Có công nhân nhiễm Covid-19: Sam Sung Việt Nam lần đầu tiết lộ "bí kíp" để dịch không lây lan

17:27 - 23/04/2020

Với quan điểm con người luôn là tài sản quý giá nhất và sự an toàn của mọi người luôn được đặt lên hàng đầu, Sam Sung Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn người lao động.

Luôn tuân thủ chính sách chống dịch của Chính phủ

Với 130.000 lao động khắp Việt Nam, thời gian qua, Sam Sung Việt Nam đã luôn tuân thủ các chính sách và hướng dẫn của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên, đối tác và khách hàng.

Đại diện truyền thông của Sam Sung Việt Nam cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch Covid-19 có dấu hiệu xuất hiện tại Việt Nam, Samsung Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tại tất cả các nhà máy, bao gồm: Việc liên tục cập nhật, đào tạo và hướng dẫn nhân viên các phương pháp phòng chống dịch bệnh; phát khẩu trang và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn miễn phí, kiểm tra thân nhiệt của nhân viên tại các cổng nhà máy, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; thường xuyên thực hiện các biện pháp khử trùng tại các khu vực trong nhà máy.

Sam Sung Việt Nam: Bảo vệ sức khỏe của người lao động là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Triển khai đo thân nhiệt cho các nhân viên.

Hiện, Samsung Việt Nam đang tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội trong công ty bằng cách bố trí làm việc từ xa với các nhân viên khối hỗ trợ sản xuất. Tại các khu vực nhà ăn, Samsung Việt Nam đã tiến hành lắp đặt vách ngăn giữa bàn ăn nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các nhân viên trong khi ăn và bố trí giãn khoảng cách khi xếp hàng lấy đồ ăn giữa các nhân viên trong hàng. Trước khi lên xe bus đi làm, các nhân viên được kiểm tra nhiệt độ đồng thời được yêu cầu đứng cách nhau 2m khi xếp hàng lên xe.

Với 60.000 lao động làm việc ở Sam Sung Việt Nam tại Thái Nguyên, để đảm bảo sản xuất, an toàn trước dịch bệnh Covid-19, Sam Sung Việt Nam tại Thái Nguyên đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh với phương châm lấy sự an toàn của nhân viên công ty đặt lên hàng đầu. Ngay từ ngày đầu tiên đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, Samsung Thái Nguyên đã tiến hành kiểm soát thân nhiệt của nhân viên tại cổng vào công ty, nhằm phát hiện sớm những trường hợp có thân nhiệt cao hơn mức bình thường và khám sàng lọc cho nhân viên.

Sam Sung Việt Nam: Bảo vệ sức khỏe của người lao động là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt khi vào cổng.

Samsung cũng khuyến nghị nhân viên đeo khẩu trang khi đến công ty và trong quá trình làm việc. Đặc biệt, trong tháng 3, nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) và nhà máy Samsung Điện – Cơ (SEMV) đã tiến hành tặng hàng trăm nghìn khẩu trang vải cho nhân viên (mỗi nhân viên 2 chiếc), tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên thực hiện tốt việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng cũng như nơi làm việc.

Theo hướng dẫn về phòng dịch của các tổ chức y tế, các đơn vị của Samsung đã tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế tối đa các cuộc họp, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhiều vị trí để nhân viên có thể rửa sạch tay trước và sau khi ăn hay khi làm việc. Tại nhà ăn, các nhà máy thay đổi cách bố trí chỗ ngồi, ngồi theo một hướng, không ngồi đối diện; song song với đó là hình thức lập các vách ngăn riêng cho mỗi vị trí nhân viên ăn. Những việc làm này giúp đảm bảo sự giãn cách giữa các nhân viên trong khi dùng bữa.

Sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội có hiệu lực (ngày 01/04/2020), các đơn vị Samsung cũng theo đó mà đẩy mạnh công tác phòng dịch, cụ thể là: Số lượng nhân viên tối đa trên xe buýt đưa đón nhân viên không quá 20 người/xe và được bố trí ngồi so le; trước khi lên xe, từng nhân viên sẽ được tài xế kiểm tra thân nhiệt.

Sam Sung Việt Nam: Bảo vệ sức khỏe của người lao động là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 3.

Mọi nhân viên đều phải xịt cồn rửa tay trước khi ra vào công ty.

Xuyên suốt thời gian qua, một hoạt động không thể thiếu mà Samsung không ngừng triển khai trong công tác phòng dịch là việc tuyên truyền để toàn thể nhân viên hiểu được về tình hình dịch bệnh cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định mới nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Công ty đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau như: Thông qua hệ thống loa phát thanh, gửi tin nhắn SMS đến từng nhân viên, tuyên truyền trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Youtube. Nhờ đó, tất cả nhân viên đều hiểu và tự giác chấp hành các quy định mới để đảm bảo sức khỏe của bản thân, công ty cũng như của cả cộng đồng trước dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Thăng, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Sam sung Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã chủ động đào tạo và hướng dẫn nhân viên các dấu hiệu nhận biết dịch bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách. Bên cạnh đó, nhà máy cũng đã tổ chức phun diệt khuẩn các bộ phận quan trọng như là căng tin, ký túc xá, nhà vệ sinh, khu vực hành lang và toàn bộ xe buýt".

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng "dập dịch"

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm BN262 là nhân viên làm việc tại bộ phận Kiểm tra chất lượng của Công ty Samsung Display Việt Nam đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, với sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Samsung Việt Nam đã xác định các đối tượng tiếp xúc F1 và F2 để cách ly, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch. Công ty Samsung Display Việt Nam đã phối hợp triển khai khoanh vùng, xử lý ổ dịch, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân 262, đưa đi cách ly tập trung, phun hóa chất toàn bộ môi trường công ty 2 lần/ngày bằng CloramimB, đo thân nhiệt cho toàn bộ công nhân làm việc tại công ty...; đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ xe buýt đưa đón công nhân. Dù mỗi ca có tới 10.000 nhân viên nhưng tất cả đều tuân thủ những quy định của công ty, bắt đầu từ việc mỗi người đứng cách nhau 2m. Tất cả các nhân viên trước khi vào khu vực làm việc của công ty đều được trải qua quy trình khử khuẩn 10 phút.

Sam Sung Việt Nam: Bảo vệ sức khỏe của người lao động là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 5.

Samsung Việt Nam đã tiến hành lắp đặt vách ngăn giữa bàn ăn nhằm hạn chế tiếp xúc.

Anh Trần Ngọc Đức, nhân viên Sam Sung Display Việt Nam: Công ty đã tăng cường thêm pano khẩu hiệu cũng như triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khác như vào nhà ăn vừa đeo khẩu trang vừa giữ khoảng cách, sịt cồn trước và sau khi ra vào công ty.

Là nhân viên của Công ty Sam Sung Display thường xuyên đi làm bằng xe buýt của công ty, chị Đỗ Hồng Xoan cảm thấy yên tâm khi công ty thực hiện giãn cách trên cả xe buýt. "Trong quá trình di chuyển xe buýt từ Hà Nội lên nhà máy, xe buýt công ty đã được khử trùng và bố trí 20 nhân viên/xe, đã giảm ½ số với trước khi dịch diễn ra. Vì vậy, tôi rất an toàn khi đi làm bằng xe của công ty", chị Xoan cho biết.

Ông Đinh Xuân Thịnh, phụ trách an toàn môi trường và sức khỏe Công ty Sam sung Display Việt Nam cho biết: Ngoài hình thức tuyên truyền, chúng tôi sử dụng đường dây nóng để mọi người trước khi đi làm có thể căn cứ vào sức khỏe của mình khai báo tình hình sức khỏe. Nếu mọi người thấy sốt, hay có các triệu trứng thì có thể gọi điện tư vấn đến đường dây nóng của bộ phận y tế hoặc khai báo y tế tại địa phương mình cư trú.

Sam Sung Việt Nam: Bảo vệ sức khỏe của người lao động là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 6.

Các nhân viên được đo thân nhiệt trước khi lên xe.

Hiện cùng với các giải pháp phóng chống dịch Covid-19 mà Sam Sung Việt Nam triển khai và sự phối hợp của các cơ quan chức năng để dập dịch sau khi phát hiện có ca nhiễm Covid-19, đến nay, ngoài ca nhiễm BN 262, hiện Sam Sung Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›