CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:42

Chuyện những người làm báo mang sắc phục công an

(Dân sinh) - Cùng lúc thực hiện hai nhiệm vụ, vừa là chiến sỹ công an nhân dân đảm bảo tốt an ninh trật tự, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân, đồng thời cũng là một nhà báo, luôn có mặt ở những điểm nóng, vùng biên giới hải đảo, sát cánh bên các điều tra viên trong nhiều chuyên án... ở vai nào, các anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là những chiến sĩ công an cầm bút đang công tác tại đội tuyên truyền, Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Khi chiến sĩ công an cầm bút

Không giống như những cán bộ chiến sĩ công an trực tiếp điều tra, đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm tội phạm để giữ sự bình yên cho cuộc sống nhân dân, thế nhưng những chiến sĩ cầm bút công tác tại đội tuyên truyền, Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa luôn sẳn sàng nhận lệnh lên đường với những chuyến công tác dài ngày, cùng sát cánh bên các điều tra viên để đưa tin chính xác, kịp thời đến bạn đọc. Dòng tâm sự của những người làm báo mang sắc phục công an, công tác tại đội tuyên truyền, Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa, đã giúp chúng tôi thấu hiểu sự vất vả, gian nan mà các anh, chị đã và đang trải qua. Nữ Trung tá Nguyễn Thái Thanh chia sẻ, nghề báo từ lâu được xem là nghề vất vả, với nữ nhà báo trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) như chị, nỗi vất vả ấy lại nhân lên gấp bội phần. Mặc dù chưa một lần được cấp thẻ nhà báo, nhưng Trung tá Thanh vẫn đang ngày, đêm có mặt và tác nghiệp như những phóng viên thực thụ để sản xuất ra các tác phẩm báo chí chất lượng được khán giả và bạn đọc đánh giá cao.

Chia sẻ về kỷ niệm trong tác nghiệp đáng nhớ, Trung tá Nguyễn Thái Thanh bồi hồi: "Tôi còn nhớ như in khi cùng các trinh sát của phòng cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy đi bắt quả tang "động" ma túy tại vũ trường Mônacô, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa vào một ngày giáp Tết Nguyên Đán Đinh Hợi năm 2007. Lãnh đạo giao nhiệm vụ tôi và đồng chí Đức Long chuẩn bị Camera, máy ảnh để 21 giờ lên đường, đưa tin về một tụ điểm ma tuý lớn mà phòng CSĐT tội phạm về ma tuý sẽ tiến hành triệt phá. Nhận mệnh lệnh, tối hôm ấy, tôi tất bật đến trường đón con, rồi ăn vội bát cơm và đi gửi con. Đúng 21 giờ chúng tôi có mặt tại trụ sở phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, nghe lãnh đạo công an tỉnh dặn dò lực lượng về những tình huống có thể xảy ra trong quá trình đánh án. Đúng 23 giờ chúng tôi đã "vào trận". Tôi còn nhớ như in, khi đến nơi các lực lượng đột kích, ập vào vây bắt quả tang các đối tượng đang sử dụng thuốc lắc tại vũ trường Mônacô, ở số 42 Ngô Thì Nhậm, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa. Chúng tôi áp sát ngay để chọn ghi hình khoảnh khắc các trinh sát quật ngã các đối tượng. Một tay giơ đèn để đồng nghiệp quay phim, tay kia máy ảnh nháy lia lịa, tôi có cảm giác như mình cũng đang được đứng trong cương vị của các điều tra viên khám xét từng đối tượng sử dụng thuốc lắc ở đây". "Hoàn tất công việc tại vũ trường, chúng tôi lại theo chân đồng đội đưa các đối tượng về nhà thi đấu thể thao của Công an tỉnh để ghi lại hình ảnh hỏi cung, xét nghiệm nước tiểu của gần 30 đối tượng sử dụng thuốc lắc. 5 giờ sáng hôm sau, chúng tôi phải viết ngay tin bài, nạp băng, làm ảnh để trình lãnh đạo duyệt và gửi tin, đến các phương tiện thông tin đại chúng. Chiến công của chuyên án đó được quần chúng nhân dân trên địa bàn cả nước và toàn tỉnh đón nhận và ngợi ca, thán phục. Đó là kỷ niệm trong hàng trăm lần ghi hình của những người làm công tác báo chí, tuyên truyền trong lực lượng Công an Thanh Hoá" - Trung tá Thanh chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thái Thanh trao quà cho trẻ em mồ côi tại Chùa Hồi Long (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Trung tá Nguyễn Thái Thanh còn biết đến là chiễn sĩ công an có tấm lòng nhân hậu. Mỗi lần tác nghiệp ở những vùng khó khăn, khi chị tận mắt chứng kiến, thương cảm những mảnh đời bất hạnh, nữ chiến sĩ trân quý ấy đã gây quỹ để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh bằng cả trái tim, tình yêu và sự đồng cảm sẻ chia trong cuộc sống. Trung tá Thanh cho biết: "Ngoài thực hiện nhiệm vụ tuyền truyền, đưa tin, những phóng viên trong lực lượng Công an Thanh Hóa chúng tôi còn là cầu nối của những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, người dân gặp hoạn nạn thiên tai. Hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán chúng tôi đã kết hợp với các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND, trao hàng trăm xuất quà cho các hộ nghèo và người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ ở các địa phương trong tỉnh. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng cũng giúp bà con bớt đi phần nào những khó khăn và góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó tình quân dân với lực lượng CAND, qua đó mang lại những hiệu quả xã hội thiết thực, củng cố thêm niềm tin, tình yêu thương của nhân dân dành cho lực lượng công an".

Chuyện những người làm báo mang sắc phục công an - Ảnh 2.

Thiếu tá Phạm Bá Hòa trong một lần tác nghiệp

Tạm chia tay nữ Trung tá tài ba có tấm lòng nhân hậu, chúng tôi được tiếp chuyện Thiếu tá Phạm Bá Hòa, Cán bộ đội Tuyên truyền, thi đua, khen thưởng, Văn hóa văn nghệ, phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an tỉnh Thanh Hóa. Thiếu tá Hòa cho biết, anh đã hơn 12 năm mặc sắc phục lực lượng công an, nhiệm vụ chính được giao là công tác báo chí tuyên truyền. Chia sẻ về kỷ niệm trong những lần tác nghiệp, Thiếu tá Hòa tâm sự: "Làm báo là một hành trình dài, mỗi chuyến xâm nhập thực tế, mỗi nhân vật, mỗi đề tài là một trải nghiệm nhưng cũng là một thử thách với người làm nghề báo. Trong mỗi chuyến công tác, đi đến đâu cũng có những kỷ niệm khó quên, những lần được lăn lộn cùng đồng đội trên rẻo cao, lội suối, băng rừng nhưng chính lúc ấy, càng thấy thấm hơn nỗi vất vả của các đồng chí đồng đội mình. Cũng từ những lần đi ấy mà bản thân thấy yêu nghề hơn và tự nhủ phải làm sao đưa được thật nhiều những hình ảnh đẹp, nỗi vất vả của anh em đến với nhân dân để nhân dân hiểu, để giúp đỡ lực lượng công an, góp phần bảo đảm an toàn xã hội, phát triển kinh tế của địa phương".

Xứng đáng là chiến sĩ trên mặt trận văn hoá tư tưởng của Đảng

Đánh giá về những chiến công cũng như sự hy sinh của các chiến sĩ - những người cầm bút mang sắc phục công an, Thượng tá Vũ Ngọc Ngũ, Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị Công an tỉnh Thanh Hóa tự hào: "Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ làm công tác báo chí tuyên truyền trong Công an Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực cố gắng, tham mưu Đảng ủy- Giám đốc Công an tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương hằng năm chuyển tải hàng chục nghìn lượt tin, bài, phóng sự, phản ánh kịp thời các chủ trương công tác lớn của Công an tỉnh trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng. 

Qua đó, nâng cao tinh thần cảnh giác, động viên, cổ vũ Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực sự là cầu nối giữa Ðảng với quần chúng, giữa lực lượng Công an với nhân dân. Tổ chức nhiều bài viết có chất lượng về gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an Thanh Hóa, nhất là những tấm gương dũng cảm, vượt qua khó khăn, gian khổ sẵn sàng hi sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Kết quả thành tích của các đồng chí đã góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an Thanh Hóa".

Chuyện những người làm báo mang sắc phục công an - Ảnh 4.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chúc mừng CBCS bộ phận làm công tác tuyên truyền của Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an Thanh Hóa dịp kỷ niệm 96 năm ngày báo chí CMVN 21/6/2021

Đánh giá về vai trò, sự đóng góp của những người làm báo trong lực lượng Công an tỉnh, ông Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: "Thời gian qua, đội ngũ những người làm báo trong lực lượng Công an tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, không ngừng trưởng thành, là kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác của ngành, là cầu nối giữa lực lượng CAND với nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Bên cạnh đó, các đồng chí đã tích cực phát hiện, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành, trong xã hội, góp phần ngăn ngừa, giải quyết những "điểm nóng" về an ninh từ cơ sở. Họ vừa là những cán bộ làm công tác tuyên truyền của lực lượng CAND và cũng thật xứng đáng với danh hiệu là những chiến sĩ trên mặt trận văn hoá tư tưởng của Đảng!".

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh