Chuyển hồ sơ bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng tại TP. HCM sang công an điều tra

18:29 - 25/03/2021

(Dân sinh) - Ngày 24/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã chuyển hồ sơ bệnh nhân khám bảo hiểm y tế (BHYT) 80 lần trong 2 tháng sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống thông tin giám định, đơn vị này đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại TP.HCM đi khám chữa bệnh BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi Quỹ BHYT.

Đại diện Bảo hiểm TP.HCM cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, BHXH TP.HCM đã gửi thông tin cảnh báo đến Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh về dấu hiệu trục lợi Quỹ BHYT của bệnh nhân này. Ngày 24/3, BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Trước đó, Báo Dân sinh đưa tin, ngày 23/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong các tháng 1 và 2/2021, một bệnh nhân có tới 80 lần khám BHYT tại 17 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP. Tổng số tiền của các lần khám BHYT lên đến hơn 60 triệu đồng. Đó là bệnh nhân Nguyễn Tuấn K, mã thẻ BHYT: GD47979344011xx, có địa chỉ khám BHYT tại Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân, TP.HCM).

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo người bệnh có số lượt KCB BHYT nhiều lần và tình hình chuyển dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận của các cơ sở KCB trong tháng 1,2/2021. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp).

Theo thống kê dữ liệu, bệnh nhân Nguyễn Tuấn K có tới 17 lần khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, với số tiền khám BHYT gần 13 triệu đồng; 10 lần khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức (nay là Bệnh viện TP Thủ Đức), với số tiền hơn 10,5 triệu đồng.

Để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH của người bệnh; hạn chế bị xuất toán các chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các đơn vị, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế ngoài công lập có khám chữa bệnh BHYT tiếp tục thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, nội trú cho bệnh nhân.

Các cơ sở y tế phải tuân thủ quy định tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần trong ngày tại nhiều cơ sở y tế, nhằm trục lợi BHYT.

Theo Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM Phan Văn Mến, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi Quỹ BHYT. Ví dụ với những trường hợp mắc bệnh mãn tính… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh nhiều lần trong năm. Nhưng đồng thời, qua Hệ thống thông tin giám định, cơ quan BHXH đã nhiều lần phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi Quỹ BHYT. Đối với những trường hợp trục lợi Quỹ BHYT cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia Bảo hiểm y tế và sự nghiêm minh của pháp luật.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›