuyển đến cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Ngày 13/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, chỉ riêng trong 2 năm 2022 - 2023, Sở Y tế đã phát hiện 25 trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh giả qua đăng ký hành nghề (3 trường hợp), qua xác minh hành nghề theo yêu cầu của Sở Y tế các tỉnh, thành (14 trường hợp), qua yêu cầu xác minh từ văn phòng công chứng (1 trường hợp) và qua phản ánh của người dân (7 trường hợp). 

Sở Y tế TP thông tin, tất cả trường hợp phát hiện đã được Sở Y tế chuyển đến cơ quan công an để điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  

Nhiều người hành nghề không có giấy phép

Theo Sở Y tế, hiện tượng hành nghề không có giấy phép vẫn còn xảy ra trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể, trong năm 2023, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra và xử phạt 21 cơ sở nha khoa hành nghề trái phép hoặc vi phạm các quy định về hành nghề. 

Đối với các nhà thuốc tư nhân, Sở Y tế đã xử lý 45 cơ sở với nhiều hành vi vi phạm khác nhau, trong đó có hành vi vắng mặt dược sĩ phụ trách chuyên môn trong thời gian hoạt động của nhà thuốc, tuy nhiên Thanh tra chưa đủ cơ sở để xác lập hành vi vi phạm về thuê, mượn chứng chỉ hành nghề y, dược. 

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, hiện nay, địa bàn TP.HCM có hơn 1.800 phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, trên 7.000 nhà thuốc… Việc kiểm tra tuân thủ các quy định pháp luật trong hành nghề y, dược tư nhân thuộc trách nhiệm của phòng y tế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Thanh tra Sở Y tế. 

Sở Y tế mong tiếp tục nhận được các phản ánh từ các cơ quan báo, đài về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược. (Ảnh minh hoạ).

Sở Y tế mong tiếp tục nhận được các phản ánh từ các cơ quan báo, đài về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược. (Ảnh minh hoạ).

Trong thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM đã nỗ lực chuyển đổi số trong công tác cung ứng thủ tục hành chính công, hình thành kho dữ liệu chứng chỉ hành nghề y, dược, xây dựng quy trình nội bộ giúp phát hiện, kịp thời ngăn chặn các hành vi sử dụng chứng chỉ hành nghề giả trong lĩnh vực y, dược để đăng ký hành nghề. 

Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ sẽ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp quản lý hành nghề y, dược nhằm sớm chấm dứt tình trạng sử dụng chứng chỉ hành nghề giả từ địa phương này sang địa phương khác để đăng ký hành nghề.

Trong khi chờ các giải pháp mang tính đồng bộ, Sở Y tế kêu gọi người dân tiếp tục phản ánh trực tiếp và kịp thời về Thanh tra Sở Y tế qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế 0989.401.155 khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược.

Sở Y tế ghi nhận và trân trọng, mong tiếp tục nhận được các phản ánh từ các cơ quan báo, đài về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược trên địa bàn Thành phố. Sở Y tế mong muốn và kêu gọi toàn thể nhân viên ngành y tế lên án các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược, kịp thời cung cấp các thông tin liên quan các hành vi vi phạm pháp luật đến Thanh tra Sở Y tế để kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.

"Những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người dân cần được pháp luật xử lý nghiêm minh", Sở Y tế nhấn mạnh.

Các cá nhân kinh doanh thuốc giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Các cá nhân kinh doanh thuốc giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Xử phạt 5 người gian lận khi làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 cá nhân bị xử phạt về hành vi giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược, mỗi người bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Cũng theo Sở Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, với hành vi này, Sở Y tế đã xử phạt hàng chục người.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tạm giữ tàu chở 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Tạm giữ tàu chở 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Sáng ngày 24/9/2023, lực lượng chức năng BTL Vùng Cảnh sát biển 3 đã dẫn giải tàu BV5491TS chở khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về đến cảng Hải đội 301 (TP Vũng Tàu) để...
9 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh