THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 09 NĂM 2023 09:31

Có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung khi đã trúng tuyển đợt 1?

Có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung khi đã trúng tuyển đợt 1 hay không là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm khi trúng tuyển vào ngành mà mình chưa mong muốn.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Rất nhiều thí sinh (TS) thắc mắc, mặc dù đã trúng tuyển đợt 1 nhưng đó chưa phải là ngành yêu thích và muốn học thì có được xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong đợt này và có nên xét tuyển như thế?

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP. HCM cho rằng tham gia kỳ tuyển sinh năm nay, nguyên tắc đầu tiên là TS phải tuân theo “luật chơi”, phải thực hiện đúng quy định, chấp nhận kết quả đã đăng ký. Đó là cho phép TS đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng. Khi TS đã trúng tuyển thì dữ liệu không còn trên hệ thống để có thể quay trở lại xét tuyển vào trường/ngành khác.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn cho các TS đã trúng tuyển theo điểm THPT quốc gia vào một ngành/trường mình không yêu thích. TS không muốn trúng tuyển ngành đó thì có thể không xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển bổ sung các trường khác. Thậm chí, với TS trong đợt tháng 4, không đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển thì trong đợt xét bổ sung vẫn có thể tham gia xét tuyển. Còn nếu đã xác nhận nhập học theo kết quả thi THPT quốc gia thì TS vẫn còn cách là xét học bạ THPT để tìm cơ hội khác.

Thận trọng với đợi tuyển bổ sung

Theo PGS-TS Trần Văn Tớp, sau khi các trường công bố điểm chuẩn sẽ có những TS trượt nguyện vọng 1 yêu thích nên sẽ chờ đợi đợt tuyển bổ sung. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, lựa chọn này khá nguy hiểm. Các TS này cần hết sức thận trọng và suy nghĩ kỹ càng vì các trường sẽ tuyển bổ sung không nhiều. Vì thế, nếu đã đỗ trường nào đó trong đợt 1 thì nên suy nghĩ để nhập học.

Đối với các TS không trúng tuyển trong đợt 1 cần chú ý theo dõi thông tin tuyển bổ sung của các trường. Khi xét nguyện vọng bổ sung thì các trường được phép tiếp tục xét bằng học bạ bên cạnh điểm thi THPT quốc gia.

Nếu các trường xét tuyển bằng cả 2 phương thức thì phương thức nào có điểm cao hơn thì các em nên lựa chọn để xét tuyển. TS trúng tuyển bằng học bạ hay điểm thi THPT quốc gia đều học chung chương trình trong cùng thời điểm, bằng cấp như nhau.

Những điều thí sinh cần phải làm ngay sau khi biết điểm chuẩn

Thí sinh phải lưu ý những điều sau khi biết điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành của trường đại học năm 2018.

Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 7/8 đến trước 17h ngày 12/8: Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 ở các trường đại học. Thí sinh cần xem kỹ hướng dẫn của các trường để xác nhận nhập học đúng thời hạn. Đặc biệt, một số trường cho phép xác nhận nhập học trực tuyến qua website. Do đó, thí sinh chú ý hướng dẫn nhập học sau khi xác nhận nhập học thành công.

Trước 17h ngày 16/8: Các trường ĐH, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Từ ngày 22/8: Các trường ĐH, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm xét tuyển bổ sung nếu còn chỉ tiêu (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển).

Thí sinh cần lưu ý xem thông tin xét tuyển bổ sung trên website của các trường. Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung khi chưa xác nhận nhập học vào các trường khác ở đợt 1.

Sau khi trúng truyển các thí sinh cần theo dõi thông tin về lịch nhập học vì nhiều trường đại học ngay sau đó sẽ có lịch nhập học và lịch học sớm cho tân sinh viên. Cùng với đó, các thí sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ mà nhà trường yêu cầu nộp khi nhập học.

HOA HẠ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh