THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:19

TP.Hồ Chí Minh: “Chuyển tuyến ngược”, giảm tải cho bệnh viện nhi

Tăng cường "chuyển tuyến ngược", đây là một trong những giải pháp mới mẻ, được TS.BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đề nghị với 2 lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 chiều 9/10.

 

Được biết, mục đích áp dụng quy trình này nhằm “hạ nhiệt” tình trạng quá tải tại 2 bệnh viện nhi trong những ngày qua.

Đã gần giữa trưa, vẫn còn đông đúc bệnh nhi chờ đến lượt khám (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Cụ thể, bệnh viện tuyến cuối sẽ chuyển ngược bệnh nhân về lại tuyến cơ sở sau một thời gian được điều trị ổn định. Việc di chuyển bệnh nhân sẽ được thực hiện bằng xe cứu thương, trong đó đi kèm gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng cùng toàn bộ bệnh án để tuyến cơ sở tiếp tục điều trị cho bệnh nhi đến khi xuất viện.

Qua thực hiện thí điểm, lãnh đạo của 2 bệnh viện đều cho rằng, bệnh viện tuyến cơ sở có đủ năng lực cũng như thiết bị để điều trị tiếp tục cho bệnh nhân, khiến cho thân nhân người bệnh yên tâm. Nhờ vậy mà những ngày qua, cả 2 bệnh viện nhi có thêm giường trống để tiếp nhận các ca bệnh mới.

Cũng trong buổi làm việc chiều nay, TS Tăng Chí Thượng còn đề nghị lãnh đạo của 2 bệnh viện tăng cường số giường lưu để sàng lọc, tránh tình trạng những bệnh thông thường không nhất thiết dồn về tuyến cuối để điều trị.

So với cùng kỳ 2014, số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện  Nhi Đồng1 tăng 15%, ngoại trú tăng 25% . Riêng Bệnh viện Nhi Đồng 2, số bệnh nhi điều trị nội trú tăng 5%, ngoại trú tăng 12%. Để đáp ứng nhu cầu quá tải, cả 2 bệnh viện cũng đồng loạt tăng số bàn khám từ 5 đến 7 bàn.

“Do rơi và cao điểm dịch bệnh (từ tháng 9 đến 12), vì vậy số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao. Đa phần các cháu mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng… dẫn đến tình trạng quá tải trong những ngày qua.” TS Tăng Chí Thượng cho biết.

Liên quan quan đến việc giảm tải cho các bệnh viện nhi trong tương lai, đặc biệt khi vào cao điểm dịch bệnh, TS Thượng cho biết: “ Sắp tới thành phố sẽ tăng cường năng lực khám và chửa bệnh cho các trạm y tế, tạo sự an tâm trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân…”

Đào Hùng/ Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Lâm Đồng ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Lâm Đồng ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Ngày 25/1, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 225 ca COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là K.D ( giới tính nam, 38...
10 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh