THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:13

Có hay không việc “thông thầu” ở Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc

Gần đây, Báo Dân Sinh nhận được những thông tin phản ánh của bạn đọc về những dấu hiệu bất minh, trong khi tham gia đấu thầu gói “Mua sắm hệ thống phần mềm SCADA, cấu hình hệ thống, kết nối vận hành điều khiển, thí nghiệm hiệu chỉnh tại trung tâm điều khiển”.

 

Được biết, gói thầu này thuộc Dự án: “Xây dựng trung tâm điều khiển xa các trạm biến áp 110kV các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Tĩnh , Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc”.

Chủ đầu tư của gói thầu này là Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc.

Trụ sở công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc

Chia sẻ với phóng viên,  một số chủ doanh nghiệp bức xúc nhưng không dám lên tiếng, vì sợ bị để ý về sau sẽ khó làm việc…

Theo đơn thư phản ánh  của Công ty cổ phần Vật Liệu APEC, có địa chỉ tại Cụm khu dân cư số 8, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, thì công ty này tham gia gói thầu và cho rằng chủ đầu tư đã “ đưa ra các vấn đề hạn chế các nhà thầu tham gia đấu thầu”

Đơn kiến nghị của Công ty cổ phần vật liệu APEC gửi tới Báo điện tử Dân Sinh

Trong nội dung đơn thư kiến nghị của Công ty cổ phần vật liệu APEC, thì tiểu mục 3.1 có nội dung, xác nhận người sử dụng cuối cùng cho phần mềm SCADA/DMS cho trung tâm điều khiển yêu cầu phải có ít nhất 1 thư xác nhận đã hoàn thành hoặc đang triển khai đến 80% khối lượng của Công trình Trung tâm Điều khiển xa trên lưới điện phân phối thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là gói thầu có tính chất mới đúng ra phải đấu thầu quốc tế. Nếu đấu thầu rộng rãi trong nước thì phải hạ các tiêu chí xuống để có thể nhiều nhà thầu tham gia. Với yêu cầu "Có thư xác nhận đã hoàn thành đúng tính chất công trình này do đơn vị EVN xác nhận" thì chỉ có một đến hai nhà thầu đáp ứng đủ điều kiện.

Cùng với đó, Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thì đã loại gần như tất cả các nhà thầu và chỉ có Công ty TNHH Siemens Việt Nam đã trúng thầu ở Tổng công ty điện lực Miền Nam (đấu thầu quốc tế năm 2014) là đạt.

Bên cạnh đó Công ty cổ phần vật liệu APEC còn phản ánh, phần việc Bảng tính kỹ thuật phần mềm có mục 1.6, mục 4.2, mục 7.6 thì vấn đề này chỉ có Siemens Việt Nam có thể đáp ứng còn các nhà thầu sẽ không đạt. Đặc biệt hai mục 7.6 và 7.7 được viết hoàn toàn theo thông số kỹ thuật của Công ty TNHH Siemens Việt Nam, chính xác đến từng chữ tiếng Anh, các hãng khác sẽ có thể có tính năng tương tự nhưng được gọi bằng những cái tên tiếng Anh tương tự khác. Còn trong Hồ sơ mời thầu, Chủ đầu tư đã tùy tiện bê nguyên tiếng Anh của Công ty TNHH Siemens Việt Nam vào Hồ sơ mời thầu.

Trong đơn kiến nghị của Công ty APEC có kết luận rằng: “ Mặc dù trong công văn làm rõ thì chủ đầu tư vẫn ghi đón đó là tham chiếu, các nhà thầu có thể chào tính năng tương đương để Chủ đầu tư kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng với một bộ Hồ sơ mời thầu được viết hoàn toàn theo hướng ủng hộ một nhà thầu duy nhất (đến 95%) thì rõ ràng gói thầu số 01 này có vấn đề”(?).

Buổi làm việc giữa đại diện Công ty thí nghiệm điện Miền Bắc với Phóng viên

Trao đổi với PV về những phản ánh trên, ông Phạm Trần Phú, Giám đốc Công ty thí nghiệm điện Miền Bắc khẳng định, không có chuyện “ưu ái” nhà thầu như thông tin Công ty vật liệu APEC đưa ra. Nhưng khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ mời thầu và biên bản đóng mở thầu thì phía Công ty thí nghiệm điện Miền Bắc từ chối cung cấp với lý do đó là nguyên tắc.

Báo điện tử Dân Sinh sẽ tiếp tục thông tin.

XUÂN BẮC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh