THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 07:56

Chuyên gia Israel: Việt Nam là một trong những nước có năng lực sản xuất vaccine

Ngày 14/7, Giáo sư Eyal Leshem, Giám đốc Viện nghiên cứu Dược phẩm du lịch và Bệnh nhiệt đới, thuộc Trung tâm Y tế Sheba – bệnh viện lớn nhất của Israel cho rằng, Việt Nam nên đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine ở trong nước.

Báo Tin tức của TTXVN thông tin, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Giáo sư Leshem nhận định, Việt Nam là đất nước rộng lớn với dân số đông; vì vậy, tại thời điểm hiện nay nên ưu tiên tiêm vaccine sớm cho người lớn tuổi và những người có tình trạng bệnh nền dễ bị tổn thương, chẳng hạn các bệnh nhân ung thư đang được điều trị.

Ngoài ra, Việt Nam là một trong những nước có năng lực sản xuất vaccine và nếu có thể tự sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 ở trong nước thì rất nên làm sớm, để có thể vừa nhanh chóng phủ sóng vaccine cho người dân, đồng thời hỗ trợ năng lực nghiên cứu khoa học và sản xuất tại Việt Nam.

Theo Giáo sư Leshem, thực tế tại Israel cho thấy, tính đến tháng 4, khi chỉ có biến thể Alpha lần đầu xuất hiện tại Anh xâm nhập vào Israel, chiến dịch tiêm vaccine đã tạo ra một sự bảo vệ rất tốt cho người dân, giống như là một dạng của “miễn dịch cộng đồng”. Số ca nhiễm mới giảm xuống còn dưới 20 ca/ngày và sau đó không tăng lên như một số nước khác. Nhờ vậy, Israel đã nối lại hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội, cho phép tụ tập đông người, khách du lịch nước ngoài.

Chuyên gia Israel: Việt Nam là một trong những nước có năng lực sản xuất vaccine - Ảnh 1.

Giáo sư Leshem trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tel Aviv.

Liên quan đến sản xuất vaccine của Việt Nam, báo Vtc News cho hay, vaccine Nano Covax vừa kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 (2 pha), được Hội đồng đạo đức Bộ Y tế đánh giá tốt và thông qua đề cương nghiên cứu, triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên quy mô 13.000 người.

Ngày 11/6, Nano Covax bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), Hưng Yên, Viện Pasteur TP.HCM, Long An, Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh, thành triển khai nghiên cứu. Hiện, các đơn vị thử nghiệm đã hoàn thành 1.000 mũi tiêm đầu tiên, liều 25mcg. Sau tiêm, các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định. Ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết, trong tháng 7 sẽ chuyển sang giai đoạn 3b với 1 triệu người, ở cả hai miền Nam, Bắc.

Hiện mẫu vaccine của Nanogen đã được gửi WHO kiểm tra. Ngoài ra vài chục nước, có cả Ấn Độ ký biên bản ghi nhớ đề nghị Nanogen hợp tác phân phối vaccine sau khi hoàn tất thử nghiệm.

Công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12/2021 và 100 triệu liều vào năm 2022. Công ty cũng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất cung cấp đủ vaccine để Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào quý 2/2022.

Theo ông Hồ Nhân, hiện đơn vị có 4 nhà máy sản xuất vaccine và với năng lực hiện tại, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu vaccine phòng COVID-19 trong nước.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh