Chuyến xe 0 đồng ở Tiền Giang hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn

06:17 - 28/04/2021

(Dân sinh) - Những ngày này, người dân TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vui mừng khi có thêm “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng”, luôn luôn đưa bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhập viện, chuyển viện và từ bệnh viện về nhà.

Chiều một ngày cuối tháng 4/2021, chúng tôi đến Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Bệnh viện Quân Y 120 để đồng hành cùng chuyến xe từ thiện thứ 4. Chuyến xe đưa bệnh nhân Lê Thị Ánh Nguyệt, 70 tuổi xuất viện về ấp Rẫy, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành.

Bà Nguyệt được các thành viên nhóm cùng sự hỗ trợ của nhân viên y tế Bệnh viện Quân Y 120 chuyển nhẹ nhàng từ băng ca bệnh viện lên xe. Nhìn bà nằm trên xe với 2 chân và 1 tay băng bột trắng ai cũng nghẹn ngào. Chiếc xe nhẹ nhàng lăn bánh đưa bà Nguyệt về nhà sau thời gian dài nằm bệnh viện.

Bà Nguyệt thuộc hộ nghèo, không có bảo hiểm y tế. Bà bị xe tông trọng thương, sau khi gây tai nạn tài xế lái xe bỏ chạy. Những người tốt bụng đưa bà nhập viện. Bà được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy rồi chuyển về Bệnh viện Quân Y 120. Gần 30 ngày ở 2 bệnh viện, bà Nguyệt cùng anh con trai được những người cùng cảnh ngộ san sẻ thức ăn. Còn tiền thuốc, tiền viện từ các nhà hảo tâm và vay mượn.

Cơ duyên chiếc xe 0 đồng

Nhiều lần cùng các thành viên của nhóm thiện nguyện Mỹ Tho đến hỗ trợ bệnh nhân nghèo đến khám và điều trị tại các bệnh viện ở Tiền Giang và TP.HCM, anh Huỳnh Chí Hiếu (Quản trị nhóm "Mỹ Tho Xưa và Nay") thấy người nhà bệnh nhân nghèo phải chạy ngược chạy xuôi để có những chuyến xe từ thiện đưa thân nhân về quê nhà lần cuối.

Anh kể có lần 4 giờ sáng anh nghe một cuộc gọi từ bệnh viện Chợ Rẫy: mẹ em yếu lắm rồi, cô chú giúp cho chuyến xe về Bàn Long, Tiền Giang được hay không? Rồi anh thức luôn để gọi điện cậy nhờ bạn bè.

Chuyến xe 0 đồng ở Tiền Giang hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Chiếc xe nghĩa tình giá 0 đồng luôn luôn túc trực ở các bệnh viện để kịp thời hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Từ những lần được cầu cứu như thế, anh Hiếu nảy sinh ý định có thêm một chiếc xe riêng để chủ động hơn. Anh cho biết thêm, ở Mỹ Tho đã có 2 chuyến xe từ thiện 0 đồng của Hội Từ thiện TP Mỹ Tho và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Tiền Giang nhưng không đủ đáp ứng. Nhiều lần nhận những cuộc gọi anh phải nhờ những chuyến xe thiện nguyện ở TP.HCM… Nhóm đi tìm hiểu và được biết giá mỗi chiếc xe còn sử dụng tốt từ 680 - 780 triệu đồng.

Anh Hiếu cùng các anh chị em yêu thích công việc thiện nguyện ở các nhóm: Hướng Thiện, Bếp ăn nghĩa tình... đăng bài vận động trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình vận động các mạnh thường quân, một người bạn của anh Hiếu cho biết doanh nghiệp xăng dầu Hồng Đức có một chiếc xe cứu thương còn đang nằm trong kho đã 2 năm  mà không hoạt động.

Anh Hiếu liền liên hệ với anh Đinh Văn Hữu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xăng dầu Hồng Đức trình bày mong muốn và cách làm của mình. Nghe xong, anh Hữu quyết định tặng chiếc xe Hyundai biển số 63A 132.34 trị giá khoảng 700 triệu đồng cho nhóm.

Gắn kết yêu thương

Với số tiền vận động được từ mạnh thường quân, anh Hiếu hỏi ý kiến các mạnh thường quân để chuyển sang làm kinh phí hoạt động cho xe. Biết chuyến xe yêu thương này sắp hoạt động, một số tài xế đã đăng ký tham gia.

Tài xế Lê Văn Sơn cho biết, thấy anh Hiếu cùng các thành viên nhóm quyên góp mua xe cứu thương phục vụ 0 đồng cho bà con, tôi thấy vậy góp công bằng cách đăng ký chạy xe miễn phí vào những ngày rảnh. 

Chuyến xe 0 đồng ở Tiền Giang hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 2.

Chuyến xe 0 đồng kịp thời đưa những bệnh nhân nghèo đến bệnh viện khi đau ốm.

Không chỉ anh Sơn mà nhiều tài xế cũng liên hệ đăng ký tham gia chạy miễn phí. Các tài xế đã để lại số điện thoại cho nhóm để gọi khi cần. Cũng có người không tham gia được đã gửi tặng xăng dầu…

Không chỉ tài xế mà một số nhân viên ngành y tế cũng đăng ký tham gia; cơ sở rửa xe, sửa xe cũng nhận hỗ trợ miễn phí… Rồi những chiếc áo đồng phục nhóm được cắt may và thêu rất chỉn chu… Tất cả đã hòa nhịp trong hành trình kết nối yêu thương vì bệnh nhân nghèo.

Nhóm liên hệ các bệnh viện để được hỗ trợ đúng người khó khăn, người nghèo. Đặc biệt phải chắc chắn bệnh nhân được bác sĩ cho di chuyển bằng xe bình thường. Mỗi chuyến có ít nhất 1 thành viên nhóm theo hỗ trợ.

Chi phí cho mỗi chuyến xe từ vài trăm nghìn đến triệu đồng. Trong quá trình vận chuyển, có khi còn chi quỹ hỗ trợ thêm một khoản tiền nhỏ động viên tinh thần với những trường hợp bệnh nhân quá khó khăn.

Đã có nhiều năm làm thiện nguyện, nhưng nhóm vẫn thấy băn khoăn khi vận hành chuyến xe 0 đồng. Một thành viên nhóm tâm sự: "Khó khăn lớn nhất là việc phải xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân sao cho thật chính xác và nhanh chóng nhất để đưa đúng người, tránh làm mất đi cơ hội của những người thực sự cần thiết chuyến xe này. Nói là thế nhưng đôi lúc chúng tôi phải quyết định nhanh, phải đặt con tim vào ánh mắt người nhà và bệnh nhân. Có thể chở nhầm nhưng không bỏ sót…"

Tuy mới chạy những chuyến đầu tiên, chuyến xe 0 đồng này đã được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bệnh viện trong và ngoài tỉnh như: Giới thiệu hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thủ tục… đã tạo điều kiện cho xe tiếp tục lăn bánh trong hành trình sẻ chia những khó khăn với bệnh nhân nghèo.

Việc làm của anh em trong "Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng" thật sự làm cho lòng người cảm thấy ấm áp và bình an hơn trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ một trang mạng xã hội kết nối những người đã từng sinh ra, sống và làm việc ở TP Mỹ Tho, trang "Mỹ Tho Xưa Và Nay" không chỉ là nơi chia sẻ những hình ảnh, kỷ niệm về Mỹ Tho mà còn là nơi kết nối những tấm lòng. Không chỉ có chuyến xe không đồng hôm nay mà còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp từ những tấm lòng của người Mỹ Tho.

Mọi bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể liên hệ chuyến xe 0 đồng qua các số điện thoại: 0918449858, 0828881055, 0943468319, 0909561318 để được giúp đỡ kịp thời.


XUÂN UYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›