CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 07:22

Có dấu hiệu hình sự trong vụ 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê cho 2 bệnh nhân.

 

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh nhân Quách Thị Mai P. (37 tuổi, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán bị đa u 2 thùy tuyến giáp và có chỉ định phẫu thuật cắt u 2 thùy tuyến giáp. Bệnh nhân đã được vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức

Bệnh viện cho biết, kíp mổ gồm bác sỹ mổ Mai Văn Viện, bác sỹ gây mê Chu Đức Khánh, kỹ thuật viên gây mê Mai Hợp Lộc, 2 dụng cụ viên là Vũ Thị Phương Thảo và Nguyễn Thị Liên. Khoảng 8h15 phút, bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê), 15 phút sau có sử dụng tiếp 100mg Diprivan  và 30mg Esmeron. Chỉ sau 30 giây, bệnh nhân đã có dấu hiệu shock phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Bệnh nhân thứ 2 là Hoàng Văn T. (34 tuổi, ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được chẩn đoán bị viêm Xoang mãn – viêm Amidal lệch vách ngăn – sùi vòm nên được chỉ định phẫu thuật nội soi xoang – cắt Amidal – chỉnh hình vách ngăn – nạo sùi vòm. Bệnh nhân được vô cảm bằng gây mê nội khí quản. 

Kíp mổ cho bệnh nhân này gồm bác sỹ mổ chính Nguyễn Thị Ngọc Dinh, bác sỹ gây mê Đỗ Thị Liên, kỹ thuật viên  gây mê Phan Thị Hương và 2 dụng cụ viên Lê Thị Vân Hồng và Bùi Thị Kim Oanh.

 

Nạn nhân được đưa sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu

 

Khoảng 8h40 phút, bệnh nhân được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê), sau 15 phút sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây có dấu hiệu shock phản vệ và được các bác sĩ cấp cứu tại phòng mổ, rồi chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Trí Đức được phép thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật cho 2 bệnh nhân trên. Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu lại Sở Y tế do Bệnh Viện Trí Đức báo cáo Danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015 thì chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh, những người đã tham gia 2 kíp phẫu thuật.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê cho 2 bệnh nhân. Kho thuốc của khoa Dược nằm trong nhà thuốc Bệnh viện. Nhà thuốc Bệnh viện đã được Sở Y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho hay, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và niêm phong, bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh viện. Toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan cũng đã được Công an quận Hai Bà Trưng thu giữ. 

Sở Y tế cũng đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức cùng các cá nhân tham gia 2 kíp mổ để phục vụ công tác điều tra. Khi có kết luận của cơ quan điều tra về vụ việc, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý, giải quyết.

HUYỀN NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh