THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 06:30

Có giám đốc trung tâm kiểm định không biết chữ

(Dân sinh) - Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, một giám đốc trung tâm kiểm định ở TP.HCM khi bị bắt không biết đọc, không biết viết chữ để viết lời khai, người này khai mới học hết lớp 3.

Chiều 3/1, thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về những trung tâm kiểm định xảy ra tiêu cực trong thời gian gần đây. 

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, mấy tuần vừa qua, Công an TP.HCM cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật  và bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre... 

Riêng Công an TP.HCM đã ra lệnh khám xét 12 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can về các tội danh: Nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.  

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: CTTĐT Bộ Công an).

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: CTTĐT Bộ Công an).

Các trung tâm kiểm định này bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra hoặc cho thuê phụ tùng thay thế, các phụ tùng không đảm bảo quy chuẩn; sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi các thông số kiểm định và tính chất vi phạm…  

Sơ bộ ước tính có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật; các Trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, và thu lợi hàng chục tỷ đồng. 

Một số trung tâm kiểm định không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn lập ra, lập danh sách kiểm định viên "ảo" để hợp thức hoá một số quy định.

"Thậm chí có giám đốc trung tâm kiểm định khi bị bắt không biết đọc, không biết chữ để viết lời khai. Người này khai mới học hết lớp 3 cách đây 50 năm nhưng đến nay trở thành Giám đốc Trung tâm kiểm định 50-17D ở huyện Nhà Bè, TP.HCM", Tướng Tô Ân Xô cho biết thêm. 

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, những hành vi trên ảnh hưởng xấu đến việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, xâm phạm hoạt động của cơ quan Nhà nước, xâm phạm trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây dư luận xấu trong xã hội và gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển và người dân. 

“Những hành vi trên được coi là ‘virus Việt Á’ trong lĩnh vực kiểm định giao thông. Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn virus này trên phạm vi toàn quốc”, tướng Tô Ân Xô cho biết, nhấn mạnh thêm số lượng bị can trong vụ án có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh