THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 06:46

Cơ hội chiêm ngưỡng gần 400 tác phẩm tại lễ hội Hoàng mai Huế năm 2023

Chiều 13/1/2023, tại Công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, TP Huế) diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ I - năm 2023.
Người dân cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm hoàng mai được trưng bày tại lễ hội

Người dân cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm hoàng mai được trưng bày tại lễ hội

Lễ hội diễn ra từ ngày 9 - 19/1/ 2023, nhằm tôn vinh, quảng bá và lan tỏa những giá trị về văn hóa, nghệ thuật của người Huế và thương hiệu Hoàng mai Huế trong dịp Tết đến Xuân về. Đây là sự kiện của Festival mùa Xuân, thuộc chương trình Festival  Huế 2023 theo định hướng bốn mùa.

Tại lễ hội lần này, người dân và du khách có cơ hội chiêm ngưỡng gần 400 tác phẩm đặc sắc của các nghệ nhân, nhà vườn là thành viên hội Hoàng mai Huế. Trong đó có 114 tác phẩm dự thi, gồm cả mai lớn và mai bonsai, 122 tác phẩm trưng bày triển lãm và hàng trăm sản phẩm thương mại. Những tác phầm Hoàng mai mang đến trưng bày, triển lãm là những tác phẩm sáng tạo tinh túy và đặc sắc nhất.

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế (đơn vị đồng tổ chức lễ hội), hoa mai là một loài hoa phổ biến mỗi dịp xuân về đối với các địa phương Việt Nam. Riêng mai vàng xứ Huế mang những đặc trưng nổi bật cả sắc lẫn hương. Mai vàng nơi đây có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được định vị một cách trang trọng trong kiến trúc cảnh quan sân vườn của Huế từ cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà dân...

Trồng mai, chơi mai không chỉ là thú vui tao nhã của người dân Cố đô mà ẩn sâu trong đó là chiêm niệm, suy tư của người trồng, gửi gắm một cách lặng lẽ, thầm kín chứa đựng nhiều giá trị tinh thần gắn liền với những thăng trầm theo suốt cuộc đời của chủ nhân.

Trình diễn kỹ thuật tạo thế cho mai cảnh

Trình diễn kỹ thuật tạo thế cho mai cảnh

Chuỗi hoạt động của Lễ hội Hoàng mai Huế năm 2023 sẽ là sân chơi ý nghĩa để các chuyên gia, nghệ nhân, các nhà vườn, những người yêu thích nghệ thuật chơi mai, giao lưu trao đổi kinh nghiệm về phương pháp trồng, chăm sóc, bảo tồn và phát triển giống cây Hoàng mai Huế. Qua đó, xây dựng chỉ dẫn địa lý, tạo thành một thương phẩm độc đáo, mang nhiều lợi thế so sánh của vùng đất Cố đô.

PHẠM NGÔN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thanh Hóa tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão 2023

Thanh Hóa tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão 2023

Sáng 1/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quảng Xương đã tổ chức khai mạc Hội báo Xuân tại huyện Quảng Xương với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới, Mừng Đảng...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh