Có ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu

21:52 - 03/05/2021

Chiều tối 3/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng phát đi bản tin cung cấp kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân nghi mắc COVID- 19 tại địa bàn thành phố.

Có ca nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng nâng mức cảnh giác lên mức tối đa - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo bản tin, bệnh nhân ghi mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng tên N.T.N. (nam, 28 tuổi, quê Hội An, Quảng Nam). Bệnh nhân N. là nhân viên bán vé khu vực Spa của khách sạn Phú An, đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Chiều 2/5, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Khoảng 20h tối cùng ngày, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng. Ngày 3/5, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Cũng theo bản tin được phát đi, hiện nay Sở Y tế TP Đà Nẵng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp đã tiếp xúc gần với bênh nhân (F1), phong toả và khử khuẩn khách sạn Phú An; đồng thời thông báo những người đã tiếp xúc gần, có mặt tại các địa điểm mà bệnh nhân N. đã đến từ ngày 28/4/2021 liên hệ Trung tâm Y tế địa phương để được hướng dẫn, lấy mẫu xét nghiệm.

Thông tin lịch trình di chuyển của ca nghi mắc COVID-19 nói trên từ ngày 28/4 đến khi có kết quả xét nghiệm dương nCoV tính như sau:

Khoảng 00h đến 1h ngày 28/4: Bệnh nhân đi Bar New Phương Đông (Đà Nẵng. Từ 1h đến 2h cùng ngày, bệnh nhân đi hát karaoke tại quá karaoke TK (đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng) sau đó về nhà tại Hội An, Quảng Nam.

Khoảng 20h đến 23h ngày 28/4, bệnh nhân đi nhậu tại quán ốc Phố Cổ (đường Lý Thái Tổ, Hội An).

Khoảng 23h ngày 28/4 đến khoảng 3-4h sáng 29/4, bệnh nhân đi hát karaoke tại quán Nam Bảo (Hội An), sau đó về nhà.

Từ ngày 28/4 đến ngày 2/5, từ khoảng 19h tối ngày hôm trước đến trước 4h sáng ngày hôm sau, bệnh nhân đi làm tại khách sạn Phú An, sau đó về nhà.

Khoảng 17h ngày 29/4, bệnh nhân đi ăn bánh canh tại quán bà Quýt (đường Thanh Hoá, Hội An) cùng vợ, sau đó đi làm.

Khoảng 17 -18h chiều 30/4, bệnh nhân có đi mua sữa cho con tại Tuti Hội An (không nhớ đường).

Ngày 1/5, bệnh nhân chỉ ở nhà, đi làm và về nhà.

Ngày 2/5, sau khi tan ca lúc 4h sáng, bệnh nhân về nhà và ngủ đến chiều. Sau khi ngủ dậy, bệnh nhân thấy có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Khoảng 19h tối cùng ngày, bệnh nhân tới khách sạn Phú An để cất đồ đạc, sau đó đến Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng để khám.

Liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19, sáng 3/5, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các quận huyện để rà soát và chỉ đạo một số biện pháp cấp bách quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Theo cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, vừa qua, có các trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2 sau khi đã hoàn thành việc cách ly y tế khi nhập cảnh liên quan đến thành phố. Đà Nẵng đã khẩn trương truy  vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người thuộc diện F1, F2 có liên quan.

Cụ thể, tổng cộng có 80 người liên quan đến bệnh nhân 2899 (Hà Nam) bao gồm 7 trường hợp nhập cảnh cùng chuyến bay, 29 trường hợp tiếp xúc gần, 43 trường hợp đi cùng chuyến xe khách và 1 trường hợp cùng phòng với bệnh nhân đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Về điều tra, xử lý, giám sát phòng chống dịch liên quan đến nhóm người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngay khi nhận được thông tin vào chiều ngày 1/5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72 trường hợp F1 có tiếp xúc và hiện đều có kết quả âm tính lần 1.

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, có trên 74.000 người đến Đà Nẵng du lịch, tham quan, nghỉ ngơi (giảm 40% so với dự kiến) cũng đã được tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tuy vậy, tại một số nơi, nhất là tại các bãi biển xuất hiện tình trạng du khách không đeo khẩu trang mà chưa được nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng chỉ đạo kích hoạt toàn bộ hoạt động cũng như lực lượng phòng, chống dịch của các địa phương, đơn vị; bổ sung lực lượng để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở vận động nhân dân tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt cộng đồng, bãi biển, tham gia kiểm soát, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ, siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện, cơ sở khám  chữa bệnh … thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Lưu ý các trường hợp người dân từ các địa phương trở về lại Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ; tiếp tục áp dụng quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến Đà Nẵng từ các xã phường có  ca mắc cộng đồng; cách ly tập trung đối với người từ khu vực phong toả, ổ dịch …

Đối với công tác tổ chức bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Đà Nẵng yêu cầu trong quá  trình tiến hành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và bầu cử tại các điểm bầu cử, khu vực bầu cử, ngoài các biện pháp chung theo thông điệp 5K, sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 10.000 người là các thành viên tổ bầu cử. Đà Nẵng cung sẽ chuẩn bị các điều kiện như phun khử khuẩn khu vực bỏ phiếu, bố trí giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân khi đi bỏ phiếu, bố trí thùng phiếu phụ cho khu cách ly tập trung, tổ chức diễn tập dựng kịch bản mẫu để sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra ca nhiễm cộng đồng …

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng đồng ý kích hoạt khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan khác; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện sẵn sàng thiết lập thêm khu cách ly khác khi cần thiết.

Đến chiều tối 3/5, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có thông báo về việc tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu. Theo đó, từ 0h ngày 4/5, Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí.

Cơ sở làm đẹp, quán bar, vũ trường, karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm.

Ngoài ra, việc tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển cũng tạm dừng.

Đà Năng cũng tạm dừng hoạt động dạy và học tại các trường mầm non, nhóm trẻ (đối với cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở còn lại, khuyến khích dạy học trực tuyến).

Riêng đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (kể cả quán ăn, uống trên vỉa hè) phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích đặt hàng và bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi.

Về phương tiện vận tải hành khách công cộng (kể cả taxi, grab car) trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›