Chuyện ở "xóm độc đắc"

(Dân sinh) - Từ nhiều năm trước, khu vực Cầu Voi, ấp 5, xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa, Long An) được gọi là “xóm độc đắc” bởi từ trước đến nay có nhiều người đã trúng vé số giải đặc biệt. Vui hơn nữa, từ số tiền này, không ít người trong số họ đã phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững, tạo việc làm cho nhiều NLĐ tại địa phương.

Đổi đời nhờ "thần tài gõ cửa"

Từ TP.HCM, đi theo quốc lộ 1 hướng về tỉnh Long An, không khó để tìm ra "xóm độc đắc" bởi nó nằm sát ngay lộ. Ở nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, số lượng người bán vé số và "chơi" vé số rất đông. Nhiều người lấy nghề này làm "cần cầu cơm" nuôi sống cả gia đình. Tuy nhiên, chưa bao giờ chúng tôi gặp nhiều người đi bán vé số dạo như khi đến "xóm độc đắc" này. Từ những phụ nữ trẻ đến những cụ bà 60, 70 tuổi, mọi người cầm trên tay xấp vé số mời chào người mua. Có cảm giác như ở khu vực này, những người đi bộ và xe đạp trên đường đều là người đi bán vé số. "Ở đây, từ trước đến nay có nhiều người trúng số nên lượng người bán vé số rất đông. Có người đi bộ, có người đi xe đạp để bán. Người mua cũng nhiều bởi nó là "nhu cầu tinh thần" của không ít người. Bởi mỗi ngày, việc mua tấm vé số như một cách để "nuôi hy vọng" của mỗi người. Đặc biệt, do có nhiều người ở đây đã trúng số độc đắc nên nhiều người cũng hy vọng sẽ gặp may như họ", chị Quỳnh - người dân ở đây lý giải.Một trong những người trúng số nổi tiếng ở khu vực này là ông Huỳnh Thanh Dũng (thường gọi là Hậu, 50 tuổi). Khi hỏi thăm nhà ông Hậu trúng số thì hầu như ai cũng biết. Đó là một ngôi nhà khang trang nằm trong con hẻm cách không xa Cầu Voi. Chuyện ông Hậu trúng vé số xảy ra cách nay đã gần 7 năm nhưng nhiều người vẫn còn nhớ như thể mới xảy ra hôm qua. Đó là ngày 28/1/2014, khi hai vợ chồng ông Hậu đang chăm sóc cây cảnh trong sân thì có người mời mua vé số. Thương hoàn cảnh người bán vé số nghèo khó, ông mua liền 10 tờ. Thật không ngờ, đến chiều tối thì được người bán vé số thông báo ông đã trúng số. Dò kết quả, ông Hậu không tin vào mắt mình khi trong 10 tờ vé số đã mua có tới 5 tờ trúng giải đặc biệt (1,5 tỷ đồng/tờ) và 5 tờ giải an ủi (100 triệu đồng/tờ) với tổng số tiền trúng thưởng là 8 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế và hoa hồng cho đại lý vé số, ông Hậu nhận được hơn 7 tỷ đồng.Lĩnh tiền thưởng, vợ chồng ông Hậu dành một số tiền để giúp đỡ người nghèo, làm từ thiện. Bên cạnh đó, ông cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương để trao tiền, tạo điều kiện cho bà con nghèo đón một Tết cổ truyền no đủ hơn. Ngoài ra, khi hay tin vợ chồng ông trúng số, nhiều người nghèo, bệnh tật cũng tìm đến gia đình ông Hậu nhờ giúp đỡ. Vợ chồng ông Hậu đã giang rộng vòng tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh thật sự khó khăn.Trong danh sách những người trúng giải đặc biệt ở "xóm độc đắc" còn có ông Phan Văn Thắng (60 tuổi), Võ Văn Hùng (52 tuổi), Võ Thị Ngọc Hà (52 tuổi)... Có người trúng 1 tờ, có người trúng vài ba tờ vé số. Niềm vui cứ thế nhân lên trong những căn nhà ở xóm Cầu Voi. Cũng nhờ thần tài gõ cửa mà cuộc sống của những người nông dân vốn quen với ruộng vườn giờ trở nên khấm khá hơn, có điều kiện để hiện thực hóa những ước mơ của mình.

Chuyện ở "xóm độc đắc" - Ảnh 1.

Khu vực Cầu Voi có nhiều người trúng số độc đắc.Ảnh trên: Cụ bà đi bán vé số ngay trước nhà ông Hậu - người từng trúng 5 tờ độc đắc và 5 tờ giải an ủi.

Làm giàu bền vững

Thực tế, chuyện nhiều người trong một xóm, khu vực trúng độc đắc xưa nay không phải hiếm. Thậm chí, có nhiều nơi, số lượng người trúng độc đắc lên đến hàng chục người, nhưng đáng tiếc sau đó, hầu hết đều rơi vào cảnh vỡ nợ, sa vào các tệ nạn xã hội, gia đình ly tán. Còn ở "xóm độc đắc" khu vực Cầu Voi, vui là khi đa phần những người trúng số đều đã sử dụng tiền thưởng một cách hiệu quả, không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. Điển hình như gia đình ông Hậu, sau khi trúng số, ngoài số tiền làm từ thiện, vợ chồng ông đã quyết định đầu tư nghề may túi xách để phát triển kinh tế một cách bền vững. Hiện cơ sở sản xuất của ông Hậu đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục công nhân với mức lương trên dưới 10 triệu đồng/tháng.Nhiều trường hợp khác, dù có trong tay bạc tỷ sau khi trúng độc đắc nhưng không tiêu xài một cách lãng phí mà họ đã chủ động đầu tư kinh doanh với nhiều ngành nghề. Như trường hợp ông Nguyễn Thành Thắng (51 tuổi), sau khi trúng một tờ độc đắc ông đã mua thêm đất để sản xuất, phát triển nông nghiệp, đem lại nguồn thu nhập ổn định.Bà Trương Thị Mộng Trầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhị Thành cho biết, hiện chưa có con số thống kê chính xác người bán vé số trên địa bàn do lượng người bán vé số dạo quá đông. Trong đó, có nhiều người bán vé số từ các địa phương khác đến. Từ trước đến nay, trên địa bàn xã, nhất là khu vực Cầu Voi đã có nhiều người trúng số độc đắc. Mới đây đã có thêm một người trúng hai tờ vé số giải đặc biệt. Tất cả những người trúng số đều có đóng góp cho địa phương như làm đường, giúp đỡ các hộ nghèo, an sinh xã hội. Đa số những người trúng số hiện tại đều là cơ sở kinh doanh làm ăn có tiếng trên địa bàn, làm giàu một cách bền vững.

Thiện Bình