THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 11:33

Cô giáo tâm huyết với nghề, có trái tim nhân hậu

Không chỉ tài năng, giỏi về công tác quản lý, chuyên môn, yêu thương học sinh và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân - hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội còn có cả một trái tim nhân hậu, ấm áp, yêu thương.
48df2afeaa30626e3b21

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”.

Trích: Có một nghề như thế - Đinh Văn Nhã – Hà Nội 6/1/2017

Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Trong xã hội ngày nay, mỗi ngành nghề đều đòi hỏi người lao động cần chăm chỉ, cẩn thận, thật thà và sáng tạo tuy nhiên với nghề giáo chỉ vậy thôi là chưa đủ. Ở người giáo viên không chỉ tập trung vào kiến thức, sự nhiệt huyết mà còn đòi hỏi cả cái tâm khi làm nhiệm vụ trồng người. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt”, tôi xin chia sẻ một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục tại ngôi trường mình đang công tác.

Tận tụy với nghề, tất cả vì học sinh thân yêu

Trường tôi được thành lập năm 2012, đến năm 2014 tôi nhận được quyết định về trường làm việc. Đã nhiều năm trôi qua nhưng tôi chưa bao giờ quên được ngày đầu đầu tiên đến trường, khi ấy, tôi thực sự ấn tượng và bị thu hút với hình ảnh một cô giáo được rất nhiều các em học sinh chào hỏi, chạy lại nói chuyện ríu ran. Trong đầu tôi bật ra suy nghĩ, hẳn là cô giáo phải được trẻ yêu rất nhiều thì các em mới có những hành động như vậy. Điều tôi bất ngờ hơn cả, cô giáo đó lại chính là cô Hiệu trưởng – người trực tiếp quản lí công việc của tôi trong ngôi trường này. Những hình ảnh đó khiến tôi không ngừng tự hỏi, cô làm quản lí mà sao học sinh lại gần gũi và dành cho cô tình cảm nhiều đến vậy! Và khi làm cùng cô từ đó đến nay tôi lại càng cảm mến con người cô. Người tôi muốn chia sẻ chính là cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân - người xây dựng danh tiếng trường Tiểu học Thanh Am ngay từ ngày đầu thành lập.

Nguyễn Thị Thúy Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am cùng các em học sinh thân yêu

Nguyễn Thị Thúy Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am cùng các em học sinh thân yêu

Là người con của Huyện Gia Lâm – Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thúy Vân gắn bó với nghề đến nay đã được 32 năm. Trong những năm công tác, cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận bằng khen cấp Thành Phố…  Những lúc rảnh rỗi, cô thường chia sẻ với chúng tôi: Từ ngày đầu vào ngành cho đến hiện tại, cô luôn giữ vững mục tiêu “Vì sự nghiệp trồng người”. Chính vì mục tiêu đó nên những việc cô làm đều xuất phát từ chữ “Tâm”. Nhiệm vụ quan tâm hàng đầu của cô chính là sức khỏe của các con học sinh, cô thường nói “Sức khỏe của các con là quan trọng nhất”, chính vì vậy mà những bữa ăn bán trú của học sinh luôn được cô sát sao. Cô đã lập ra tổ Bán trú, chuyên kiểm tra quá trình nhập, chế biến thức ăn cho học sinh trong toàn trường. Câu nói tôi luôn ghi nhớ mỗi khi hỗ trợ các con ăn bán trú đó là: “Bữa ăn của các con luôn có cơm nóng, canh ngọt, các con ăn ngon, đủ chất thì mới chăm chỉ học bài và học giỏi được.” Nhờ động lực đó, giáo viên trong trường chúng tôi luôn động viên các con ăn hết suất ăn của mình, tránh lãng phí.

ea665f38dff617a84ee7

Về chuyên môn, cô thường xuyên tạo điều kiện để giáo viên trong trường được tham gia các buổi chuyên đề, tập huấn để nâng cao năng lực chuyên môn, áp dụng trong giảng dạy hiệu quả. Kết quả của nhiều năm liền, nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến, Liên đội đạt Liên đội mạnh cấp Quận, Thành phố. Trong đại dịch Covid-19 lần này, người dân cả nước cùng nhau phòng chống dịch bệnh, học sinh tham gia học tập trực tuyến. Cô luôn trăn trở suy nghĩ các hình thức dạy học phù hợp. Mỗi lần họp, cô đều đưa ra các phương án chi tiết và rõ ràng để áp dụng vào điều kiện hoạt động của nhà trường. Nhờ vậy năm học 2020- 2021 nhà trường đã có nhiều học sinh đạt thành tích cao các kì thi cấp Quận, cấp Thành phố và cả các kì thi cấp Quốc tế, cụ thể có 97 học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp Quốc tế, 44 học sinh đạt giải trong các cuộc Thi cấp Thành phố, trong đó có có 3 huy chương Vàng về TDTT cấp Thành phố và nhiều em học sinh đạt giải cấp Quận. Cũng trong năm học này, nhà trường đã vinh dự được công nhận trường đạt Chuẩn mức độ II.

Lan tỏa yêu thương từ tấm lòng nhân ái

Có một điều ở cô Vân khiến giáo viên chúng tôi luôn khâm phục đó là tình yêu, lòng bao dung và sự quan tâm của cô đến từng em học sinh trong nhà trường, đặc biệt là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đem lại. Cô luôn nói: “Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”. Điều cô quan tâm nhất đó là thiết bị học cho học sinh trong quá trình con học trực tuyến. Có nhiều bạn gia đình khá giả, bố mẹ có thể đầu tư cho con, bên cạnh đó có nhiều phụ huynh gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên không thể tạo điều kiện cho con học tập được. Cũng từ trăn trở đó, quỹ “Máy tính cho em đã ra đời”. Dưới sự vận động của cô, ai có gì ủng hộ đó, mỗi giáo viên, phụ huynh đóng góp một bữa ăn sáng mà nhà trường đã trang bị cho học sinh được 6 máy tính và điện thoại để các em đều được học tập cùng các bạn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Am, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Đặc biệt, cô thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện cho trẻ em vùng cao. Năm 2019 – 2020, cô đã đến với các em học sinh nhỏ ở vùng cao xã Na Khê – tỉnh Hà Giang. Chuyến đi mang theo nhiều lương thực, thực phẩm và quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh vùng núi.  Cô cũng là thành viên tích cực nhất trong các lần phát động hiến máu nhân đạo của phường. Cô vận động cả người thân, anh em bạn bè cùng tham gia, chính vì vậy sau mỗi đợt hiến máu, nhà trường luôn được UBND Phường khen ngợi.

Điều đặc biệt nữa ở cô là luôn lan tỏa năng lượng tích cực, kể cả những lúc gặp khó khăn, cô luôn tâm niệm: “Việc gì cũng có cách giải quyết”, chính sự tự tin và bản lĩnh đó đã giúp chúng tôi có thêm động lực và niềm tin vào công việc của mình.

Với giáo viên chúng tôi, cô là Hiệu trưởng mẫu mực, nghiêm túc, nhạy bén trong quản lí, luôn quan tâm đến học sinh, đồng nghiệp trong trường… là tấm gương nhà giáo mẫu mực, tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội ngày nay. Từ những việc làm của cô, tôi luôn thấy đúng với câu nói “Cho” và “nhận” cũng giống như cặp phạm trù “nhân”, “quả”, trong Triết học. Trên đời này luôn có luật “nhân”, “quả”, “gieo gió thì sẽ gặp bão”, nếu chúng ta biết yêu thương người thì cũng sẽ được yêu thương trở lại, khi chúng ta giúp người khác thì cũng chính là lúc chúng ta tự giúp mình. Hãy luôn mang đến hạnh phúc cho người khác khi mình có thể.

TẠ THỊ HỒNG NHUNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh